Bí quyết chinh phục học bổng không thể bỏ qua: Đi săn theo nhóm

Hãy tưởng tượng học bổng của Đại học FPT như một con hổ, và bạn, người “thợ săn” đang tìm cách để “bắt” con hổ đó. Vậy bạn sẽ chọn một mình hay hợp sức với những người “thợ săn” khác?

 Chia sẻ kinh nghiệm đi săn học bổng theo nhóm, bạn Nguyễn Thị Yến Linh, sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, chủ nhân suất học bổng 70% cho biết, “Group learning chính là bí kíp của mình. Một nhóm luôn đi được xa hơn. Thay vì giữ khư khư những hiểu biết hay tài liệu ôn thi cho riêng mình, việc chia sẻ và giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn nâng cao được kiến thức của bản thân”. 

 Lý giải, Linh cho biết, một người sẽ khó có thể bao quát toàn bộ các khía cạnh của một vấn đề. Sự cộng hưởng sức lực và khả năng của nhiều người sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt mục tiêu hơn.“Săn” học bổng cũng vậy, làm việc theo nhóm sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng đã biết và phát triển những kỹ năng mà mình chưa hoàn thiện. Có câu “Học thầy không tày học bạn”, học hỏi từ những người có cùng chung mục tiêu không chỉ giúp bạn bổ sung kiến thức cần thiết, nó còn giúp bạn liên tục được củng cố tinh thần, gia tăng sự thi đua để thúc đẩy việc ôn tập.

Theo kinh nghiệm thực tế của cô bạn chuyên ngành Quản trị khách sạn, việc ôn thi theo nhóm chắc chắn sẽ hiệu quả hơn. “Trong một nhóm các bạn luôn có thể chia nhau ra tìm tài nguyên ôn tập. Việc này giúp tạo ra nguồn tài liệu lớn cho các bạn tham khảo. Mặt khác, khi ôn thi bạn sẽ gặp trở ngại, vì vậy luôn cần tìm đến sự giúp đỡ từ những người khác, việc có một nhóm luôn sẵn sàng hỗ trợ sẽ tốt hơn khi ôn tập”, Linh nói.

Đồng quan điểm, bạn Nguyễn Trần Phong, chủ nhân suất học bổng 100% ngành Kỹ thuật phần mềm chia sẻ, việc “săn” học bổng theo nhóm có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức hơn là khi “săn” một mình. 

Theo Phong nếu biết cách, bất cứ việc gì khi làm theo nhóm đều sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với làm một mình. Khi ôn theo nhóm, các bạn có thể nhận được kiến thức, phương pháp học từ nhiều bạn khác và có thể chia sẻ “bí quyết” của mình ngược lại cho các bạn. 

 

 

Cụ thể, khi ôn thi theo nhóm, nhiều đề thi sẽ đến được tay bạn hơn là khi bạn “tự thân vận động”, một mình “lùng sục” khắp nơi trên Internet để tìm kiếm đề thi phù hợp. “Chẳng hạn, khi đề thi mẫu không có đáp án hoặc bạn không biết cách giải thì việc học theo nhóm sẽ phát huy hiệu quả. Các bạn có thể chia sẻ cách giải, hướng tư duy cho nhau từ đó giúp cải thiện trình độ của từng bạn” Phong nói.

Để lập được một group ôn thi chất lượng, các bạn cũng cần cân nhắc một số yếu tố. Đầu tiên, hãy xác định những người sẽ đồng hành cùng nhóm có cùng chung chí hướng và có động lực đủ lớn để đạt được mục tiêu chung là đạt được học bổng hay không. Hãy chọn những người bạn có tính trách nhiệm cao, đảm bảo rằng họ sẽ dành ra thời gian để tìm tài liệu chia sẻ cho cả nhóm, cũng như không ngần ngại chia sẻ kiến thức cho mọi người. Việc tạo nhóm cùng các bạn có kiến thức nền tảng vững chắc không chỉ tiết kiệm thời gian trong việc truyền đạt kiến thức mới mà còn đảm bảo cho chất lượng cũng như tiến độ phát triển của cả nhóm. Đó là những lưu ý của cô bạn chuyên ngành Quản trị khách sạn, Nguyễn Thị Yến Linh dành cho các sĩ tử đang có ý định lập nhóm săn học bổng. 

