Ngành truyền thông đa phương tiện - Học gì, làm gì, lương ra sao?

Học ngành truyền thông đa phương tiện mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ nhưng cũng đòi hỏi bạn phải đủ sức sáng tạo, năng động và đam mê mới theo nghề dài lâu được.

 

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

 

Truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin,...), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

 

Truyền thông đa phương tiện trường ĐH FPT TP. HCM

 

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì truyền thông lên ngôi, đây như một điều tất yếu. Truyền thông trước đây chỉ đơn giản là những bài viết, những mẫu quảng cáo đơn giản được đăng trên các tờ báo giấy hay truyền hình. Ngày nay, thông điệp truyền thông được truyền tải ngày càng tinh tế, hiện đại và đa dạng hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin thông qua các phương tiện như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác…. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, kiến thức của các bạn học ngành Truyền thông đa phương tiện.

 

 

Tổng quan ngành Truyền thông đa phương tiện ĐH FPT TP. HCM

 

>> Xem thêm:

 

Ngành truyền thông đa phương tiện thi những môn nào?

 

Bạn muốn theo học ngành truyền thông đa phương tiện ngay từ khi còn học cấp 3 nên đầu tư mạnh hơn đối với các môn về: Toán, Ngữ Văn, Anh Văn. Bởi đây không chỉ là những môn thi, xét tuyển đầu vào của các trường đại học, cao đẳng hiện nay mà còn là cơ sở để bạn phát triển những kỹ năng cần thiết của ngành truyền thông.

 

 • Toán học: giúp bạn phân tích số liệu và có kế hoạch phù hợp trong khả năng hoạch định chiến lược, phân bổ ngân sách.
 • Ngữ Văn: cho bạn cái nhìn nhạy bén với sự phát triển của xã hội, để từ đó trang bị kỹ năng nhận biết vào tạo đề tài, khả năng viết tốt.
 • Anh văn: ngôn ngữ mở ra cho bạn cơ hội gia nhập và phát triển với thế giới. Cũng nhờ ngôn ngữ giúp bạn cập nhật và học hỏi những kiến thức mới, chuyên sâu của thế giới.

 

Ngành Truyền thông Đa phương tiện Đại học FPT xét tuyển tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và D96 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học Xã hội).

 

Ngoài những môn học trên bạn cũng nên tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện.

 

Học ngành truyền thông là học gì?

 

Khi theo học ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin. Các kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể viết các ấn phẩm báo chí, biên tập. Kiến thức về thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng các ứng dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.

 

Ngoài ra, khi theo học tại Đại học FPT sinh viên còn được tiếp cận những kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video; kỹ năng thiết kế, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ cho truyền thông, quảng cáo, giải trí, kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như: Kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt định, game, website, đồ họa mô phỏng… để có thể đáp ứng tốt và toàn diện những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

 

Sinh viên đại học ngoài khối lượng kiến thức đại cương, các bạn theo ngành Truyền thông đa phương tiện có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành: truyền thông báo chí đa phương tiện hoặc truyền thông thiết kế multimedia để theo học.

 

Chuyên ngành Truyền thông báo chí đa phương tiện: sinh viên sẽ được học thiên về nội dung báo chí để tương lai có thể làm việc tại bất kỳ cơ quan báo chí nào như: báo in, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử. Sinh viên được đào tạo theo mô hình nhà báo đa kỹ năng, có thể hoạt động độc lập, năng động phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

 

Chuyên ngành Truyền thông theo hướng thiết kế multimedia: sinh viên được đào tạo thiên về khả năng thiết kế để có khả năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign,… và các phầm mềm thiết kế, dựng phim khác. Quan trọng nhất là kỹ năng vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho công việc và cho khách hàng.

 

Truyền thông đa phương tiện ngành học đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng

 

Học ngành Truyền thông đa phương tiện cần những tố chất gì?

 

Truyền thông đa phương tiện là ngành “hot” thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi ngành học này. Để gắn bó và phát triển lâu dài trong ngành truyền thông bạn cần có các yếu tố sau:

 

 • Thứ nhất: Ngành truyền thông đa phương tiện đòi hỏi bạn cần có khả năng viết lách, năng khiếu thẩm mỹ, yêu cái đẹp và nhạy cảm với cuộc sống. Bạn nên trang bị cho mình những kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu và các kỹ năng báo chí là vô cùng cần thiết để viết các ấn phẩm báo chí, biên tập sách báo, nội dung video và website…. Ngoài ra, khi theo học ngành truyền thông đa phương tiện bạn cũng cần có khả năng thiên về mỹ thuật, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao để thiết kế hình ảnh cho logo, đoạn quảng cáo, phim ảnh…. Nhạy cảm với cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp bạn khai thác các đề tài gắn liền với cuộc sống xung quanh, dễ có được thiện cảm nơi đọc giả và công chúng tiếp cận sản phẩm truyền thông của bạn.

