Chàng sinh viên Đại học FPT sở hữu hàng chục ứng dụng triệu người dùng

Sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn và đậm chất miền Tây, nhưng khối lượng kiến thức và khả năng của chàng trai này dường như tỷ lệ nghịch với vóc dáng. Ngay từ năm nhất Lê Duy đã sở hữu những ứng dụng “đình đám” như ứng dụng giả lập máy tính Casio hay ứng dụng lập trình Pascal với lượng users lên đến hàng triệu trên khắp thế giới.

Ngoài ra còn khoảng hơn 10 ứng dụng học thuật dành cho đối tượng riêng biệt đang có vài trăm ngàn đến cả triệu người dùng. Tất cả đều là những ứng dụng do bạn tự thiết kế và lập trình. Cùng gặp gỡ chàng trai này để hiểu rõ hơn về quá trình học thú vị của bạn tại Đại học FPT nhé.

 

 

Đó là Trần Lê Duy, đến từ An Giang là sinh viên K14 ngành Kỹ Thuật Phần Mềm của Đại học FPT.


Chọn Đại học FPT để làm bệ phóng cho đam mê CNTT của mình, nhưng không có nhiều lợi thế về tiếng Anh, Duy tâm sự:  “Mình chỉ khởi đầu với Tiếng anh từ Level 3. Sức học rất bình thường, không có gì nổi bật. Thời gian đầu không theo kịp các bạn khác nên phải cố học để theo kịp các bạn ở mức trung bình.

Mình thấy chương trình học tiếng Anh không khó, nhưng rất hay khi vào chuyên ngành, nhiều từ chuyên môn và đúng lĩnh vực đang học. Một phần, nhờ thói quen tự học mày mò nghiên cứu tài liệu nước ngoài nên mình thấy việc học tiếng Anh chuyên ngành rất hiệu quả”. 

 


Sở hữu BST ứng dụng triệu Users


Ứng dụng đình đám nhất của Duy chính là Ứng dụng giả lập máy tính Casio, được phát hành sau khoảng 6 tháng nghiên cứu và lập trình. Vừa sử dụng vừa sửa lỗi và cập nhật, đến nay, ứng dụng này đã hơn 5 triệu người dùng và được dịch ra gần 20 ngôn ngữ trên thế giới cho HĐH Android.

Duy tự hào chia sẻ: “Sau khoảng 2 năm sửa lỗi và cập nhật, đến nay ứng dụng này đối với mình gần như hoàn hảo. Hơn ½ sinh viên Kỹ Thuật phần mềm Đại học FPT đang sử dụng. Ban đầu mình chỉ chú trọng lập trình, sau đó mình phát triển thêm về giao diện cho ứng dụng. Tiếng Anh là ngôn ngữ mặc định, các cộng đồng người dùng sẽ dịch ra ngôn ngữ của họ, và mình cập nhật về ứng dụng. Ngoài ra mình cũng phát triển thêm nhiều tính năng vượt trội để tăng tiện ích.”

 Ứng dụng Máy tính Casio của Trần Lê Duy có các tính năng từ cơ bản đến nâng cao như: Hệ thống đầy đủ tất cả công thức toán học, tài liệu theo chương trình của bộ giáo dục, được tổ chức khoa học cho người dùng dễ sử dụng, vẽ đồ thị, chuyển đổi đơn vị, đặc biệt là chụp hình biểu thức và giải ra kết quả. Ứng dụng nhận được sự đánh giá cao, tạo hài lòng và yêu thích cho hầu hết người dùng.

 Bên cạnh đó, Duy cũng cho ra đời phần mềm lập trình Pascal cho học sinh THPT, đặc biệt là những bạn không có máy tính, sau 7 tháng tự tìm hiểu, nghiên cứu và lập trình. Sau đó Duy tiếp tục vừa cập nhật vừa sửa lỗi cho đến khi hoàn thiện tổng thời gian là khoảng 1,5 năm. Đến nay, ứng dụng này đã có hơn 1 triệu người dùng, đa số là học sinh Việt Nam.

