SV ĐH FPT được chuyên gia AI Google chia sẻ hành trình định vị & thành công trong khoa học công nghệ, đặc biệt với nữ giới

Bên cạnh trao đổi nghiên cứu về việc ứng dụng AI, sáng ngày 30/5 với Talkshow “Successful Women in Science” mục tiêu chia sẻ trải nghiệm cá nhân và truyền cảm hứng cho cộng đồng, sinh viên Đại học FPT đã được lắng nghe những thách thức và bài học dành cho các nhà nghiên cứu trẻ, đặc biệt là nữ giới từ Tiến sĩ ĐH Cambridge, chuyên gia AI Google 

 

Tiến sĩ ĐH Cambridge, chuyên gia AI Google - Sian Gooding chia sẻ cùng sinh viên Đại học FPT những thách thức và những bài học dành cho những nhà nghiên cứu trẻ qua hành trình định vị & thành công trong khoa học công nghệ tại Talkshow  “Successful Women in Science”

 

Tham dự chuỗi Talkshow “AI Research For Educational Technology” tại Đại học FPT, với những nghiên cứu chuyên sâu về AI từ chuyên gia, sinh viên Đại học FPT có cơ hội học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm cho việc nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, cải thiện trải nghiệm của người dùng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Cũng như được chia sẻ về hành trình định vị trong lĩnh vực học thuật lẫn thị trường công nghệ tiến bộ hiện nay. 

 

Sinh viên Đại học FPT được trực tiếp lắng nghe, giải đáp thắc mắc cùng diễn giả của chương trình - Tiến sĩ Sian Gooding. Trước khi gia nhập Google, Tiến sĩ Sian Gooding từng là Nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại Viện Công nghệ Israel; và hiện đồng thời là Giảng viên Khoa học Dữ liệu tại Cambridge Spark. Hiện Tiến sĩ Sian Gooding là chuyên gia về AI-NLP xử lý ngôn ngữ tự nhiên, diễn giải và ứng dụng AI cho giáo dục, và là Nhà nghiên cứu khoa học về AI tại Google.

 

Bên cạnh trao đổi nghiên cứu về việc ứng dụng AI, với Talkshow “Successful Women in Science” sáng ngày 30/5 mục tiêu chia sẻ trải nghiệm cá nhân và truyền cảm hứng cho cộng đồng, sinh viên Đại học FPT còn được lắng nghe những thách thức và những bài học dành cho những nhà nghiên cứu trẻ, đặc biệt là nữ giới từ Tiến sĩ ĐH Cambridge, chuyên gia AI Google. Qua đó truyền cảm hứng cho các bạn nữ yêu thích nghiên cứu công nghệ mạnh dạn gia nhập lĩnh vực khoa học này. 

 

Diễn giả cho biết trước đây khi còn trẻ, cô không quan tâm đến việc học tập ở trường. Sau đó, nhận ra mình thích máy tính, cô nộp đơn vào Đại học Birmingham. Tiếp tục theo đuổi đam mê công nghệ, cô trở thành Tiến sĩ ĐH Cambridge, và là chuyên gia về AI-NLP xử lý ngôn ngữ tự nhiên, diễn giải và ứng dụng AI, hiện là Nhà nghiên cứu khoa học về AI tại Google Research, lĩnh vực Reinforcement learning (Học tăng cường) với những nghiên cứu đột phá và đóng góp quan trọng cho lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo tại Google. Bài học mà cô nhận được từ hành trình khi còn trẻ cho đến nay khi đã là chuyên gia AI: “Đừng đánh giá thấp tiềm năng của bạn; Xây dựng mạng lưới hỗ trợ và tìm người cố vấn/hình mẫu; Học cách nói không!”. Đó là những tips để trở thành một người phụ nữ thành công với đam mê, và cân bằng được cuộc sống, công việc.

 

Tiến sĩ Sian Gooding, Nhà nghiên cứu khoa học - Google Research (London, Anh), với những nghiên cứu đột phá và đóng góp quan trọng cho lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo tại Google - Diễn giả - chuỗi Talkshow “AI Research For Educational Technology” tại Đại học FPT nhiệt huyết chia sẻ trải nghiệm cá nhân và tips khi làm việc trong ngành khoa học công nghệ

 

Nói về mục tiêu truyền cảm hứng cho nữ giới gia nhập và định vị bản thân trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Tiến sĩ ĐH Cambridge, chuyên gia AI Google cho biết, “Môi trường tại Google là một chế độ nhân tài và mọi người ở đó dựa trên công lao của chính họ…”, không có sự phân biệt hay thiên vị về giới tính ở đó. Tuy nhiên, có những quan niệm, suy nghĩ đã trở thành hệ thống như vì giới tính nên bị phân biệt hay được biệt đãi, do đó cần có các biện pháp đưa ra giúp nâng tầm phụ nữ đủ để họ có thể bắt đầu khởi động quá trình khẳng định bản thân và thay đổi suy nghĩ ở cấp độ cao hơn. 

 

Cô cho biết có một khoảng cách đáng kể về giới trong ngành công nghệ hiện nay. Nữ giới được xem là "ít có tính đại diện" hơn trong nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ, bao gồm khoa học máy tính, kỹ thuật và vai trò lãnh đạo trong các công ty công nghệ. Việc thiếu những gương mặt nữ giới nổi bật ở các vị trí lãnh đạo trong ngành công nghệ khiến các nhà công nghệ nữ đầy năng lực và tham vọng thiếu động lực thúc đẩy về mặt tinh thần. 

