Thiết kế mỹ thuật số - ngành học cho Gen Z đam mê sáng tạo

Với sự phát triển nhanh chóng của truyền thông và quảng cáo tại Việt Nam, Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) đang trở thành một trong những chuyên ngành hấp dẫn giới trẻ. Đặc biệt đối với bạn trẻ đam mê sáng tạo và thích làm việc trong những môi trường năng động.

 

Và nếu bạn đang có mong muốn lựa chọn ngành học này thì đừng bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây. 

 

 

Học ngành thiết kế cần yếu tố nào?

 

Sáng tạo

Yếu tố hàng đầu cần có với những ai mong muốn “kết thân” cùng thiết kế mỹ thuật số chắc chắn là sự sáng tạo. Làm việc trong một ngành đậm tính nghệ thuật như Thiết kế, ắt hẳn bạn sẽ không lo phải… chán vì suốt ngày phải lặp đi lặp lại những thiết kế “mười lần như một” đâu. Ngược lại, ngành học này sẽ khiến bạn phải “vắt não” hết công suất nhằm cho ra đời những ý tưởng sáng tạo khiến khách hàng, doanh nghiệp yêu thích và trầm trồ. Thiết kế ra mắt càng sáng tạo, ấn tượng thì thương hiệu cá nhân sẽ càng có giá trị hơn. Và hệ quả tất yếu là những hợp đồng “khủng” cũng theo đó mà tăng lên rồi.

 

Có gu thẩm mỹ

Là ngành học đặc thù với nhiệm vụ sáng tạo ra những hình ảnh đẹp, thẩm mỹ và có sức truyền tải mạnh mẽ, ngành Thiết kế mỹ thuật số rất cần sự xuất hiện của những bạn trẻ có gu thẩm mỹ tinh tế, độc đáo, không “đụng hàng”.

 

Nhạy bén, nắm bắt xu hướng

Nói đến xu hướng, chúng ta nghĩ ngay đến “hot trend” nào đó xuất hiện và biến đi nhanh chóng. Và người làm nghệ thuật phải nắm bắt kịp thời những “trend” này thì sản phẩm bạn thiết kế ra sẽ được tối ưu hóa nhanh nhất và nhiều nhất để có được sự đón nhận của cộng đồng.

 

Nhạy cảm

Ở công việc mang tính nghệ thuật sáng tạo như thiết kế mỹ thuật số, cảm xúc là nhân tố quan trọng góp phần làm nên sự khác biệt giữa tài năng này với tài năng khác. Một trái tim dễ rung động với cái đẹp và những sự vật xung quanh, khiến bạn đôi khi chỉ cần nhìn một đồ vật đơn giản nhất như tách cà phê đang bốc khói, hay một bông hoa, một buổi hoàng hôn… cũng có thể cho ra những sản phẩm sáng tạo không giới hạn.

 

 

Khả năng thích nghi và ứng dụng công nghệ

Thiết kế mỹ thuật số đòi hỏi sinh viên buộc phải tận dụng công nghệ triệt để ngay từ khi bắt đầu học tập. Các bạn phải có khả năng sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên ngành như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe AfterEffect… để gắn bó với ngành lâu dài, bạn không thể nào không biết đến cũng như sử dụng thành thạo những phần mềm này.

 

Đam mê

Và dĩ nhiên rồi, làm gì mà chẳng cần có đam mê. Các tố chất trên là rất cần thiết. Nhưng thiếu một vài hoặc thậm chí tất cả tố chất ấy cũng không thành vấn đề nếu bạn có đam mê và nỗ lực. Khi có niềm yêu thích mãnh liệt dành cho thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, bạn hoàn toàn có thể bù đắp những khuyết thiếu ấy của mình, thông qua quá trình học tập và rèn luyện.

 

Mức lương của ngành?

Chính nhu cầu cao về nhân lực cũng như sự đòi hỏi về tay nghề đã tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho các cử nhân ngành thiết kế mỹ thuật số. Nếu bạn là cử nhân mới ra trường bạn cũng hoàn toàn có thể nhận được được mức lương khởi điểm từ 8 – 10 triệu/ tháng và đối với người có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm sẽ khoảng 12-15 triệu/ tháng.

 

Ngoài ra, nếu bạn chăm chỉ nhận những công việc, dự án làm thêm tận nhà như thiết kế website, thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu,… cũng sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

 

 

Triển vọng nghề nghiệp

Cử nhân chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) có thể làm việc ở những vị trí sau:

Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế trong các công ty, các xưởng thiết kế, công ty quảng cáo, marketing, truyền hình, trò chơi (game), công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, các toà soạn, cơ quan truyền hình, báo chí, …

Trưởng nhóm thiết kế

Chuyên gia 2D, 3D, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh

Giám đốc sáng tạo

Giảng dạy trong các trường học, trung tâm hoặc câu lạc bộ.

Cơ hội làm thêm tại nhà như: thiết kế website, logo, nhận diện thương hiệu, …

 

Thiết kế mỹ thuật số tại Đại học FPT

Từ nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng CNTT trong đồ họa sinh viên được học sâu hơn về quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, lựa chọn công nghệ và kỹ thuật; thực hành tạo ra sản phẩm. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại. Sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thiết kế thương hiệu, thiết kế web, thiết kế game, phim, 2D, 3D, thiết kế các ứng dụng cho các thiết bị di động,…

 

Chương trình chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) của Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD). Hiện nay, Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng, games…

 

 

 

Tin tức Liên quan