FPT Edu đồng tổ chức Toạ đàm về kiểm định theo tiêu chuẩn ACBSP

Chiều 21/3, Tổ chức Giáo dục FPT phối hợp cùng Đại học Kinh tế quốc dân đồng tổ chức Tọa đàm Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn ACBSP. Sự kiện thu hút gần 100 người đến từ 16 trường đại học trên cả nước tham gia.

  

Buổi tọa đàm đặc biệt vinh dự có sự hiện diện và trình bày của người đứng đầu ACBSP khu vực Châu Á Thái Bình Dương – ngài Rajesh Khajuria chia sẻ về tầm quan trọng và lợi ích khi gia nhập, đạt công nhận của kiểm định đánh giá theo tiêu chuẩn ACBSP.

 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt (Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân) nhấn mạnh: “Kiểm định chất lượng giáo dục đại học sẽ dần trở thành yếu tố bắt buộc với tất cả các trường đại học, nhất là khi xu thế tự chủ đại học ngày càng trở nên phổ biến. Việc kiểm định này không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà còn dần nâng cao chất lượng của người học”.

 

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt phát biểu khai mạc toạ đàm ACBSP Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt phát biểu khai mạc tọa đàm.

 

TS. Trần Thọ Đạt bày tỏ mong muốn tọa đàm lần này được tổ chức có thể là bước đi quan trọng nhằm chia sẻ và lan tỏa các giá trị của kiểm định theo tiêu chuẩn ACBSP và mong muốn nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của các trường. “Đây là một chặng đường dài, cần sự đồng hành của các trường, nếu muốn đi nhanh, có thể đi từng trường, nhưng nếu muốn đi xa thì các trường tại Việt Nam cần đi cùng nhau”, Tiến sĩ Đạt nói.

 

Đến từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Lê Mỹ Phong đã có phần chia sẻ về nội dung “Kiểm định chất lượng giáo dục đại học Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế”. Theo TS. Lê Mỹ Phong “Tại Việt Nam, kiểm định chất lượng giáo dục đã trải qua hơn 15 năm, công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Năm 2016, Chính phủ đã phê duyệt khung chương trình giáo dục quốc dân, khung trình độ quốc gia Việt Nam”.

 

Trong bối cảnh hiện tại, tham gia việc kiểm định chất lượng giáo dục đại học ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đến từ tổ chức ACBSP, TS. Rajesh Khajuria (Giám đốc vùng 10, ACBSP) đã có phần giới thiệu về tổ chức kiểm định ACBSP. Theo TS, Rajesh, sứ mệnh và tầm nhìn của Tổ chức ACBSP là “tất cả các chương trình đào tạo kinh doanh có chất lượng đều được kiểm định. Tổ chức ACBSP không đặt mục tiêu về thời gian cho việc kiểm định các chương trình mà chú trọng vào chất lượng kiểm định”.

 

Đại diện tổ chức ACBSP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia kiểm định với các trường đại học Việt Nam. Đại diện tổ chức ACBSP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia kiểm định với các trường đại học Việt Nam.

 

Việc gia nhập vào tổ chức kiểm định ACBSP mang đến nhiều giá trị và lợi ích cho các trường đại học tại Việt Nam có khối ngành đào tạo kinh tế và kinh doanh. “Một chương trình được kiểm định luôn luôn tốt hơn các chương trình không được kiểm định”, TS. Rajesh nhấn mạnh.

 

Ngoài nội dung trên, đại diện ACBSP cũng đặc biệt chia sẻ thông tin về tình hình hiện tại của ACBSP vùng 10, cơ hội và thách thức đối với các trường đại học khi thực hiện kiểm định, quá trình kiểm định và thời gian biểu tham gia kiểm định...

 

Đại diện Tổ chức Giáo dục FPT – TS. Trần Ngọc Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, Giám đốc Dự án kiểm định ACBSP) dành thời gian chia sẻ về kinh nghiệm trong quá trình tham gia kiểm định ACBSP.

 

TS. Trần Ngọc Tuấn tại toạ đàm ACBSP. TS. Trần Ngọc Tuấn tại tọa đàm.

 

Theo TS. Trần Ngọc Tuấn, để tham gia kiểm định ACBSP thì các trường cần thể hiện được việc mình đã làm tốt như thế nào. “Kiểm định ACBSP đi đúng về bản chất, không câu nệ câu chữ trong bản báo cáo, nhưng cần chuẩn bị đầy đủ các minh chứng cho báo cáo. Ngoài ra, yêu cầu quan trọng nhất là các trường cần liên tục cải tiến chất lượng đào tạo và đưa ra được kết quả của mình”.

 

Hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia kiểm định ACBSP, Tổ chức Giáo dục FPT là đơn vị thứ 2 tại Việt Nam đã gia nhập kiểm định quốc tế khối ngành Kinh tế. Được biết, tại FPT Edu, TS. Trần Ngọc Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT) đã được bầu làm thành viên Hội đồng ACBSP khu vực 10.

 

Đặc biệt, tại sự kiện quốc tế về giáo dục ACBSP Conference 2017 diễn ra cuối tháng 6/2017 tại Anaheim, California (Mỹ) do Hội đồng ACBSP tổ chức, Ths Võ Minh Hiếu – Giảng viên Đại học FPT – đã được vinh danh là một trong 10 giảng viên xuất sắc nhất thế giới.

 

ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) – Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh. Đây là một tổ chức kiểm định chuyên ngành có sứ mệnh đánh giá chất lượng và tính chính trực của chương trình đào tạo có cấp bằng về kinh doanh.

 

Tại Mỹ, kiểm định của ACBSP hoặc AACSB là hai tổ chức kiểm định chuyên ngành kinh doanh có giá trị và uy tín nhất. Để được chứng nhận chất lượng, các trường đại học thường phải vượt qua các thủ tục và quy trình kiểm định chặt chẽ, gồm: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, quy trình quản lý, chất lượng đầu ra, dịch vụ hỗ trợ sinh viên.

 

Theo Tổ chức Giáo dục FPT 

Tin tức Liên quan