 

Để thay đổi điều này, các bạn nữ trẻ tuổi yêu công nghệ hãy đặt mục tiêu “rèn luyện công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Mở rộng các chương trình kết nối với các chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và hỗ trợ dành cho phụ nữ, và thúc đẩy sự đa dạng giới tính ở các vị trí lãnh đạo trong ngành công nghệ”, Tiến sĩ ĐH Cambridge, chuyên gia AI Google - Sian Gooding nói.

 

Chia sẻ những trải nghiệm cá nhân thú vị và hữu ích, Chuyên gia AI Google nhận được nhiều thắc mắc từ các bạn sinh viên ĐH FPT trong phần Q&A tại chương trình. Qua đó làm rõ những khó khăn, thách thức trên hành trình định vị, thành công trong khoa học công nghệ, đồng thời, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay.

 

 

(Q) MC: Vậy làm thế nào để ứng phó khi sở thích luôn có thể thay đổi, chẳng hạn như chúng ta quan tâm đến một lĩnh vực, nhưng lại không quan tâm tất cả mọi thứ bên trong lĩnh vực đó hoặc không thật sự 100% chỉ quan tâm lĩnh vực đó? Và chúng ta cần phải vượt qua điều đó?

 

(A) Tiến sĩ ĐH Cambridge, chuyên gia AI Google - Sian Gooding: Chắc chắn là chúng ta luôn có thể như vậy. Đối với tôi, sự thay đổi đó là một bước chuyển hoàn toàn từ Tiến sĩ trở lại nghiên cứu chung, vì tôi chưa bao giờ nghiên cứu về Học tăng cường trước đây. Tôi vào làm việc tại Google và đột nhiên phải bắt đầu làm việc với Học tăng cường. Giống như một cú sốc. Tuy nhiên, Học tăng cường không nhất thiết là thứ tôi đã biết, nhưng nó là điều mà tôi quan tâm. Và nếu tôi không làm một việc mà tôi quan tâm, tôi sẽ không thể khiến bản thân mình làm tốt nó.

 

 

(Q) Sinh viên ĐH FPT: Em dự định sẽ học thạc sĩ về kinh doanh và cả AI. Là một sinh viên nữ, liệu em có khó để tìm kiếm cơ hội không? Em quan tâm đến AI và kết hợp với tài chính và kinh doanh.

 

(A) Tiến sĩ ĐH Cambridge, chuyên gia AI Google - Sian Gooding: Thật ngạc nhiên khi bạn biết rằng bạn muốn học thạc sĩ vì tôi ước mình đã nhận ra điều đó sớm hơn. Tôi nghĩ, về vấn đề liệu có gặp khó khăn trong việc đăng ký, tôi sẽ nói không. Tôi nghĩ rằng hầu hết các chương trình thạc sĩ, đặc biệt là những chương trình liên quan đến khoa học máy tính đều rất mong muốn có nhiều phụ nữ đăng ký hơn. Tôi cũng nghĩ rằng nếu bạn, biết mình muốn làm gì từ khá sớm, thì bạn có thể bắt đầu thực hiện những bước rất nhỏ để đạt được điều đó ngay bây giờ.

 

Chuỗi Talkshow “AI Research For Educational Technology” mục tiêu Nghiên cứu AI ứng dụng công nghệ trong giáo dục được tổ chức với 02 nội dung Talkshow chính: Độ phức tạp của văn bản dưới góc độ người đọc (09:00-11:00 ngày 29/05) và Reinforcement learning (Học tăng cường) cho các mô hình ngôn ngữ (lớn) trong giáo dục (14:00-16:00 ngày 29/05). Bên cạnh, với mục tiêu truyền cảm hứng cho cộng đồng, chuyên gia Google - Sian Gooding chia sẻ hành trình thành công trong khoa học với Talkshow  “Successful Women in Science” dành cho Nữ giới (09:00-11:00 ngày 30/05). Khách mời tham dự nói chung và sinh viên Đại học FPT nói riêng được trực tiếp học hỏi nghiên cứu và được truyền kinh nghiệm thực chiến, cảm hứng theo đuổi ngành Trí tuệ nhân tạo trong giai đoạn AI bùng nổ hiện nay cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu:

Sian Gooding - Tiến sĩ Đại học Cambridge, chuyên gia về AI-NLP xử lý ngôn ngữ tự nhiên, diễn giải và ứng dụng AI cho giáo dục, hiện là Nhà nghiên cứu khoa học về AI tại Google Research với những nghiên cứu đột phá và đóng góp quan trọng cho lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo tại Google

Christopher Bryant - Tiến sĩ Đại học Cambridge, chuyên gia về AI-NLP xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hiện là Cộng tác viên nghiên cứu lĩnh vực AI-NLP tại Đại học FPT, đồng thời là Nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Cambridge, Nhà nghiên cứu ứng dụng AI tại Writer Inc 

Nguyễn Hoàng Bảo Nguyên, Tiến sĩ Đại học Cambridge, hiện là Giảng viên - Nghiên cứu viên tại Đại học FPT, đồng thời duy trì các dự án nghiên cứu tại Đại học Cambridge và Đại học Quốc gia Úc

 

 

Hoàng Nhung


Tin tức Liên quan