Giải đáp nhanh “học quản trị kinh doanh khối nào"

Rất nhiều cách thức giúp bạn trở thành một doanh nhân trong tương lai, nhưng quan trọng vẫn phải hiểu nghề, hiểu rõ năng lực bản thân để thu thập bí quyết riêng cho mình. Đặt ra những câu hỏi như học quản trị kinh doanh khối nào cũng là tín hiệu đầu tiên cho sự lựa chọn. Đừng chờ đợi, hãy cùng bắt đầu ngay với giải đáp nhanh “học quản trị kinh doanh khối nào" - bí quyết đón chào ngành mơ ước.

 

Chiến thuật tìm hiểu “học quản trị kinh doanh khối nào”- sẵn sàng bước vào ngành mơ ước

 

Ngày nay, chính sự tăng trưởng và phát triển của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước đã làm cho nhu cầu về nguồn nhân lực đặc biệt là ngành Quản trị kinh doanh không ngừng tăng cao. Đồng thời thu hút sự quan tâm của người học trong quá trình lựa chọn ngành nghề trong tương lai.

 

Theo báo cáo của Trung Tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, đến năm 2015, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 21,600 nhân lực làm việc trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh, Marketing. Và theo báo cáo Thị trường lao động quý I năm 2020, nhu cầu tuyển dụng tập trung cao ở nhóm ngành kinh tế như kinh doanh - thương mại, chiếm 32.66% tổng nhu cầu, tập trung ở các vị trí việc làm như nhân viên bán hàng, trưởng phòng kinh doanh, quản lý bán hàng, quản lý phát triển kinh doanh đối tác, chuyên viên kinh doanh, đại diện bán hàng, giám sát bán hàng, nhân viên sale, hỗ trợ kinh doanh. Hay Marketing chiếm 6.88% tổng nhu cầu, tập trung ở các vị trí việc làm như chuyên viên marketing, nhân viên tiếp thị quảng cáo, nhân viên truyền thông quảng cáo, marketing online, trưởng bộ phận marketing, digital marketing, nghiên cứu chiến lược và marketing.

 

Biểu đồ các nhóm nghề có nhu cầu nhân lực cao trong quý I/2020 (%)

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM

 

Ngành Quản trị kinh doanh luôn thu hút các bạn trẻ bởi tính năng động và chủ động khi tham gia làm việc trong lĩnh vực này. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị giáo dục đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, từ chương trình của các trường Đại học, Cao đẳng đến các trường Trung cấp, các Trung tâm đào tạo ngắn hạn… nhằm đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng khác nhau. Khi bắt đầu quan tâm ngành học này, các bạn học sinh thường thắc mắc không biết Quản trị kinh doanh học khối nào? Liệu rằng bản thân có đáp ứng được yêu cầu của ngành học hay không?

 


Xác định ngành Quản trị kinh doanh học khối nào để có kế hoạch chọn ngành phù hợp

 

Với yêu cầu của bậc Đại học, thông thường ngành Quản trị kinh doanh sẽ xét điểm thi đầu vào với tổ hợp các môn như Toán - Lý - Hoá, Toán - Lý Anh, Toán - Văn - Anh là các tổ hợp môn cơ bản nhất. Tuy nhiên, trong quy chế tuyển sinh của một số trường hiện nay có xét thêm tổ hợp Văn - Sử - Địa, giúp các bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển vào Đại học. Trước tình hình biến động của năm học 2019-2020, khi toàn xã hội phải đối mặt với dịch bệnh covid-19, vẫn có những tín hiệu đáng mừng cho các bạn học sinh. Minh chứng như việc trúng tuyển ngành quản trị kinh doanh khối c hay nhiều tổ hợp xét tuyển khác cùng với các phương thức tuyển sinh cũng được các trường mở rộng. Nhiều trường tổ chức xét kết quả học tập phổ thông từ lớp 10, 11, 12 theo quy chế riêng từng trường và hỗ trợ thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến (online) để thuận tiện hơn trong thời gian này và phần nào đó giúp các bạn vững tin để học tốt - thi tốt.

 

Bước đầu nắm rõ “học Quản trị kinh doanh khối nào” và hoàn hảo hơn khi biết mình năng lực ra sao

 

Sau khi đã nắm chắc các thông tin xoay quanh ngành học mà mình lựa chọn như triển vọng ngành nghề, nhu cầu nhân lực hay đơn giản học ngành Quản trị kinh doanh khối nào, bạn sẽ còn tự tin hơn khi hiểu rõ năng lực bản thân ra sao.

 

Các ngành nghề trong xã hội đều có yêu cầu nhất định dành cho người lao động. Quản trị kinh doanh là một ngành học khá rộng với nhiều chuyên ngành khác nhau bao gồm quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị dịch vụ, quản trị du lịch, quản trị truyền thông, marketing, quản trị kinh doanh quốc tế… Bạn phải suy xét thận trọng giữa tiềm năng của ngành nghề và khả năng đáp ứng của bản thân.