 

 • Thứ hai: người làm truyền thông đa phương tiện luôn phải sáng tạo và hướng đến những yếu tố mới. Sự phát triển của kinh tế, hoạt động vui chơi, giải trí của con người cũng ngày càng được nâng cao đòi hỏi bạn phải thay đổi không ngừng để phù hợp. Nhiệm vụ của các chuyên viên truyền thông cần phải sáng tạo liên tục, thường xuyên tạo ra những yếu tố mới nhằm quảng bá thương hiệu từ các sản phẩm game, điện ảnh, hoạt hình, ấn phẩm… để giúp khách hàng nhớ đến bạn, nhớ hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm mà bạn tạo ra; có như vậy bạn mới đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại. Đồng thời, sự thay đổi và phù hợp với thời đại giúp bạn tồn tại trong ngành này lâu dài được, sự chậm chạp và thụt lùi sẽ khiến bạn dễ bị đào thải khỏi ngành.

 

Khi theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện bạn cũng cần phải chăm chỉ, nhẫn nại và chịu khó tìm tòi. Ngoài các công cụ, phần mềm thông dụng bạn cần thật chăm chỉ, nhẫn nại, tự học hỏi, trau dồi các kỹ năng chuyên ngành nâng cao như: kỹ năng thiết kế đồ họa 2D, 3D, kỹ năng xử lý hình ảnh, âm thanh, video, kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình game…. Hay như các nhà thiết kế truyền thông đa phương tiện đều có thể sử dụng thành thạo nhiều hoặc ít nhất một phần mềm.

 

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên lựa chọn cho mình một chuyên môn, tập trung một kỹ năng để đào sâu, hiểu sâu, khai thác triệt để các chức năng nhằm mang lại hiệu quả sản phẩm tốt nhất. Sự chuyên nghiệp của bạn trong kỹ năng giúp mở ra nhiều cơ hội cho bạn.

 

Sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện cần trang bị những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng viết
 • Khả năng biên tập, biên soạn nội dung, hình ảnh, âm thanh
 • Năng khiếu về thẩm mỹ, mỹ thuật
 • Khả năng sáng tạo không ngừng
 • Tư duy nhạy bén, bắt kịp xu hướng, tạo ra xu hướng
 • Chăm chỉ, chịu khó, nhẫn nại
 • Ham học hỏi, chịu khó tìm tòi
 • Khả năng tổng hợp, phân tích nhanh
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Khả năng lập kế hoạch

 

Ngành truyền thông đa phương tiện với sự phát triển không ngừng kèm theo đó là sự đào thải khốc liệt, chính vì vậy để theo đuổi ngành này bạn cần trang bị vững vàng những kỹ năng cần có.

 

Cơ hội việc làm rộng mở với những sinh viên học ngành truyền thông đa phương tiện

 

Học ngành Truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

 

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà Cử nhân Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:

 

 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.

 

Tham khảo những vị trí mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện có thể làm như:

 • Giám đốc Sản xuất, Giám đốc Sáng tạo, Đạo diễn
 • Biên tập viên báo chí/ đài truyền hình
 • Phóng viên
 • Quản trị truyền thông trực tuyến
 • Chuyên viên sản xuất Video
 • Chuyên viên quản trị mạng xã hội (Admin)
 • Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng (PR)
 • Chuyên viên Marketing trực tuyến/ quảng cáo
 • Chuyên viên Tổ chức sự kiện
 • Học ngành Truyền thông đa phương tiện lương ra sao?

 

Truyền thông - quảng cáo đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của xã hội hiện đại và ngành truyền thông đa phương tiện cũng vì thế mà được đánh giá là một trong những nghề “hot”. Không chỉ các công ty truyền thông, quảng cáo, tòa soạn, đài truyền hình mà rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau đều sẵn sàng đưa ra mức lương cao để chiêu mộ những chuyên gia truyền thông giỏi.

 

Ngành truyền thông đa phương tiện là ngành có mức lương khá cao hiện nay, mức lương trung bình của ngành này từ 400 - 1200 USD/tháng. Cụ thể:

 • Mức lương cho sinh viên mới ra trường vào khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng
 • Mức lương cho những bạn có kinh nghiệm từ 1-2 năm vào khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng
 • Với những cá nhân giàu kinh nghiệm, thâm niên trong nghề từ 3 năm trở lên, cũng như có năng khiếu đặc biệt về thẩm mỹ, kỹ năng mức lương có bạn có thể từ 15 - 20 triệu/tháng, hay là 1200 USD hoặc thậm chí hơn đối với người có năng lực.

 

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

 

Ngành truyền thông đa phương tiện là ngành mới và “hot” trong những năm gần đây, nhưng với sự phát triển nhanh chóng đây là một trong những ngành “hút” sinh viên với lượng lớn. Việc đào tạo ngành cũng đa dạng dựa trên nhu cầu thực tế từ những khóa học ngắn hạn, trung cấp, cao đẳng, đại học, thậm chí cao hơn nữa. Phương thức tuyển sinh ngành truyền thông đa phương tiện cũng đa dạng theo từng trường. Vì vậy, tùy vào điều kiện khác nhau mà các bạn trẻ sẽ lựa chọn học ngành truyền thông đa phương tiện ở bất cứ nơi nào phù hợp.

