TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – NGÀNH HỌC NỀN TẢNG CỦA KỶ NGUYÊN 4.0

Trí tuệ nhân tạo (AI) là nền tảng cốt lõi của cuộc CMCN lần thứ tư, tạo ra nhiều đột phá trong nhiều lĩnh vực từ y tế, giáo dục, giao thông đến an ninh quốc phòng… Với những ảnh hưởng như vậy, ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT cũng trở nên vô cùng hấp dẫn với các bạn trẻ muốn gia nhập sự bùng nổ của kỷ nguyên 4.0.

 

Trí tuệ nhân tạo – xu hướng của kỷ nguyên 4.0 

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Hiểu đơn giản, đây là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Điểm khác biệt của trí tuệ nhân tạo so với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning), từ đó mô phỏng trí tuệ của con người trong các tình huống mà con người xử lý tốt hơn máy tính.

Trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính

Cụ thể, công nghệ AI giúp máy tính sở hữu trí tuệ như con người: biết nắm bắt thông tin để suy luận và giải quyết vấn đề, có khả năng giao tiếp nhờ hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, đặc biệt là nó có thể học hỏi, thích nghi,…

Mặc dù trí tuệ nhân tạo hiện nay chỉ ở mức sơ khai nhưng nó đã được ứng dụng sâu rộng trong rất nhiều ngành nghề như kinh doanh, y học, vận tải, sản xuất, dịch vụ, giáo dục… Nó giúp chúng ta có thể tạo ra các văn bản từ những dữ liệu máy tính tự tổng hợp được, chuyển đổi lời nói của con người sang dạng mà các ứng dụng máy tính có thể hiểu được, cung cấp các thuật toán, API, bộ công cụ phát triển và huấn luyện, dữ liệu cũng như các công nghệ điện toán để thiết kế, huấn luyện và triển khai các mô hình máy học vào trong các ứng dụng, tiến trình và máy móc…

AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y học, giáo dục, truyền thông, sản xuất, vận tải… 

Ngành công nghệ cực HOT nhưng khan hiếm nhân lực

Hiện nay, Trí tuệ nhân tạo được đánh giá là một trong các ngành học có sức hút mạnh mẽ về nhân lực. Báo cáo từ TovDev cho thấy, ở Việt Nam mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo đã lên đến 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng/năm. Đây là mức lương thuộc nhóm cao nhất trong các lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin. Chuyên gia trong ngành – Anh Trần Đức Trí Quang, Giám đốc FWI của FPT Software, dự báo 5 đến 10 năm nữa, AI sẽ còn phát triển lên tới đỉnh cao. Tuy nhiên tại Việt Nam, nhân lực AI hiện chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận các các công việc:

 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Nhà khoa học/ phân tích/ kỹ thuật viên AI
 • Nhà phân tích/ kỹ thuật viên học máy
 • Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp
 • Phân tích kinh doanh
 • Quản lý dữ liệu
 • Kỹ sư dữ liệu
 • Nhà phát triển hệ thống AI
 • Kỹ sư tự động hóa, robot,…

Đại học FPT đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo

Đại học FPT đưa ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy với ba mục tiêu đào tạo chính:

 • Kỹ sư tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo nắm bắt được kiến thức nền tảng và nâng cao về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo.
 • Kỹ sư AI có khả năng áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều khía cạnh thực tế trong cuộc sống.
 • Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo có năng lực tự lập nghiệp với những ý tưởng sáng tạo về AI.

 

Với mục tiêu đào tạo được xác định rõ ràng, chương trình học cũng được xây dựng một cách kỹ lưỡng, chất lượng. Giáo trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản uy tín toàn cầu.

Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật.

Giai đoạn tiếp theo, sinh viên sẽ được nghiên cứu, tìm hiểu và thực tập các hướng phát triển chuyên sâu thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như: tương tác người – máy, hệ thống máy học, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,…

Sinh viên Đại học FPT được tham dự các buổi định hướng trước kỳ OJT. Đây là hoạt động quan trọng để giúp sinh viên có những kiến thức và sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thực tập tại doanh nghiệp.

Trong quá trình học, sinh viên được thực hành qua các học phần và thực tập tại doanh nghiệp (OJT) ngay từ năm thứ 3. Quá trình thực hành và làm việc thực tế không chỉ giúp sinh viên cũng cố, phát triển nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn tạo được mối liên lạc, mạng lưới với doanh nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm khi tốt nghiệp.

Không chỉ thế, các buổi hội thảo, workshop chia sẻ kiến thức về chuyên ngành cũng được tổ chức thường xuyên. Các sự kiện ở trường, hoạt động của các câu lạc bộ là môi trường lý tưởng giúp các bạn sinh viên phát huy sự tự tin, khả năng giao tiếp, quản lý thời gian, kiến thức xã hội.

Tập đoàn FPT ký kết hợp tác với viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới – Mila 

Đặc biệt, sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT còn có nhiều cơ hội phát triển khi FPT là tập đoàn công nghệ đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á trở thành đối tác chiến lược của Viện Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới – Mila vào năm 2020.

Cạnh đó, tập đoàn FPT còn có những bộ phận riêng biệt chuyên nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo. Ở hiện tại và tương lai, đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các sinh viên trường Đại học FPT.

  Source: FPTU HN


 

Tin tức Liên quan