“Học bổng triệu đô” Đại học FPT: Thử đi vì cuộc đời cho phép...

Biết đến kỳ thi Học bổng đầu vào hấp dẫn tại trường ĐH FPT, cô bạn thầm nghĩ “thử cũng không mất gì” nên quyết định đăng ký thi... Bí quyết nào đã giúp Yến Linh, cô sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn “ẵm gọn” suất học bổng 70% tại trường F?

 

 

 

Được biết, với tổng giá trị lên tới gần 6 triệu đô (tương đương 123 tỷ đồng), học bổng đầu vào tại Đại học FPT là một trong những chương trình học bổng có sức hấp dẫn mạnh mẽ với sinh viên. Đây cũng là học bổng “săn một lần - hưởng một đời". Theo đó, mỗi suất học bổng đầu vào được chinh phục thành công sẽ có giá trị trong suốt 4 năm học tập tại trường F.


Tại kỳ thi học bổng khóa 14, Nguyễn Thị Yến Linh - sinh viên ngành Quản trị Khách sạn tại ĐH FPT đã chinh phục suất học bổng 70% học phí 4 năm ĐH. Cô bạn được xem là một trong những tấm gương học bổng ấn tượng của Kỳ thi K14. 


Trước đó, là một học sinh trường chuyên, cũng là con cả trong gia đình, Linh cho biết bạn khá áp lực với việc phải có kết quả tốt trong kỳ thi THPTQG cũng như việc đỗ vào một trường đại học danh tiếng. “Lúc chuẩn bị tốt nghiệp THPT, với tính cách không quá tự tin vào bản thân và hay lo xa, mình quyết định nộp học bạ vào một số trường để phòng trường hợp điểm thi không khả quan”, Linh nói. Đó cũng là lý do cô bạn đến với ĐH FPT.


Sau khi tìm hiểu kỹ, Linh được biết ĐH FPT có cả kỳ thi Học bổng với các suất học bổng tương ứng nhiều mức rất hấp dẫn. “Mình cho rằng thử cũng không mất gì, vì vậy đăng ký thi học bổng ngay và luôn. Lúc đó mình còn nghĩ thầm, biết đâu được học bổng thì bố mẹ mình cũng mát mặt mát mày”, Linh kể.   


Là một người có kế hoạch, với kỳ thi Học bổng này, Linh đã lên lộ trình cẩn thận để ôn thi hiệu quả. Đặc biệt, bạn đã lên kế hoạch lập nhóm ôn thi riêng với những người bạn cùng đăng ký thi Học bổng tại ĐH FPT. 


Linh kể, “Thật may mắn khi các bạn của mình đều tốt tính, không câu nệ, hơn thua nên có thể cùng nhau lập nhóm ôn thi. Theo đó, bọn mình cùng nhau tìm đề, giải đề, và hỗ trợ nhau ở những bài tập khó. Bên cạnh, bọn mình cũng tham gia vào các nhóm ôn thi của trường ĐH FPT, đi offline buổi hướng dẫn ôn tập của thầy Lê Bình Trung để nắm chắc cấu trúc đề thi”.


Cô bạn khẳng định rằng, một nhóm luôn đi được xa hơn. Thay vì giữ khư khư những hiểu biết hay tài liệu ôn thi cho riêng mình, việc chia sẻ và giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn nâng cao được kiến thức của bản thân. Group learning chính là bí kíp lớn nhất của Linh trong quá trình chinh phục học bổng. 


Ấn tượng đầu tiên của Linh khi mở đề thi đó chính là “ngợp” bởi quả đề thi khá “nặng đô” của trường F. “Dù đã làm qua đề cũng như chăm chỉ ôn tập các câu hỏi, nhưng khi mở đề ra mình vẫn “choáng” nhẹ vì độ dày vật lý cũng như độ hóc búa tâm lý của đề thi”, Linh dí dỏm cho biết.


Cụ thể về nội dung đề thi học bổng, Linh nhiệt tình chia sẻ. Ở bài IQ, do đinh ninh đề IQ gồm các câu trick, nhưng thực tế còn có cả kiến thức cấp 3 (hình học, đại số), Linh cảm thấy khá “bấn” vì chỉ cần sai một ly là có nguy cơ “đi” cả suất học bổng.