 

Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến chất lượng đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau khi học của từng trường khác nhau để có sự lựa chọn đúng đắn.

 

Trường Đại học FPT TP. HCM là một trong những trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện với chất lượng hàng đầu.

 

Trường ĐH FPT TP. HCM thường xuyên tuyển sinh truyền thông đa phương tiện.

 

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Chương trình đào tạo tại Đại học FPT

 

Trường Đại học FPT luôn nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc luôn cập nhật kiến thức mới, giáo trình từ các trường đại học uy tín trên thế giới. Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, khả năng tiếng Anh tốt trường Đại học FPT còn giúp sinh viên những kỹ năng mềm, cùng việc trải nghiệm thực tế công việc thông qua các dự án cụ thể.

 

Chương trình đào tạo tại trường Đại học FPT khác biệt:

 • Sinh viên học tập với giáo trình bằng tiếng Anh, bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.
 • Sinh viên được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Hoa.
 • Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên học 1 học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài.
 • Sinh viên có 1 – 2 học kỳ học chuyên ngành tại Multimedia University hoặc Limkokwing University, Malaysia.
 • Năm thứ 3, sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các đơn vị Báo điện tử, Đài truyền hình, Agency (công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo), các Nhà sản xuất và cung cấp nội dung truyền thông, giải trí.
 • Bên cạnh tiếng Anh, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện còn được đào tạo tiếng Nhật hoặc tiếng Trung cùng các kỹ năng mềm để thích ứng nhanh, đáp ứng đúng yêu cầu quảng cáo – truyền thông của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Vì thế, việc lựa chọn trường đại học có chương trình đào tạo hiện đại kết hợp tốt giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết và quan trọng. Trường ĐH FPT là sự lựa chọn tốt để theo học ngành truyền thông đa phương tiện.

 

 

 

Chất lượng đầu ra khi học tại Đại học FPT

 

Chất lượng đầu ra của ngành truyền thông đa phương tiện nói riêng hay cả một trường đào tạo nói chung được xác định dựa trên sự phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và xã hội. Khi lựa chọn trường học, nhiều bạn thường xem trường đó học ra có dễ xin việc hay không.

 

FPT là một trong những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực và liên kết với nhiều đơn vị khác nhau.

 

Sinh viên Đại học FPT được thực tập từ 4 - 8 tháng tại các cơ sở của FPT và những đơn vị liên kết khác nhau, nếu thực tập tốt bạn có thể được giữ lại làm nhân viên chính thức.

 

Ngành truyền thông đa phương tiện "hot" bởi vì thế

 

Các hoạt động thực tế của sinh viên FPT

 

Các hoạt động ngoại khóa ngoài việc giúp sinh viên giảm bớt căng thẳng, chán nản trong việc học tập. Thông qua các buổi ngoại khóa các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trau dồi và rèn luyện những kiến thức, kỹ năng đã được học. Chính vì thế, trường Đại học FPT thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên, giúp các bạn trở nên năng động, tự tin hơn nhằm phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

 

Với những thông tin trên góp phần cho bạn thấy cái nhìn tổng quan khi trở thành sinh viên trường Đại học FPT và trả lời câu hỏi ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?


Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp này, ngoài việc giỏi chuyên môn, phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy, làm việc logic, thì tại Đại học FPT - một trong những trường đại học uy tín đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện … sinh viên còn được chú trọng nâng cao kỹ năng tiếng Anh, trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng,… thông qua các chương trình hội thảo, tọa đàm với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông - báo chí, giới thiệu sinh viên thực tập tại các tòa soạn báo, đài truyền hình, công ty truyền thông,… uy tín để các Cử nhân Truyền thông đa phương tiện tương lai luôn sẵn sàng và tự tin hội nhập, khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

 

Ngành Truyền thông đa phương tiện mở ra nhiều cơ hội mới cho những bạn trẻ yêu thích và đam mê sáng tạo, nghệ thuật. Được bồi dưỡng kỹ năng chuyên nghiệp cũng như cơ hội việc làm rộng mở.

 

Bạn đam mê các hoạt động truyền thông - quảng cáo thì Ngành truyền thông đa phương tiện là sự lựa chọn phù hợp. Hãy theo đuổi đam mê của mình, bạn sẽ thấy công việc trở nên nhẹ nhàng và không phải cảm thấy quá nhiều áp lực.

 

Bạn đang tìm kiếm ngôi trường để theo học, không thể bỏ qua trường ĐH FPT TP. HCM - ngôi trường hàng đầu đào tạo các ngành:

SchoolRank - công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT toàn quốc do trường ĐH FPT thực hiện là một trong những cơ sở để xét tuyển và chinh phục học bổng tại trường ĐH FPT.

 

Kim

 

✴️ Xem quy chế tuyển sinh của ĐH FPT: TẠI ĐÂY

✴️ HOTLINE: (028) 7300 5588

✴️ Trở thành sinh viên ĐH FPT ngay bây giờ tại 👇 👇 👇 

 

Tin tức Liên quan