Bảo vệ đồ án tốt nghiệp cần lưu ý điều gì?

Ngày 26/4, sinh viên Đại học FPT tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Hội đồng đánh giá cao những đồ án có tính ứng dụng công nghệ trong đời sống và đưa ra nhiều góp ý để sinh viên hoàn thiện.

 

 Ứng dụng công nghệ trong đời sống

 

Với nền tảng công nghệ thông tin từ Đại học FPT, các đồ án tốt nghiệp của sinh viên giải quyết các vấn đề đời sống một cách hiện đại.

 

Nhận thấy thư viện tại các trường học dù có nhiều đầu sách nhưng vẫn chưa thu hút sinh viên vì thủ tục còn khá rắc rối. Nhóm sinh viên Võ Hồng Hà, Nguyễn Tuấn Anh, Đặng Nhật Thiên thực hiện đồ án Thư viện mượn sách tự động. Áp dụng JliB Application, iBeacon, RFID tag, RFID Gate Emulator, JWL System sẽ giúp người thủ thư giảm tải công việc. Theo đó, sinh viên chỉ cần quẹt thẻ, chọn sách và đem về. Thay vì viết đầu sách, ký kết, đặt cọc, lưu trữ bằng giấy tờ…mọi công tác kiểm tra đều tự động.

 

Dù chưa được hoàn thiện, nhóm sinh viên Phan Trung Thành, Nguyễn Vũ Hoàng Sơn, Võ Hà Quân, Nguyễn Cao Duy được đánh giá cao về tính ứng dụng trong tương lai với đồ án Nhận dạng hình ảnh hỗ trợ người mù giao tiếp. App sẽ được cài lên các điện thoại Adroid, hình ảnh sẽ được ghi nhận vào camera của điện thoại và ứng dụng phân tích hình dạng, màu sắc để đọc kết quả. Trong tương lai, nhóm sinh viên có ý định sẽ phát triển nhận diện khuôn mặt người thân và ứng dụng hoạt động offline.

 

Bên cạnh đó, buổi bảo vệ đồ án ghi nhận các ứng dụng như: Hệ thống học tập tương tác trực tiếp, Giải pháp hệ thống chỉ dẫn đỗ xe, Mua quần áo bằng hình ảnh

 

Các ứng dụng đều được phát triển dựa trên quan sát thực tế của các bạn sinh viên. Từ đó xây dựng những phần mềm có khả năng đáp ứng những tiêu chí như tiết kiệm, nhanh chóng, thuận tiện cho người dùng.

 

Lời khuyên của Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp

 

Thực hiện đồ án Hệ thống dịch vụ khách sạn qua TV Box, nhóm sinh viên Lê Đoàn Thiên Thanh, La Hoài Vũ, Mai Huỳnh Việt Tuân, Nguyễn Vỉnh Khiêm tích hợp nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, các bạn đã không dành nhiều thời gian để trình bày về những ưu điểm nổi trội. Với giao diện bắt mắt, ứng dụng TV Screaming, E-Card, Dry Out, Oder Food… đã kết nối khách hàng với khách sạn. Các dịch vụ đều được hiển thị trên màn hình ti vi và người dùng chỉ cần bấm nút chọn. Điều này tiết kiệm thời gian khi người dùng gọi điện cho lễ tân, lễ tân kết nối với nhân viên… Các hình thức quảng cáo về địa điểm du lịch gần khách sạn được thể hiện sinh động vào ứng dụng.

 

Mặc dù đánh giá cao về tính công nghệ trong đời sống, Th. Ss Thân Văn Sử (Ủy viên Hội đồng) nói: “Trong trình bày cần nhấn mạnh điểm mới của đồ án. Với thời gian ngắn, sinh viên cần bộc lộ được tính sáng tạo và tính ứng dụng trên cơ sở các kiến thức đã học được”.

Dẫn ví dụ về Website C2B mua vật liệu trực tuyến, nhiều thầy cô trong Hội đồng cho rằng các tính năng khá đa dạng. Tuy nhiên, một đồ án có tính thực tiễn cần xem xét tới nhu cầu người dùng. Đặt vấn đề tại sao thị trường vật liệu lớn nhưng chưa có một website nào thực hiện để mua bán hàng? Vần đề chi phí vận chuyển không thể đánh đồng cùng giá mà xem xét khoảng cách, khối lượng, chất liệu…

 

Thầy Sử cho rằng mỗi một đề án cần có nền tảng vững chắc. Nhắc lại môn Cơ sở dữ liệu và một số môn học khác, thầy phân tích đồ án tốt được xây dựng trên kiến thức. Đồng thời, khảo sát nhu cầu người dùng, bối cảnh thị trường, chi tiết khác biệt… giúp hoàn thiện đồ án.

 

Trong khi đó, chủ tịch Hội đồng ThS Bùi Thanh Hùng cho rằng: “Cân nhắc đối với những nghiên cứu đã được công khai. Viết báo cáo cần có sự trích dẫn rõ ràng. Khi ta tôn trọng chất xám của người khác cũng là cách để người khác tôn trọng chất xám của mình”.

 

Đối với các đồ án cụ thể, sinh viên nhận được nhiều góp ý của các thành viên trong Hội đồng. Trình bày về Hệ thông quản lý kho cho các công ty máy tính, nhóm sinh viên Tôn Thất Minh Nhật, Huỳnh Gia Phát, Trần Doãn Thiện, Trần Trung Hòa, Lê Phương Quang đã giúp người dùng tiết kiệm thời gian di chuyển giữa hơn 100 kho hàng. Tuy nhiên, trong quá trình sắp xếp các linh phụ kiện cần xem xét tới vị trí để dễ tìm kiếm bằng máy tính. Đồng thời, đồ án phải tập trung vào nhiệm vụ cụ thể của bộ phận hoặc liên kết với các bộ phận khác một cách logic.

 

Thông qua những đồ án cụ thể, nhiều sinh viên đã học được cách xây dựng, phát triển, trình bày một dự án trong tương lai. Những kiến thức công nghệ vững chắc đã có tính thiết thực trong đời sống.

 

 HANA

Tin tức Liên quan