TUYỂN SINH 2021: GIỮ ỔN ĐỊNH KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản sẽ giữ ổn định, không gây xáo trộn đến quá trình dạy học của giáo viên và học sinh.

Trước đó, theo nguồn tin từ Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày, dự kiến 7 và 8/7/2021.


5 bài thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 5 bài thi gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Thí sinh là học sinh lớp 12 phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi gồm toán, ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội do thí sinh chọn. Thí sinh có thể dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh.

Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Trong 5 bài thi, chỉ có bài ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thí sinh dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi để xét tốt nghiệp trong kỳ thi năm liền kề kế tiếp.

Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm gồm: bài thi độc lập (ngữ văn, toán) đạt từ 5,0 điểm trở lên; bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên, trong đó các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt trên 1,0 điểm; môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt 5,0 điểm trở lên.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Bộ GD-ĐT công bố rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi (phổ điểm) trước khi công bố kết quả chấm thi. Bộ sẽ tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục ĐH, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tuyến tuyển sinh ĐH, CĐ. Các trường xây dựng đề án tuyển sinh theo nguyên tắc tự chủ.

Theo đó, có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT kết hợp với các phương thức tuyển sinh khác. Bộ cũng khuyến khích các cơ sở đào tạo sử dụng các phương thức tuyển sinh tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, giảm bớt tốn kém, lãng phí.

Đề thi chủ yếu lớp 12

Nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu lớp 12. Trong đó chủ yếu là nội dung đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng có các câu hỏi để phân hóa trình độ của thí sinh, hỗ trợ dữ liệu để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đề thi sẽ không ra vào phần nội dung tinh giản thuộc học kỳ 2 của năm học 2019-2020 (khi thí sinh dự thi năm nay đang học lớp 11) và nội dung tinh giản năm học 2020-2021 đã được Bộ GD-ĐT công bố.

Địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ GD-ĐT tiếp tục quy định chặt chẽ việc sắp xếp phòng thi. Giám đốc sở GD-ĐT sẽ quyết định việc sắp xếp thí sinh vào phòng thi tại các điểm thi sao cho ở mỗi điểm thi có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục THPT trên tổng số thí sinh.

Những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Bộ GD-ĐT. Quy định này nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức ở nhóm đối tượng thí sinh tự do, hoặc thí sinh hệ trung cấp, hệ giáo dục thường xuyên.

Việc chấm thi do hội đồng chấm thi tại địa phương chủ trì. Trong đó, các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy. Sở GD-ĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn hằng năm của bộ, phối hợp với lực lượng công an bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi.


Bộ GD-ĐT chỉ đạo các hội đồng chấm thi thực hiện nghiêm túc các giải pháp kỹ thuật nhằm bảo mật bài thi, thông tin thí sinh trong quá trình chấm thi. Cùng với quy định về nhân sự và công việc cụ thể của tổ giám sát chấm thi, bộ yêu cầu đặt camera 24/24h giám sát khu vực chấm thi.

Đối với khâu chấm thi, thông tư quy định một số điểm mới chặt chẽ hơn với việc chấm thi tự luận. Theo quy chế, hội đồng chấm thi các tỉnh thành sẽ chấm với hướng dẫn, đáp án, thang điểm do Bộ GD-ĐT xây dựng theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Quy chế quy định tất cả các hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để thống nhất, tránh việc chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi.

Riêng những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên có thể triển khai việc chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập.

Trong 2 giám khảo chấm thi, chỉ giám khảo chấm vòng 2 được ghi điểm thành phần bên lề bài thi, tổng điểm. Giám khảo 1 chỉ ghi kết quả vào phiếu chấm để đảm bảo khách quan, không có tác động, trao đổi giữa 2 giám khảo trong quá trình chấm.

"Năm 2021, Đại học FPT Quy Nhơn tuyển sinh các ngành Công nghệ thông tin gồm các chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm, Thiết kế mỹ thuật số và các ngành Quản trị kinh doanh gồm các chuyên ngành Digital Marketing và Kinh doanh quốc tế. Thí sinh và phụ huynh quan tâm vui lòng gọi điện qua Hotline (0256) 7300 999 để được hỗ trợ và tư vấn."

  Theo Tuổi Trẻ

 

 

 

Tin tức Liên quan