Có nên học quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn?

Có nên học Quản trị Kinh doanh hay Quản trị Khách sạn? Bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về hai ngành nghề hấp dẫn hiện nay để có lựa chọn phù hợp.

Quản trị Kinh doanhQuản trị Khách sạn là hai ngành khá gần nhau nên đôi lúc các bạn học sinh vẫn còn nhiều nhầm lẫn. Đồng thời câu hỏi “Có nên học quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn?” cũng là vấn đề không chỉ các bạn học sinh mà các vị phụ huynh khi định hướng cho con cái mình cũng tìm kiếm. Vậy bài viết này sẽ cho mọi người một cái nhìn tổng quan về cả hai ngành này nhé!

Quản trị kinh doanh và Quản trị khách sạn có gì khác nhau?Quản trị kinh doanh là ngành mà người học sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng, chuyên sâu về doanh nghiệp, marketing, tài chính - ngân hàng để quản lý doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương, kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp, xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm thị trường kinh doanh. Đồng thời, ngành quản trị kinh doanh hỗ trợ mục đích xây dựng và triển khai mô hình doanh nghiệp nên sinh viên cũng có thể dễ dàng tự tạo lập doanh nghiệp cho riêng mình. 


Có nên học quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn?

Quản trị khách sạn là ngành học chuyên cung cấp cho sinh viên những kiến thức về quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn hiệu quả và hợp lý. Khi học ngành quản trị khách sạn, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về quản lý nhà hàng, khách sạn như xây dựng hệ thống phòng, giám sát nhân viên, giao tiếp với khách hàng, chuẩn bị sự kiện, giải quyết rủi ro,… Quản trị khách sạn cung cấp kiến thức quản lý mô hình lưu trú chuyên sâu và cả các kiến thức về marketing, tài chính để có thể giúp chuỗi khách sạn - nhà hàng hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, sinh viên còn được tìm hiểu sâu rộng về văn hóa tại các vùng miền cũng như quốc gia trên thế giới. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí quan trọng trong khách sạn như quản lý khách sạn, quản lý nhân sự, tổ chức các sự kiện, hội nghị,… hoặc nghiên cứu giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.

Có nên học quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn?


Trước tiên đều phải khẳng định rằng quản trị kinh doanh và quản trị khác sạn đều là hai ngành học năng động. Cả hai ngành này đều đang rất được săn đón vì yêu cầu về nhân lực trong tương lai của cả hai đang tăng lên rất nhanh. Theo dự báo của Trung Tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2025, Việt Nam thiếu khoảng 21.600 người làm việc trong các lĩnh vực này. Nhưng để lựa chọn học ngành nào không phải dễ dàng!Quản trị kinh doanh - ngành học chưa bao giờ cũ

Quản trị Kinh doanh là ngành năng động nhưng cũng đầy áp lực với nhiều thử thách trước vô vàn đối thủ cạnh tranh. Các bạn trẻ khi lựa chọn ngành này cần phải nắm vững những kiến thức tổng quan như kinh tế, xã hội, chính trị… và chuyên sâu vào từng lĩnh vực cụ thể. Đây chính là nền tảng vững chắc để các bạn có thể tồn tại và phát triển trong một tổ chức, doanh nghiệp hay tập đoàn kinh doanh. Đồng thời, các sinh viên ngành này đều phải có sự nhạy bén trước thị trường nhiều lĩnh vực liên tục biến đổi và có thể đưa ra nhiều hướng giải quyết giúp doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn và từng bước vững vàng hướng đến thành công cao hơn.

 

Xem thêm:

>>> Đại học FPT đạt chuẩn quốc tế ACBSP ngành Quản trị Kinh doanh

>>> Nên học Quản trị kinh doanh không? Cần tố chất gì và ra trường làm nghề gì?


Còn ngành Quản trị Khách sạn lại là ngành mang đặc thù của ngành Dịch vụ, phù hợp với các bạn trẻ nhạy bén và có khả năng quan sát nắm bắt tâm lí khách hàng, xử lí tình huống tốt trong những trường hợp khẩn cấp. Đây cũng là một ngành yêu cầu sự năng động trong việc tìm hiểu các dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu ngày một cao hơn của con người đối với ngành thương mai - dịch vụ. Đặc biệt là phải có đam mê chăm sóc và phục vụ con người bởi làm việc trong ngành này đòi hỏi sự tận tâm, chu đáo và kỹ lưỡng tuyệt đối. Tuy nhiên sinh viên học quản trị khách sạn có cơ hội được làm việc trong môi trường đẳng cấp, chuyên nghiệp, trong không gian sang trọng và có nhiều cơ hội giao lưu với những con người mới, văn hoá mới mỗi ngày.


Quản trị khách sạn là ngành học đang “hot” hiện nay


Câu trả lời cho việc có nên học Quản trị Kinh doanh hay Quản trị Khách sạn còn phụ thuộc vào mục đích học tập của từng cá nhân. Nếu bạn mong muốn quản lý hoặc sở hữu một homestay, khách sạn hay resort của riêng mình thì ngành Quản trị khách sạn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Còn nếu bạn có sở trường về kinh doanh và mong muốn quản lý một doanh nghiệp trong tương lai thì ngành Quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn phát huy tiềm năng vốn có của bản thân.

 

Xem thêm:

>>> Ngành Quản trị khách sạn học trường nào?

>>> Ngành Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

Lựa chọn Đại học FPT để thực hiện hóa ước mơ của bạn


Đại học FPT với mong muốn có thể đào tạo ra được nguồn nhân lực trẻ, năng động và chất lượng nên luôn có những lộ trình đào tạo riêng biệt.
Ngành quản trị khách sạn FPT - hướng đi mới đầy tiềm năng

Sinh viên tại Đại học FPT học tập với giáo trình bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên sẽ được tham gia kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài. Kết thúc chương trình, sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80.

Hơn hết, tiếng Hoa cũng được nhà trường đào tạo song song nhằm giúp sinh viên tăng “giá trị” trong mắt các nhà tuyển dụng, đồng thời tăng cơ hội được tuyển chọn trước sự cạnh tranh gay gắt.


Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên cả ngành Quản trị kinh doanh và ngành Quản trị khách sạn còn được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đàm phán, quản lý thời gian, quản lý tài chính… qua nhiều hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt Câu lạc bộ, sự kiện ngoài giờ của trường, các buổi workshop về kiến thức và kĩ năng,...

 

 

Đăng ký ngành quản trị kinh doanh FPT ngay hôm nayBên cạnh đó, hai ngành học này thì việc sinh viên được cọ xát với thị trường thực tế đặc biệt quan trọng và cần thiết. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tư duy công việc và tầm nhìn của sinh viên trong tương lai. Nắm rõ nhu cầu trên, vào kỳ học thứ 6, trường Đại học FPT đã tạo cơ hội cho sinh viên tham gia kỳ thực tập OJT (On the Job Training) ở những tập đoàn uy tín là đối tác của tập đoàn FPT cả trong và ngoài nước. 


Chương trình học và thực tập của FPTU sẽ giúp sinh viên vừa kiếm thêm được một khoản thu nhập vừa có thể rèn luyện kỹ năng, học hỏi, nâng cao kiến thức và quan trọng hơn hết là tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau khi tốt nghiệp.

 

Quyền Mi

Tin tức Liên quan