Có chiến thuật thi rõ ràng như nhiều bạn khác, Linh xác định phần nào dễ làm trước, khó làm sau. Ở những phần “khoai” nhất của đề thi Học bổng, Linh sẽ để phần này đến cuối cùng mới làm, ưu tiên hoàn thành  các câu mà mình tự tin trước”.


Bên cạnh việc bình tĩnh và tập trung làm bài, Linh cũng cho biết, điều đáng lưu tâm nhất chính là liên tục ghi đáp án vào tờ trả lời. Việc này sẽ được giám thị nhắc liên tục từ trước khi thi lẫn suốt thời gian làm bài. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn quá tập trung giải đề mà không chép đáp án vào, đến đúng giờ giám thị thu bài rất dễ bị mất bài oan. Hoặc trong lúc vội vàng nộp bài, chép lệch câu trắc nghiệm, “toang” cả mấy tháng ôn tập và cả buổi “căng não” làm bài.

 


Ngoài ra, Linh cũng tóm gọn bí kíp chinh phục đề thi học bổng của mình, xem như một món quà dành tặng các sĩ tử sắp tới. “Nên liên tục ôn tập giải đề, bạn sẽ rèn luyện được phản xạ và giải đề được nhanh hơn. Trong đó, việc canh giờ khi làm bài thi thử rất quan trọng, rèn luyện được việc giải đề trong thời gian có hạn sẽ giúp bạn đỡ bị ngợp khi thi thật và giảm khả năng làm không kịp đề thi”, Linh nói. 


Cũng theo đó, trong quá trình ôn tập, nếu có những câu không làm được, hãy note lại để tìm kiếm bài giải. Sau đó, làm đi làm lại cho tới khi đó trở thành cách giải của mình, bản thân hiểu được tường tận. Tương tự với bài luận, nếu chưa có luận điểm của riêng mình, hãy tìm kiếm luận điểm mà bạn cảm thấy thuyết phục. Sau đó, biến tấu nó thành của mình. Và một điều không kém quan trọng, hãy luôn cho bản thân thời gian để nghỉ xả hơi sau mỗi đề ôn, đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Đó chính là những chia sẻ tâm huyết của Yến Linh, cô bạn ngành Quản trị khách sạn - ĐH FPT TP.HCM.


Đạt được suất Học bổng 70% cho 4 năm ĐH, Linh tự hào cho biết, đây là phần quà dành cho bố mẹ bạn giảm tải bớt đi phần nào gánh nặng học phí ĐH. “Điều làm mình tự hào nhất trong quá trình chinh phục học bổng chính là việc công sức của mình bỏ ra dù không quá nhiều nhưng cũng có thể một phần đơm hoa kết trái”, Linh nói.


Tham dự kỳ thi học bổng, Linh còn cho biết cô bạn có thể trải nghiệm về tình cảm gia đình nhiều hơn. Do nhà cách xa trường nên mỗi lần đi ôn tập, nộp giấy tờ và đi thi đều phải đi hàng chục cây số. “Thay vì để mình tự đi như bình thường, bố mình luôn dành thời gian để chở mình đến tận nơi và chờ mình đến khi xong. Hôm thi Học bổng, bố mình chờ 5 tiếng đồng hồ. Trên đường đi, bố còn luôn động viên mình chứ không hề quá kỳ vọng hay áp đặt. Đó có lẽ là khoảng thời gian mình thấm thía được tình cảm gia đình nhiều nhất”, Linh kể.


Sở hữu suất học bổng giá trị và đã hoàn thành được ½ chặng đường ĐH, điều mà cô bạn tâm đắc nhất chính là hãy luôn chuẩn bị cho những ngày sắp tới. Không ai cấm chúng ta tận hưởng những gì mình có, nhưng hãy luôn sẵn sàng, về cả vật chất lẫn tâm hồn, cho những ngày giông bão phía trước. Đó là quan điểm sống thú vị của cô bạn Yến Linh chia sẻ đến các tân sĩ tử trước thềm kỳ thi học bổng sắp tới. 

 

Hoàng Nhung


Tin tức Liên quan