“Dính” điểm liệt, thí sinh có được xét tốt nghiệp THPT và đại học hay không?

Theo quy định, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1. Như vậy nếu "dính" điểm liệt, thí sinh có còn cơ hội để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học?
 

Thí sinh Nguyễn Thiện Kiên, (Trường THPT Chu Văn An, tỉnh Đắk Nông), cho biết: “Em thi cả 2 tổ hợp môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên để chọn một trong 2 tổ hợp xét tốt nghiệp THPT. Nhưng xét ĐH thì em sử dụng tổ hợp Toán, Lý, Hóa. Nếu môn Sử hay Giáo dục công dân của em bị dưới 1 điểm, thì có ảnh hưởng gì tới việc xét tốt nghiệp hay xét ĐH hay không?”.  

 

Tương tự, Nguyễn Tuấn Anh, thí sinh đến từ trường THPT Phước Thiền, Nhơn Trạch, Đồng Nai thắc mắc, trong bài thi tổ hợp, điểm liệt được tính mỗi môn dưới 1 điểm hay tổng 3 môn dưới 1 điểm? “Và nếu môn Toán bị điểm liệt thì em có thể dùng các môn còn lại để xét ĐH được không”, Tuấn Anh băn khoăn. đi

 

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh phải có điểm 4 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

 

Do đó, trong trường hợp thí sinh thi cả 2 bài tổ hợp, thì được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị liệt để xét tốt nghiệp (bắt buộc môn Toán, Văn, Ngoại ngữ không bị điểm liệt). Thí sinh xét Đại học môn Toán, Lý, Hóa, thì môn Sử, Giáo dục công dân bị điểm liệt sẽ không ảnh hưởng gì nếu như thí sinh đã đủ điều kiện tốt nghiệp. xét

tốt nghiệp

Theo thông tin từ một số Hội đồng chấm thi, hiện tại, đã có một số thí sinh bị điểm liệt trong kỳ thi năm 2018 nên các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi xét tuyển ĐH năm 2018 bằng hình thức điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, nếu thí sinh chỉ chọn 1 bài thi tổ hợp, nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì không đủ điều kiện tốt nghiệp, như vậy cũng không thể xét tuyển ĐH bằng tổ hợp các môn này.

 

Với các thí sinh tự do hoặc các thí sinh thi cả hai tổ hợp môn thì cần lưu ý về việc sử dụng kết quả trong việc xét tuyển như sau: Nếu tổ hợp môn xét tuyển ban đầu dự kiến của thí sinh có môn bị điểm liệt thì thí sinh được quyền chọn lại tổ hợp môn không có môn bị điểm liệt, trong khoảng thời gian từ ngày 19/07 đến 26/07 (trực tuyến) và từ 19/07 đến 28/07 (bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển).

Theo THANH NIÊN 

Tin tức Liên quan