Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét nguyện vọng

Từ 15-06, học sinh lớp 12 cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học. Đây chính thức là giai đoạn nước rút của các bạn thí sinh 2K2 sau 12 năm đèn sách. Ngoài phương án tuyển sinh bằng cách xét điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học hiện nay vẫn có những phương án tuyển sinh khác. Có 3 lưu ý quan trọng liên quan đến việc đăng ký xét tuyển đại học mà các bạn thí sinh cần lưu ý để có thể trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình yêu thích nhất.

 

 

 

Có thể đăng ký nguyện vọng đồng thời với xét tuyển học bạ


"Em đã nộp hồ sơ học bạ thì có thể đăng ký xét nguyện vọng được không?" là câu hỏi chung của nhiều thí sinh ở giai đoạn này. Thông thường, với các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh đều có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Ví dụ, năm 2020, trường Đại học FPT xét tuyển với các thí sinh đạt TOP50 SchoolRank dựa trên điểm học bạ THPT - tức 50% số học sinh có năng lực học tập tốt nhất trong cùng niên khóa. Phương thức xét tuyển này hoàn toàn độc lập với việc đăng kí xét tuyển nguyện vọng. Chính vì vậy, các bạn thí sinh hoàn toàn có thể xét tuyển bằng điểm học bạ song song với việc đăng ký xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học mình yêu thích.

Hiện tại, trường Đại học FPT đang tuyển sinh bằng phương án xét tuyển điểm học bạ đến ngày 28/06. Các bạn thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký, sử dụng phương thức này để giảm bớt áp lực thi cử cho bản thân trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới.

Cùng ngành học, trường học có thể chọn nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau


Cụ thể, thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vào ngành Ngôn ngữ Nhật ở trường Đại học FPT với tổ hợp D01 (Toán - Văn - Anh), vẫn muốn đặt nguyện vọng vào ngành này với tổ hợp môn khác như C00 (Văn - Sử - Địa)

Tất nhiên, nếu các bạn thí sinh nếu đã xác định được ngành học yêu thích thì có thể áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, sử dụng tổ hợp môn mà bản thân có lợi thế nhất để xét tuyển. Đó cũng là một lưu ý mà các thí sinh cần cân nhắc.

Nhưng vấn đề thí sinh cần lưu ý, khác với những năm trước thì năm 2020 các bạn chỉ được chọn duy nhất 01 bài thi tổ hợp mà thôi vì vậy số lượng tổ hợp môn có thể xét tuyển cũng sẽ bị hạn chế.

Xét tuyển nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất


Một điều mà các bạn thí sinh cần hết sức lưu ý trong quá trình đăng ký xét tuyển nguyện vọng Đại học là thứ tự xét tuyển. Nếu phương án xét tuyển học bạ (các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cùng lúc vào nhiều ngành, nếu trúng tuyển nhiều ngành các bạn vẫn được chọn ngành yêu thích nhất), với phương thức xét tuyển nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển 01 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất.

Vì vậy, dù được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, các thí sinh vẫn nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình - đặt các ngành (hoặc trường) yêu thích nhất ở các nguyện vọng đầu tiên, đồng thời "dự phòng" một vài nguyện vọng sau cho các ngành tương tự với ngành học mà mình yêu thích ở các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn mức điểm dự kiến của bản thân,... để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại các bạn cũng chưa cần quá áp lực về thứ tự này, vì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp và ngưỡng điểm nhận hồ sơ của các trường, bạn sẽ có thời gian điều chỉnh thứ tự nguyện vọng cho phù hợp nhất với điểm thi và mong muốn của bản thân.

 

Xem thêm: Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng Đại học chi tiết nhất

 

 T.Danh

 

Tin tức Liên quan