Trí tuệ nhân tạo – ngành học nền tảng của kỷ nguyên 4.0

Trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) không còn là điều quá mới mẻ. AI đang trở thành một xu thế tất yếu trong nhiều lĩnh vực đời sống. AI đang là một trong những chuyên ngành “hot” nhất hiện nay với cơ hội việc làm và thu nhập cao ngất ngưỡng. Vậy Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Học AI tại Đại học có gì khác biệt và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này:

 • Trí tuệ nhân tạo là gì?

  Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi với tên trí thông minh nhân tạo (Tiếng anh là Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Đây là ngành khoa học nghiên cứu với mục tiêu giúp máy tính có thể xử lý dữ liệu thông minh, tự động hóa các hành vi, thao tác như con người.

   

 • Tại ĐH FPT, ngành Trí tuệ nhân tạo học những gì?

  Kiến thức tiếng Anh không chỉ được dạy thông qua giáo trình, bài giảng mà sinh viên còn được học thông qua việc giao tiếp với người bản xứ trong các kỳ học trao đổi, học kỳ thực tập tại nước ngoài. Không chỉ tiếng anh, các sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo còn được học song song thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật để nâng cao khả năng canh tranh trong môi trường “thế giới phẳng”.

   

  Chương trình đào tạo ngành được chia làm 2 giai đoạn: kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên ngành (9 học kỳ) để đảm bảo đầy đủ kiến thức cho sinh viên.

  Sau lộ trình học tập ngành trí tuệ nhân tạo tại ĐH FPT các bạn sinh viên sẽ có thể dễ dàng thực hiện và sở hữu đồ án/ứng dụng/mô hình kinh doanh dịch vụ của riêng mình và hơn hết là tự tin làm việc tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

 • Tốt nghiệp ra trường làm gì?

  Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với một số vị trí điển hình như:

  + Kỹ sư phát triển ứng dụng AI (các ứng dụng, phần mềm có chức năng gần hơn và thân thiện với con người)

  + Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot (thiết kế, chế tạo, lập trình, tích hợp hoạt động robot; các hoạt động, dây chuyền tích hợp robot và công nghệ AI)

  + Kiến trúc sư dữ liệu (các kiến trúc sư lập trình dữ liệu theo hướng AI)

  + Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (xu hướng học thuật, nghiên cứu hướng phát triển của công nghệ thông tin và ứng dụng vào cuộc sống)

   

 • Mức lương của ngành Trí tuệ nhân tạo ra sao

  Theo thống kê từ website việc làm công nghệ thông tin - Top Dev, mức lương ngành trí tuệ nhân tạo có thể lên đến 510 triệu đồng/ 1 năm. Còn báo cáo khác của Tập đoàn Nhân sự Navigos, mức lương trung bình của kỹ sư trí tuệ nhân tạo khoảng 43 triệu đồng/ tháng trong năm 2019. Không riêng Việt Nam, 136.000 USD/ năm là mức lương trung bình cho Kỹ sư ngành trí tuệ nhân tạo ở Mỹ.

 • Những lợi thế khi học Trí tuệ nhân tạo tại ĐH FPT?

Đại học FPT là một trong số rất ít các trường đại học đi tiên phong trong việc đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam. Chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo ở trường luôn được các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đánh giá cao vì bám sát thực tiễn. Bên cạnh đó, các giáo trình được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản hàng đầu thế giới giúp sinh viên luôn được cập nhật những kiến thức tiên tiến nhất.

 

Trong quá trình học, sinh viên được thực hành qua các học phần và thực tập tại doanh nghiệp (OJT) ngay từ năm thứ 3. Quá trình thực hành và làm việc thực tế không chỉ giúp sinh viên cũng cố, phát triển nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn tạo được mối liên lạc, mạng lưới với doanh nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm khi tốt nghiệp. Không chỉ thế, các buổi hội thảo, workshop chia sẻ kiến thức về chuyên ngành cũng được tổ chức thường xuyên. Các sự kiện ở trường, hoạt động của các câu lạc bộ là môi trường lý tưởng giúp các bạn sinh viên phát huy sự tự tin, khả năng giao tiếp, quản lý thời gian, kiến thức xã hội.

 

Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT còn có nhiều cơ hội phát triển khi FPT là tập đoàn công nghệ đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á trở thành đối tác chiến lược của Viện Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới – Mila vào năm 2020. Cạnh đó, tập đoàn FPT còn có những bộ phận riêng biệt chuyên nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo. Ở hiện tại và tương lai, đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các sinh viên trường Đại học FPT.

Đăng ký ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT

 

Tin tức Liên quan