Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh không được phép quên điều này khi làm bài thi trắc nghiệm

Chưa đầy nửa tháng nữa, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ngoài bài thi tự luận là Ngữ văn thì các môn thi còn lại đều là những bài trắc nghiệm và đây cũng là dạng bài thí sinh gặp nhiều vấn đề khi làm bài. Các thí sinh sẽ thi trong 2 ngày là 9/8 và 10/8, mỗi thí sinh phải thi ít nhất 4 bài thi gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

 

 

Bộ GD&ĐT đã quy định rất chi tiết những yêu cầu và lưu ý bắt buộc cho các thí sinh khi dự thi trắc nghiệm.

Theo đó, thí sinh cần chú ý thực hiện những yêu cầu sau:

- Trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi và ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình

- Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

- Khi nhận đề thi cần lưu ý kiểm tra bảo đảm các môn thi thành phần trong mỗi bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội có cùng một mã đề thi; nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi chậm nhất 5 (năm) phút tính từ thời điểm phát đề thi; phải để đề thi dưới tờ Phiếu trả lời, không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

- Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi, sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

- Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ);

- Bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

- Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

- Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

- Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

- Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; việc ra khỏi phòng thi, khu vực thí của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do Trưởng Điểm thi quyết định.

- Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tay, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của bộ GD&ĐT); Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

- Những vật dụng không được mang vào phòng thi: Giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

- Thí sinh chỉ được rời khỏi phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép rời khỏi phòng thi.

Theo ĐS&PL

 

Tin tức Liên quan