Còn theo bạn Nguyễn Trần Phong, một group ôn thi chất lượng cần có một leader “chất lượng” không kém. Leader có tâm, có tầm thì group mới hoạt động hiệu quả. Tiếp đến là thành viên của nhóm phải có tinh thần trách nhiệm và tự giác ôn tập cao. Các thành viên không được “há miệng chờ sung”. Mặc dù có leader và các bạn khác nhưng từng thành viên phải có trách nhiệm với bản thân và với nhóm. Cuối cùng, một khi đã thành lập nhóm ôn thi thì các bạn phải sẵn sàng chia sẻ với nhau về đề thi, kiến thức cũng như tư duy thì mới có thể cùng tiến bộ. 

Nhìn chung, khi ôn thi một mình, các bạn sẽ dễ bị phân tâm và chán nản. Nhưng khi ôn tập theo nhóm, những người bạn khác trong nhóm sẽ là “động lực” cho bạn ôn tập theo và phấn đấu để không bị bỏ lại phía sau. Về kiến thức, việc học theo nhóm sẽ giúp cho bạn tăng lượng kiến thức của mình lên đáng kể so với khi bạn tự học một mình. Sẽ có những hướng tư duy, những cách giải mà bạn chưa hề biết đến nhưng nó rất hữu ích, giải quyết bài tập rất nhanh. Ngoài ra, việc ôn thi theo nhóm còn có thể giúp bạn làm quen được thêm với nhiều người bạn mới, cũng như “làm quen” trước với những bạn sẽ học cùng trường với mình về sau. 

Để luôn được cập nhật thông tin mới và đầy đủ về kỳ thi học bổng, đồng thời, có một nhóm để hỗ trợ trong quá trình ôn thi, các bạn thí sinh có thể tham gia Group Hội săn Học bổng vào ĐH FPT TP.HCM. Đây là group được lập ra dưới sự điều hành bởi các thí sinh đã đạt được mức Học bổng cao (70-100%). Group được xem là không gian hoàn hảo đảm bảo việc truyền đạt kiến thức và giải đáp thắc mắc cho các sĩ tử cho các sĩ tử trong quá trình ôn thi học bổng. Theo đó, mỗi hai tuần nhóm sẽ công bố một đề mẫu và giải đề vào tuần tiếp theo. Bên cạnh, nhóm còn tổ chức các buổi ôn tập offline trực tiếp cho các bạn thí sinh. 

 Group Hội săn Học bổng vào ĐH FPT TP.HCM năm nay khá “chất”. Những năm trước cũng có group ôn tập nhưng còn sơ sài. Năm nay group hoạt động sôi nổi. Group được dẫn dắt bởi các bạn sinh viên K14, K15 đã có kinh nghiệm “chinh chiến” đề thi học bổng của FPT những năm trước. “Do đó khi tham gia Group Săn học bổng này các bạn 2K2 sẽ có thêm nhiều lợi thế, nhiều kinh nghiệm có thể “ứng phó” với đề thi của trường Đại học FPT TP.HCM. Thêm nữa, các anh chị mentor và các bạn trong Group luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của các thành viên”, bạn Yến Linh cho biết. 

Và cũng như chia sẻ của bạn Nguyễn Trần Phong, chúng ta hãy tưởng tượng học bổng của Đại học FPT như một con hổ. Bạn - “thợ săn” đang tìm cách để “bắt” con hổ đó. Vậy bạn sẽ chọn một mình hay hợp sức với những người “thợ săn” khác?

 

Hoàng Nhung


Tin tức Liên quan