Ngoài ra, Duy còn sở hữu khoảng gần 15 ứng dụng học thuật cho cộng đồng chuyên biệt. Duy xác định vừa làm vừa nâng cao kiến thức. Tất cả đều phát hành trên Google Play với lượng tải về từ 500,000 đến 1 triệu lượt mỗi ứng dụng.

 Từ đam mê đến khởi nghiệp


Ban đầu, Duy chỉ làm vì đam mê CNTT và không có gì trong tay. Sau 1 năm chạy ổn định trên HĐH Android, Duy bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư để phát triển trên nền tảng iOS

Duy chia sẻ: “Tính ra, mình đầu tư cũng rất nhiều cho quảng cáo, marketing sản phẩm trên store, cũng như phí duy trì hàng năm. Ban đầu mình làm vì đam mê dần dần mình nghĩ đến việc thu lợi nhuận để tái đầu tư đầu tư cho ứng dụng, cũng như đầu tư về mặt phần cứng để phát triển trên iOS.”

 Duy tâm sự bản thân cũng rất muốn thành lập công ty khởi nghiệp nhưng vẫn còn đang gặp khó khăn về mặt con người và chưa có vốn đầu tư. Tất cả các ứng dụng đều tự Duy lập trình, về sau mới có thêm 1 bạn đồng hành thiết kế về giao diện. Hiện tại, Duy đang cố gắng hoàn thành chương trình học ở trường ĐH FPT, tham gia nhiều cuộc thi về CNTT để tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm.

Đam mê CNTT và khả năng tự học


Để có được thành công như hiện tại chính nhờ niềm đam mê, khả năng tự học và môi trường lý tưởng để bạn phát triển.

Ngay từ cấp 2, Duy đã có niềm yêu thích đặc biệt với CNTT. Nhà ở quê không có nhiều điều kiện mua máy tính nhưng rất đam mê lập trình nên bạn đã ấp ủ ý tưởng làm các ứng dụng trên điện thoại cho mình và bạn bè sử dụng. Đến năm lớp 10, được ba mẹ sắm cho máy tính, Duy bắt tay vào tự nghiên cứu kiến thức trên mạng, và thực hiện ý tưởng.

 


Duy chia sẻ: “Mình bắt đầu mọi thứ từ con số 0. Không có kiến thức cũng không có điều kiện, nên mọi thứ mình phải tự lên mạng tìm hiểu và học. May mắn cho mình nữa là Kiến thức trong trường Đại học FPT là nền tảng và gần với những gì mình tự nghiên cứu. Vì thế mình đi học rất nhàn, về nhà thì mình có thời gian nghiên cứu cao hơn.

Điều mình đặc biệt thích ở Đại học FPT là mình được học những kiến thức khác biệt thuộc về kỹ năng mềm. Những môn đó mình không tự học trên mạng được. Thấy vậy chứ không hề dễ nha, học không nghiên túc là rớt như chơi. Bởi vậy mình rất hứng thú.” – Duy chia sẻ thêm khi nói về các môn học kỹ năng của trường.

 

 

Hiện tại, ngoài thời gian học trên lớp, Duy tự tìm hiểu sách báo, tài liệu nước ngoài để học tập và mài mò nghiên cứu cho những sản phẩm của mình. Duy còn vừa học vừa làm online cho một công ty phần mềm mảng quảng cáo Việt Nam.

Trần Lê Duy là một trong những tấm gương tiêu biểu cho sinh viên tiên phong thế hệ 4.0 có tư duy, dám nghĩ dám làm và không ngừng học hỏi. Chúc cho những ứng dụng của bạn sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và chúc bạn đạt được những kế hoạch của mình.

 ĐẠI HỌC FPT

Tin tức Liên quan