Học Công nghệ thông Tin ra trường làm gì?

Trong thời đại công nghệ, truyền thông và kỹ thuật số phát triển bùng nổ như hiện nay, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực đều áp dụng mạng lưới kỹ thuật, hệ thống máy tính để số hóa thông tin. Điều này dẫn đến vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực ngành Công nghệ Thông tin. Thấy được triển vọng nghề nghiệp của ngành học này, nhiều bạn trẻ đã đăng ký và quyết tâm theo đuổi. Tuy nhiên, còn rất nhiều bạn trẻ chưa hình dung được công việc của mình sau khi tốt nghiệp, bài viết này sẽ mang đến đáp án cho câu hỏi học Công nghệ thông tin ra trường làm gì? Làm ở đâu?

 

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

 

Khái niệm về công nghệ thông tin từ lâu đã không còn xa lạ với xã hội nói chung và những người đi làm nói riêng. Công nghệ thông tin là sử dụng các công nghệ hiện đại như mạng lưới máy tính, công nghệ kỹ thuật số, hệ thống internet,… để lưu trữ, xử lý, truyền dẫn thông tin tỏng các bộ máy quản lý và sản xuất. Công nghệ thông tin được chia thành nhiều chuyên ngành riêng biệt, trong đó phổ biến nhất là ngành Kỹ thuật phần mềmAn toàn thông tin.


Những công việc dành cho ngành Công nghệ thông tin, đây là câu trả lời cụ thể cho câu hỏi "học công nghệ thông tin ra trường làm gì?"

 

Đối với ngành học Công nghệ thông tin nhiều tiềm năng, cơ hội và các vị trí công việc cũng rất đa dạng. Để dễ phân biệt và hệ thống các vị trí việc làm, bài viết sẽ chia Công nghệ thông tin thành hai chuyên ngành đào tạo riêng biệt, đó là Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin.

 

Đối với Kỹ thuật phần mềm, sinh viên có cơ hội làm việc cho các vị trí sau:


• Lập trình viên
• Kỹ sư cầu nối
• Kiểm thử phần mềm
• Đảm bảo chất lượng phần mềm
• Quản trị dự án
• Giám đốc kỹ thuật

 

Đối với An toàn thông tin, sinh viên có không ít các lựa chọn, dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp với đam mê của mình:


• Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng
• Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu
• Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn
• Chuyên viên kiểm tra, đánh giá, an toàn thông tin cho mạng và hệ thống
• Chuyên viên rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin
• Chuyên viên phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính

 

Học Ngành Công nghệ thông tin ra làm việc ở đâu?

 

ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin

 

Nhiều người tin rằng cứ hễ tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, ra trường ắt có việc làm nhanh chóng. Điều này đúng nhưng chỉ đúng một phần. Dù sự thật các doanh nghiệp hiện này đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư máy tính, kỹ thuật viên,... rất cao, nhân lực ngành Công nghệ thông tin thường trong tình trạng thiếu và khan hiếm nhưng để có được cơ hội làm việc, bạn cũng phải nỗ lực để hoàn thiện nhiều khả năng mới đạt yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Vậy các nhà tuyển dụng đó là ai, các bạn cần hiểu rõ để có những sự chuẩn bị tốt cho bản thân:


• Các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin
• Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng
• Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp
• Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng
• Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí...
• Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin

 

Ngoài kiến thức chuyên ngành, các nhà tuyển dụng còn yêu cầu ở các ứng viên kỹ năng mềm, khả năng ứng biến và xử lý linh hoạt các vấn đề, khả năng ngoại ngữ, khả năng tiếp nhận và trao đổi trong công việc,… Trong đó nhiều kỹ năng người học phải tự rèn luyện và trau dồi, việc đào tạo tại trường lớp chỉ mang đến những kiến thức và kỹ năng liên quan đến chuyên ngành, thêm vào đó là một số kỹ năng mềm thiết yếu.

 

Công nghệ thông tin là một trong những ngành khó, được đánh giá là khá khô khan và áp lực cao. Một lỗi nhỏ trong quá trình xây dựng, thiết lập phần mềm, hệ thống,… cũng có thể khiến việc vận hành gặp vấn đề, nếu làm việc trong những doanh nghiệp có bộ máy sản xuất hay quản lý dây chuyền, những sự cố này có thể gây nên thiệt hại nặng nề. Người học cần rèn cho bản thân tính tỉ mỉ, kĩ lưỡng trong công việc để tránh những sơ suất không đáng có. Ngoài ra để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, sinh viên ngành Công nghệ thông tin cần chú trọng vào khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

 

Ngành Công nghệ thông tin luôn nằm trong top những ngành hot, nhu cầu tuyển dụng không dưới 1 triệu lao động mỗi năm, thu nhập ổn định với mức lương lý tưởng. Đi kèm với những ưu điểm đó sẽ là số lượng sinh viên ra trường ngành Công nghệ thông tin ngày một đông, tỉ lệ cạnh tranh cao, vì vậy việc trau dồi cho bản thân những kỹ năng và kiến thức sâu, rộng là vô cùng cần thiết. Các bạn học sinh – sinh viên có niềm đam mê với ngành Công nghệ thông tin cần tìm hiểu và chuẩn bị kĩ lưỡng để có được những cơ hội tốt trong sự nghiệp.

 

MINH KHANH

Xem thêm:

Tin tức Liên quan