 

Bạn chọn Quản trị kinh doanh, năng lực học tập của bạn đủ điều kiện để trúng tuyển đầu vào ở bậc đào tạo Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp, môi trường học tập mà bạn mong muốn sẽ phụ thuộc yếu tố khả năng chi trả, khoảng cách địa lý, sắp xếp của gia đình như thế nào và càng phải thấu hiểu những khó khăn thử thách hay tính cạnh tranh mà người làm công việc trong lĩnh vực này sẽ đối mặt so với những thuận lợi mà nó mang lại. Bên cạnh đó, việc lựa chọn ngành nghề không phải lựa chọn theo số đông, hay bất kỳ ai mà phải theo đúng sở trường và mong muốn của bản thân. Thông suốt trước những vấn đề đặt ra cho lựa chọn của mình, các bạn mới thật sự chọn đúng nghề, sống đúng đam mê.

 

Muốn thành công với nghề - Phải nghiêm túc lựa chọn

 

Sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp tạo ra nhu cầu rất lớn về nhân sự cho ngành Quản trị kinh doanh. Thế nhưng, hiện nay vẫn có hàng ngàn cử nhân ra trường và thất nghiệp, ngành Quản trị kinh doanh đang gặp phải tình trạng “thừa nhân sự bình thường - thiếu nhân sự chất lượng". Các công ty luôn tìm kiếm những ứng cử viên có chuyên môn tốt, đáp ứng các kỹ năng trong công việc, giảm lượng thời gian phải đào tạo thêm. Để giải quyết vấn đề này cần có sự phối hợp của 3 nhân tố chính là nhà trường - ứng viên - doanh nghiệp.

 

Kết hợp Nhà trường - Ứng viên - Doanh nghiệp để có nguồn nhân lực thật sự giỏi

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Mỗi đơn vị đào tạo đều xây dựng khung chương trình riêng biệt cho mình, bài toán kết hợp thành công người học, nhà trường và doanh nghiệp là không hề đơn giản. Được biết, Đại học FPT TP. HCM là mô hình tiên phong trong công tác đào tạo sinh viên gắn liền với doanh nghiệp. Thực tế, đây là môi trường hoạt động trong lòng doanh nghiệp, do doanh nghiệp lập nên, từ đó nắm rõ yêu cầu công việc cần người học, người làm đạt tiêu chí trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm ra sao.

 

Môi trường đào tạo của ĐH FPT TP. HCM

 

Cũng với ngành quản trị kinh doanh, khi muốn trúng tuyển vào trường phải đạt yêu cầu theo các phương thức tuyển sinh. Thậm chí để đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào, thí sinh phải thuộc Top 50 các trường Trung học phổ thông trên toàn quốc được xét theo chuẩn FQS của trường. Nhà trường xác định rõ mục tiêu đào tạo đối với từng ngành nghề, trên cơ sở đó, phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên theo nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, tập đoàn và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

 

Nhiệm vụ sinh viên

 

Bên cạnh việc học thật tốt kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật chương trình học với các phiên bản tân tiến nhất, sinh viên được trao dồi thêm kỹ năng mềm thông qua các hoạt động xã hội, cộng đồng, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cho mình ngay trong thời gian thực tập - làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp thuộc tập đoàn hoặc các đơn vị có liên kết trong và ngoài nước. Sinh viên trường Đại học FPT Được rèn luyện toàn diện cả thế chất, tinh thần và năng lực để sẵn sàng cho sự nghiệp toàn cầu.

 

Góc độ doanh nghiệp

 

Thay vì phải tốn thời gian và công sức tổ chức đào tạo thêm cho nhân sự mới, các doanh nghiệp trực tiếp đào tạo ngay trong giảng đường. Chính vì thế giảng viên các chuyên ngành cũng là chủ các doanh nghiệp bên ngoài hay các nhà quản lý hoạt động kinh doanh đang diễn ra trên thị trường, nhằm giúp các bạn tiếp cận sớm với mong muốn của doanh nghiệp, có cái nhìn tổng quan về ngành nghề mình theo học. Và mục tiêu sau cùng là trở thành các ứng cử viên sáng giá trong sự săn đón của các công ty.

 

Xã hội hiện đại không thể không nhắc đến vai trò của kinh tế và theo đó là các hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới. Một quốc gia phát triển gắn với nền kinh tế phát triển. Mở ra nhu cầu nhân lực cho thị trường lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực tay nghề cao. Kết quả thành công trong lao động không đánh giá dựa trên mỗi “bằng cấp" giấy tờ mà nằm ở “giá trị" mà bạn mang lại cho doanh nghiệp, cho chính con đường sự nghiệp của riêng mình. Hãy nghiêm túc từ việc lựa chọn ngành nghề, sống đúng với mong muốn của bản thân, rèn luyện, học tập nâng cao tri thức để thật sự là người tài năng trong chính lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

 

Phương Thảo

 

  • Xem quy chế tuyển sinh của ĐH FPT: TẠI ĐÂY
  • HOTLINE: (028) 7300 5588
  • Trở thành sinh viên ĐH FPT ngay bây giờ: TẠI ĐÂY

Tin tức Liên quan