Tham khảo các trường hàng đầu nước Mỹ, ĐH FPT dạy những môn học Online nào?

Nhiều trường hàng đầu nước Mỹ cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí trên Coursera và edX. Trong đó có Đại học Harvard, Đại học Princeton, Đại học Chicago,  Đại học Yale,… Cùng ĐH FPT điểm qua một số môn học online tại các trường này.

1. Đại học Princeton


Công nghệ Cryptocurrency và Bitcoin (11 tuần)
Tác động của chủ nghĩa vị tha (9 tuần)
Kết cấu máy tính (11 tuần)
Quan niệm về những Trái đất khác (24 tuần)
Làm việc của chính phủ tại những nơi khó khăn (8 tuần)
Lịch sử toàn cầu của chủ nghĩa tư bản (6 tuần)
Nghệ thuật của kỹ thuật xây dựng (9 tuần)


2. Đại học Harvard

 


Nhập môn khoa học máy tính dành cho người kinh doanh chuyên nghiệp (6 tuần)
Khoa học và nấu ăn: Từ nghề nấu ăn thượng hạng đến khoa học chất dẻo mềm (6 tuần)
Kiệt tác văn học thế giới (12 tuần)
Khủng hoảng Opioid ở Mỹ (7 tuần)
Khoa học dữ liệu: R Basics (4 tuần)
Luật hợp đồng: Từ niềm tin đến lời hứa tới hợp đồng (8 tuần)


3. Đại học Chicago 

 

 

Các vấn đề then chốt trong giáo dục ở đô thị (10-12 tuần)
Hiểu biết về bộ não: Khoa học thần kinh trong cuộc sống hàng ngày (10 tuần)
Gã khổng lồ Internet: Kinh tế học và luật của nền tảng truyền thông (9 tuần)
Mô phỏng biến đổi khí hậu (8 tuần)


4. Đại học Stanford Chuyên ngành đại số (4 khóa)
Phân tích tổ chức (11 tuần)
Sức khỏe và nhân quyền của phụ nữ quốc tế (10 tuần)
Nấu ăn và dinh dưỡng cho trẻ (5 tuần)
Giới thiệu về thực phẩm và sức khỏe của Đại học Standford
Mạng kinh tế và xã hội: Phân tích và các mô hình (8 tuần)


5. Đại học Pennsylvania 

 

Chuyên ngành phân tích kinh doanh (5 khóa)
Chuyên ngành nền móng kinh doanh (6 khóa)
Nền móng của chuyên ngành tâm lý học tích cực (5 khóa)
Viral marketing và làm sao để lan truyền content (4 tuần)
Thiết kế: Làm sao để tạo ra sản phẩm tạo tác trong xã hội (6 tuần)
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR): Cách tiếp cận chiến lược (4 tuần)
Chính sách và luật sở hữu trí tuệ - Phần 1 (6 tuần)
Lập trình web với JavaScript (4 tuần)
Robotics: Các nguyên tắc cơ bản (12 tuần)
Hollywood: Lịch sử, công nghệ và nghệ thuật (4 tuần)

 

6. Đại học FPT

Nhập môn An toàn thông tin
Thiết kế website
Quản trị dự án 
Quản trị nguồn nhân lực 
Lập trình Python

 .... 

 

Tại ĐH FPT, việc ký thỏa thuận hợp tác MOU (Memorandum of understanding) với Coursera, một trong những nhà cung cấp các khóa học mở trực tuyến có uy tín nhất toàn cầu đã đem về những khóa học online chất lượng cao cho sinh viên. Theo đó, số môn học Online chiếm 20% số môn học của chương trình đào tạo.

Các khóa học Online do Đại học FPT hợp tác với Coursera triển khai cho sinh viên, được thiết kế và giảng dạy bởi những giáo sư ở các trường đại học hàng đầu của Mỹ: Đại học Stanford, Princeton, California, Pennsylvania và Michigan. Daphne Koller và Andrew Ng, hai nhà đồng sáng lập ra chương trình học Online đều là các giáo sư về khoa học máy tính thuộc Đại học Stanford. Chương trình học này cũng từng nhận được tài trợ 16 triệu USD từ Thung lũng công nghệ Silicon. 

Theo học Online tại Trường, sinh viên Đại học FPT được cấp tài khoản FPT-Coursera, tiếp cận nguồn học liệu MOOC (Massive open online course) chất lượng quốc tế. Mỗi học kỳ Online kéo dài trung bình 4 tháng. Mỗi môn học tương đương 3-5 tín chỉ ở các ngành đào tạo. Sinh viên phải dành tối thiểu từ 3 đến 4 giờ/ngày để nghe/đọc/hiểu bài giảng, đọc tài liệu tham khảo, làm bài tập, bài kiểm tra theo thời hạn quy định, và trao đổi với giảng viên, bạn bè cùng học nếu cần.

Sở hữu tài khoản FPT-Coursera, sinh viên sẽ được cung cấp tài nguyên học tập đầy đủ, gồm có: hướng dẫn cách học; tài liệu tổng quan về chương trình học; đề cương khóa học; cách thức đánh giá hiệu quả học tập; các bài giảng, đề kiểm tra, bài tập, nguồn tham khảo, tài liệu đọc thêm…
Điểm mạnh của hình thức đào tạo Online là cho phép sinh viên học tập, trao đổi với giảng viên và hàng ngàn học viên khác trên thế giới. Đồng thời, với mô hình học theo tiến độ tự quyết, sinh viên có thể hoàn thành khóa học bất kỳ lúc nào, không phải chờ đợi, đi theo tiến độ của tập thể như cách học truyền thống. 

Những khóa học Online mà Đại học FPT triển khai cho sinh viên từ Coursera, là dự án Online với tham vọng tạo ra một môi trường giáo dục chất lượng cao, dễ sử dụng và cho phép tiếp cận mở trong thời công nghệ Số. Daphne Koller và Andrew Ng cho biết, những giáo sư hàng đầu phụ trách các khóa Online sẽ giảng dạy dưới danh nghĩa trường đại học của họ, đồng thời, liên tục cập nhật những nội dung mới nhất cho sinh viên theo học. 

Kết hợp với Coursera, thời gian tới, Đại học FPT sẽ tiếp tục triển khai 3500 khóa học online miễn phí cho sinh viên, phủ đều mọi lĩnh vực như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Kinh doanh, Quản lý,  Kinh tế, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Khoa học trái đất, Kỹ thuật, Thực phẩm, Dinh dưỡng, Sức khỏe , Xã hội, Y tế, Nhân văn, Thông tin, Thiết kế, Luật, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học sự sống, Phân tích dữ liệu, Nghệ thuật, Đào tạo giảng viên…

Học Online, sinh viên Đại học FPT sẽ được tiếp cận với những nội dung kiến thức mới, được cập nhật nhanh nhất từ nguồn MOOC. Thông qua hình thức học Online, sinh viên Đại học FPT sẽ được cung cấp kiến thức có giá trị toàn cầu đồng thời, nâng cao kỹ năng số trong kỷ nguyên ‘thế giới phẳng’.HOÀNG NHUNG (tổng hợp) 


Tin tức Liên quan