5 lĩnh vực rất cần dân kỹ thuật phần mềm

Ngành kỹ thuật phần mềm là nghề “hot” khi chiếm vị trí quan trọng trong doanh nghiệp cùng mức lương vô cùng hấp dẫn. Ngành kỹ thuật phần mềm giúp giảm bớt thao tác thủ công.

 

Ngành kỹ thuật phần mềm hiện đang được các doanh nghiệp chú trọng, không chỉ ở trong cộng đồng công nghệ mà cả những lĩnh vực liên quan khác. Vì thế, nhu cầu này được dự đoán sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài năm tới.

 

Kỹ thuật phần mềm ngành “hot” hiện nay và tương lai

 

>>> Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm ĐH FPT TP. HCM

   Kỹ thuật phần mềm với Khoa học máy tính - Nên học ngành nào?

 

1. Trí tuệ nhân tạo

 

Nhiều người coi Trí tuệ nhân tạo (AI) là một điều xấu. Họ tin rằng cuối cùng nó sẽ lấy đi việc làm của họ. Trong khi nỗi sợ hãi đó chắc chắn là hợp lệ, sự thật là AI thực sự sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn là nó sẽ loại bỏ. Trên thực tế, Gartner tuyên bố rằng ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra 2,3 triệu việc làm vào năm 2020.

 

(Gartner, là một công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu cung cấp thông tin, tư vấn và công cụ cho các nhà lãnh đạo về CNTT, tài chính, nhân sự, dịch vụ khách hàng và hỗ trợ, truyền thông, pháp lý và tuân thủ, tiếp thị, bán hàng và chuỗi cung ứng chức năng. Nó là thành viên của S & P 500).

 

Ngành kỹ thuật phần mềm trở nên nổi bật hơn trong các ứng dụng mới như xe không người lái, box dịch vụ khách hàng và toàn bộ thế hệ thiết bị thông minh mới, nhu cầu về các kỹ sư phần mềm chuyên về AI sẽ tiếp tục tăng.

 

Forbes thậm chí còn dự đoán rằng kỹ thuật phần mềm sẽ ảnh hưởng đến thực tế mọi ngành công nghiệp trong tương lai và ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ nhảy vào lĩnh vực AI vào trong tương lai.

 

2. Bảo mật

 

Vấn đề an ninh mạng trở thành mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Mỗi ngày, tin tức về vấn đề an ninh mạng, các vi phạm an ninh trực tuyến ảnh hưởng không nhỏ đến hàng triệu người tiêu dùng.

 

Sự phát triển của các tính năng bảo mật trực tuyến mới liên quan đến công nghệ bảo mật đang có mức độ quan tâm cao. Khi các doanh nghiệp tìm kiếm những cách mới để không chỉ bảo vệ khách hàng của họ, dữ liệu nhạy cảm, mà còn cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn và minh bạch.

 

Sân bay, tòa nhà chính phủ, khuôn viên và các tòa nhà văn phòng khác đang hướng đến sinh trắc học như một cấp độ bảo mật mới. Công nghệ quét khuôn mặt và dấu vân tay đang trở nên có nhu cầu hơn. Máy bay không người lái cũng đang được sử dụng cho các thủ tục an ninh bay và các nhiệm vụ trinh sát cho quân đội.

 

Các kỹ sư phần mềm chuyên phát triển ứng dụng bảo mật sẽ tự trải nghiệm mức độ bảo mật cao.

 

Nhu cầu bảo mật đòi hỏi các doanh nghiệp phải trang bị đội ngũ kỹ thuật phần mềm

 

3. Chuỗi khối

 

Phát triển chuỗi khối là xu hướng nóng nhất trong công nghệ tài chính và nó chỉ trở nên nóng hơn. Và điều đó không chỉ áp dụng cho ngành ngân hàng. CB Insights gần đây đã giới thiệu 42 ngành công nghiệp sẽ được cách mạng hóa bằng công nghệ blockchain trong vài năm tới.

 

Nhờ bảo mật nâng cao mà sổ cái blockchain cung cấp, người tiêu dùng sẽ bắt đầu mong đợi nó là một phần của bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ mới nào họ sử dụng, từ ngân hàng đến chăm sóc sức khỏe đến bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử chính trị.


Với thực tế là blockchain sẽ sớm thấm vào thực tế mọi ngành công nghiệp, các nhà phát triển có kỹ năng cao về công nghệ sẽ thấy mình có nhu cầu lớn cho tương lai gần. Bởi thế mà ngành kỹ thuật phần mềm ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

 

4. Robotics & tự động hóa

 

Ý nghĩ về việc tiến bộ robot và tự động hóa khiến nhiều người lo lắng hơn về việc loại bỏ công việc. Và mặc dù điều này rõ ràng đúng là loại công nghệ này sẽ loại bỏ nhiều vị trí theo định hướng nhiệm vụ và lặp đi lặp lại, sẽ luôn cần con người quản lý công nghệ và tất nhiên, các nhà phát triển sẽ tạo ra nó.

 

Các ứng dụng robot đang ngày càng được tích hợp vào các ngành nghề có rủi ro cao như chữa cháy và các hoạt động quân sự. Tự động hóa không chỉ thay thế nhiều vị trí loại dịch vụ khách hàng, mà với việc sử dụng AI và học máy, nó làm cho nó trở nên tốt hơn.

 

Đối với các nhà phát triển chuyên về robot và tự động hóa, bầu trời là giới hạn về các cơ hội việc làm có liên quan.

 

5. Công nghệ sinh học

 

Từ khả năng tạo trái tim nhân tạo thông qua in 3D đến thử nghiệm và phân tích di truyền tiên tiến, ngành công nghệ sinh học đứng vững nhất về công nghệ mới.

 

Hãy tưởng tượng làm việc trên một ứng dụng kết hợp AI, học máy và phân tích dữ liệu lớn về gen có thể dẫn đến việc chữa trị ung thư. Hoặc kết hợp công nghệ sinh học với kỹ thuật robot để tạo ra các chi nhân tạo cho các ống có chức năng như tay và chân thực.

 

Các kỹ sư phần mềm làm việc trong công nghệ sinh học sẽ không chỉ có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao hơn, mà họ còn có cơ hội làm việc trong các dự án có thể thay đổi và cải thiện tương lai của nhân loại như chúng ta biết.

 

Những tiến bộ công nghệ dường như đang di chuyển với tốc độ của âm thanh. Trong khi năm ngành công nghiệp này là những ngành công nghiệp nóng bỏng trong năm 2020 và tương lai. Hiện nay, ngành kỹ thuật phần mềm vẫn đang vô cùng “khát” nguồn nhân lực, cơ hội rộng mở cho các bạn theo học ngành kỹ sư phần mềm và trở thành những chuyên gia hàng đầu lĩnh vực.

 

Kim - Tổng hợp

 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường vào ngày 28/6. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 

 

 

Tin tức Liên quan