Sự tích linh vật của Đại học FPT

Nhiều người mới vào Đại học FPT đều không khỏi thắc mắc khi ở trường cái gì cũng gắn với Cóc. Chẳng hạn các thầy cô thì là Cóc dạy, sinh viên là Cóc học (đôi khi là Cóc hiểu), Ban giám hiệu thì là Cóc duyệt, sinh viên giỏi thì là Cóc vàng…

 

Khi thắc mắc, bạn sẽ nhận được câu trả lời: “Linh vật của Đại học FPT chính là con Cóc”. Câu trả lời này lại khiến bạn thắc mắc thêm: “Sao không là con khác mà lại là con Cóc?”. Do đó, tôi xin kể cho các bạn nghe về Sự tích Họ nhà Cóc.

Vì sao Cóc là linh vật của Đại học FPT?

 

Như bất kỳ một đơn vị thành viên nào của FPT, trường Đại học FPT cũng phải đầu tư một cách nghiêm túc trong việc lựa chọn linh vật cho đơn vị mình. Fsoft thì chọn con Chim, FIS thì chọn con Ong….và Đại học FPT phải tổ chức hẳn một hội nghị với đầy đủ các lãnh đạo từ lớn đến nhỏ để quyết định xem mình nên chọn con vật gì.

 

Hội nghị diễn ra vô cùng rôm rả với các ý kiến vô cùng phong phú. Nếu ai vô tình đến dự hội nghị chắc sẽ tưởng là hội nghị bàn về Thế giới động vật. Cứ một ý kiến đưa ra, lại biết bao nhiêu ý kiến khác phản bác. Người thì bảo lấy con Sư Tử, chúa sơn lâm oai phong lẫm liệt, dũng mãnh và kiên cường, thật xứng đáng đại diện cho trường Đại học FPT, tuy nhiên lập tức có ý kiến cho rằng Sư Tử là con “Hữu dũng vô mưu”, có chữ “Tử” nghe nó rợn rợn, với cả FPTU mong muốn làm bạn với tất cả chứ không muốn ăn thịt tất cả…

 

Có ý kiến là nên chọn con Voi vì nó khỏe, nó hiền…thế nhưng lại có người cho rằng Việt Nam có Voi dữ rừng Tánh Linh gây bao kinh hoàng, chưa kể là nếu chọn Voi là linh vật, sao này trao giải Voi vàng thì trường lấy đâu ra tiền mà đúc.

 

Cứ thế cứ thế, người chọn Hải âu thì bị chê là con Hải âu theo sự tích là một đứa con bất hiếu, chọn Hổ thì bị chê là độc ác, không phải môi trường giáo dục, chưa nói là còn dễ bị nấu cao, chọn Khỉ thì bảo là bắt chước, chọn Dơi thì lo giống Dracula, chọn Rồng thì bảo là khi trao giải Rồng vàng họ sẽ nhầm là bánh đậu xanh, chọn Trâu thì bảo là vất vả, chọn Bò thì bảo là ngu, chọn Chó thì nghe giống chuyện lão Hạc có cậu Vàng….rồi nào là Chuồn Chuồn, Cào Cào, Cá Voi, Cá Mập, thậm chí có người còn bi quan về nhan sắc trường mà còn đề xuất chọn con Cá Sấu làm linh vật…

 

Bực mình quá, thầy Hiệu trưởng đập bàn đứng dậy quát: “Thôi cóc chọn nữa”. Dân tình ở dưới vốn cũng cãi nhau chán nên cũng nản và bực mình thế nên cũng đồng thanh “Cóc chọn nữa, cóc chọn nữa…” Do nhao nhao nên những từ Cóc và chọn cứ lẫn vào nhau thành ra “Chọn cóc nữa, chọn cóc nữa”… Cả phòng họp chợt không ai bảo ai mà đột nhiên im lặng, rồi những ánh mắt cứ sáng dần lên như chợt ngộ ra một chân lý đơn giản gần gũi. Thầy Hiệu trưởng xúc động run run ngồi ngửa mặt lên trời cười lớn nói: “Đúng là ý trời, chúng ra sẽ chọn Cóc làm linh vật”.

 

Tuy nhiên ở FPT, mọi ý kiến để thành chân lý đều luôn vấp phải vô vàn sóng gió, ngay lập tức hội nghị chia làm hai phe, phe thân Cóc và phe chống Cóc. Phe chống cóc nói rằng, con Cóc và con vật cục mịch xấu xí, toàn ở những chổ ẩm mốc bản thỉu, sao mà xứng làm đại diện cho một ngôi trường hiện đại và trẻ trung năng động như FPT. Cóc lại có vô vàn tiếng xấu, nào là bọn bắt người tống tiền thì gọi là bắt cóc, mụn mọc trên mặt đen xì thì gọi là mụn cóc, quả vừa xanh vừa chua thì gọi là quả cóc, quán xá lụp xụp tồi tàn thì gọi là quán cóc, chợ mà lèo tèo nghèo nàn thì gọi là chợ cóc…. hoàn toàn không có lý gì để chọn Cóc làm linh vật.

