225.500 cử nhân thất nghiệp và sự khác biệt của Đại học FPT

Theo số liệu thống kê của Bộ LĐTB&XH, năm 2016, cả nước có 225.500 thạc sỹ, cử nhân không có việc làm. Thế nhưng, tại Đại học FPT, 98% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, mức lương trung bình khởi điểm 8,3 triệu đồng/tháng, 15% cựu sinh làm việc tại nước ngoài, 9,8% cựu sinh viên đang giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp.

Tại sao có sự khác biệt này?

Đào tạo sát với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp

ĐH FPT nằm trong khối Giáo dục của tập đoàn FPT. Sinh ra trong lòng doanh nghiệp, chương trình đào tạo của ĐH FPT được thiết kế dựa trên sự tham vấn của các chuyên gia, chú trọng thực hành, phù hợp với những điều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở nguồn nhân lực mới. Bài toán “cần kinh nghiệm” của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam được ĐH FPT giải quyết bằng chương trình “Sinh viên thực tập làm việc thực tế” tại doanh nghiệp (On the job training) từ 4-8 tháng ngay trong quá trình học. Sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT được Nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi kỹ năng mềm tốt, khả năng thích ứng công việc cao, thông thạo ngoại ngữ và không tốn thời gian đào tạo lại.

Đại học chất lượng Quốc tế Ba sao

FPT là trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam được xếp hạng quốc tế Ba Sao theo chuẩn QS Star năm 2012. Trong đó, các hạng mục như: cơ sở vật chất, việc làm cho sinh viên, đào tạo, trách nhiệm xã hội được đánh giá tuyệt đối Năm Sao, ngang bằng với nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Chương trình đào tạo của trường ĐH FPT được xây dựng theo chuẩn AACSB cho khối ngành Kinh tế Tài chính, ACM cho khối ngành Công nghệ Thông tin, NASAD cho khối Mỹ thuật. Quản lý chất lượng theo chuẩn ISO 9001. Sinh viên ĐH FPT học tập bằng giáo trình tiếng Anh, 100% nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới, kiến thức tương đương các trường Đại học quốc tế, đảm bảo luôn cập nhật những tri thức mới nhất.

Tạo điều kiện tối đa để sinh viên trải nghiệm quốc tế

Không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam, ĐH FPT hướng tới cung cấp nguồn nhân lực Việt Nam chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế.

Trong thời gian theo học tập tại ĐH FPT, sinh viên có ít nhất 01 học kỳ học tại nước ngoài. Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật, sinh viên sẽ có những trải nghiệm học tập tại đất nước Nhật Bản. Sinh viên khoa ngôn ngữ Anh sẽ học tập tại Úc, Mỹ, Anh. Sinh viên các khối ngành Kinh doanh, Kinh tế, Đồ họa, Truyền thông sẽ học tập tại Malaysia.

Sinh viên tốt nghiệp ĐH FPT thành thạo 2 ngoại ngữ trong đó, tiếng Anh được sử dụng trong suốt quá trình học tập, giảng dạy, đọc hiểu giáo trình và bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Sinh viên khối ngành Kỹ thuật được trang bị thêm tiếng Nhật, các khối ngành khác như Kinh doanh, đồ họa được trang bị ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Trung Quốc. Ngay từ năm đầu Đại học, tất cả sinh viên ĐH FPT sẽ tham gia học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài để rèn luyện và sử dụng tiếng Anh tự tin trong môi trường quốc tế.

Bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên sâu, ĐH FPT chú trọng các trải nghiệm quốc tế dành cho sinh viên. Sinh viên thường xuyên tham gia các chương trình như: Giao lưu văn hoá Quốc tế, hành trình văn hóa xuyên Đông Nam Á (Passage to Asean), 48h trải nghiệm ở nước ngoài, học kỳ nước ngoài, thực tập nước ngoài.

Học thật - thi thật – thành công thật

Với nền tảng Công nghệ Thông tin vững chắc từ tập đoàn FPT, sinh viên hầu hết sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong quá trình học tập. Việc thi cử và kiểm soát chuyên cần đều được hệ thống công nghệ hóa nhằm đảm bảo tính chuẩn xác trong việc đánh giá năng lực.

Mỗi lớp học chỉ từ 25 – 30 sinh viên, chất lượng đào tạo được chú trọng hơn số lượng, đảm bảo tính tương tác giữa sinh viên và giảng viên. Chỉ có học thật – thi thật, sinh viên viên mới có thể thành công vững chắc trong tương lai.

Phát triển sinh viên toàn diện

Sinh viên được hướng dẫn phương pháp học Đại học hiệu quả từ quản lý thời gian, ghi nhanh, đọc hiệu quả, tìm kiếm thông tin trên Internet, tối ưu hóa năng lực não bộ đến kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết mâu thuẫn.

Với 16 câu lạc bộ đang hoạt động, sinh viên Đại học FPT có một môi trường đa dạng để vui chơi, phát triển năng khiếu cá nhân, đóng góp cho xã hội và tích lũy kinh nghiệm làm việc tương lai.

Nền giáo dục tiên tiến với phương pháp đào tạo thực nghiệm, thực nghiệp, chú trọng ngoại ngữ, hoạt động sinh viên đa dạng, trải nghiệm quốc tế thường xuyên, sinh viên ĐH FPT không lo lắng thất nghiệp thay vào đó, sinh viên đang được trang bị những hành trang quốc tế tốt nhất với tâm thế tự tin nhất để hội nhập thế giới, sẵn sàng cho công việc toàn cầu.

Theo BÁO TUỔI TRẺ