 

Tuy nhiên, phe thân Cóc cũng không chịu kém cạnh, họ đưa ra 10 lý do vô cùng thuyết phục như sau:

 

  • Thứ nhất, về Giáo dục học mà nói, con Cóc là con vật duy nhất gắn với giáo dục, bằng chứng là tranh Đông Hồ có tranh thầy đồ Cóc, thể hiện sự uyên thâm, thông tuệ. Chứ làm gì có thầy đồ Hải Âu hay thầy đồ Voi…

 

  • Thứ hai, về Xã hội học mà nói, con Cóc là con vật được dân gian đánh giá rất cao về độ ngang bướng, bằng chứng là có câu “Cóc kiện trời”, đến trời mà còn dám kiện thì quả là bản lĩnh và vô cùng ngang bướng, rất giống với trường Đại học FPT ngay từ khi vừa được thành lập. Bên cạnh đó dân gian còn nói ” Con cóc là cậu ông trời”, rõ ràng cà Cóc còn là chỗ con ông cháu cha, gia đình có người làm to, thuận tiện chỗ nhờ cậy.

 

  • Thứ ba, về Sáng tạo học mà nói, con Cóc là con vật vô cùng năng động và không bao giờ chịu ngồi yên, chẳng hạn như dân gian có câu “Bắt cóc bỏ đĩa” để nói lên rằng khó mà bắt chúng ta vào một khuôn khổ nào đó. Quả là đúng với tinh thần sáng tạo không ngừng.

 

  • Thư tư, về Khí tượng học mà nói, con Cóc có khả năng “Hô mưa gọi gió”, không kém gì Gia Cát Lượng của Tam Quốc, bằng chứng là ‘Cóc cầu mưa” bằng cách nghiến răng. Mưa về tốt cho mùa màng, no ấm nơi nơi. Thật có phúc biết bao.

 

  • Thứ năm, về Võ học mà nói, Cóc là con vật rất gan lỳ, chắc ai cũng biết tới Cóc tía, dù nhỏ bé nhưng sẵn sàng nhảy vào đánh nhau với rắn Hổ mang, chấp nhận “Cả hai cùng ra đi” chứ không chịu bị bắt nạt. Gan dạ như thế, thật hợp với FU quá còn gì.

 

  • Thứ sáu, về Nông nghiệp học mà nói, Cóc là thiên địch của sâu bọ, có Cóc thì mùa màng đỡ bị tàn phá, nhờ đó mà nhân dân ấm no ca hát muôn nơi. Ở một môi trường luôn đấu tranh với các loại “sâu bọ” như chúng ta, cọn một con thiên địch với sâu bọ còn gì chí lý hơn.

 

  • Thứ bẩy, về Ngôn ngữ học mà nói, trong dân gian, người ta hay gắn từ cóc vào trước mỗi câu phủ định, chẳng hạn cóc nghe, cóc học, cóc chơi…để ý nói rằng không nghe, không học, không chơi…Trong một môi trường đề cao sáng tạo, việc biết phủ định chính là tiền đề để phát sinh những cái mới. Do đó, chọn Cóc là hợp cả mọi đằng.

 

  • Thứ tám, về Dinh dưỡng học mà nói, thịt Cóc được đánh giá là có hàm lượng chất bổ dưỡng chất cao. Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng thì một vị thuốc hữu hiệu đó là ăn thị Cóc (có chế biến cẩn thận). Do đó, chọn Cóc đồng nghĩa là nói “không” với ….suy dinh dưỡng.

 

  • Thứ chín, về Động vật học mà nói, Cóc là loài lưỡng cư, vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước, vừa thở bằng phổi, vừa thở bằng da, có một sức sống và khả năng thích nghi với ngoại cảnh rất rộng. Bên cạnh đó lại tiềm ẩn một lượng chất độc lớn trên da, hạn chế rất nhiều kẻ thù. Sinh viên FPT ra trường với tinh thần “chấp tất cả các loại gió mùa” nên chọn một con vật có sức sống và độ thích nghi cao là điều khỏi phải bàn cãi.

 

  • Thứ mười, về Kinh tế học mà nói, mỗi kỳ nhà trường (FU) sẽ chọn sinh viên xuất sắc nhất để trao giải vàng, chẳng hạn như Ong Vàng, Chim Vàng, Kiến Vàng…. Chọn con Cóc là vô cùng hợp lý vì nó không quá to gây lãng phí như Gấu vàng, Voi vàng hoặc tệ hơn là Cá voi vàng, tuy nhiên lại không quá bé nhỏ bủn xỉn như Ong vàng, Kiến vàng, Muỗi vàng… Giả sử sau này có phải đúc nguyên một con Cóc bằng vàng thì cũng không phải là điều quá bất khả thi.

 

Nghe xong, thầy Hiệu trưởng gật gù tâm đắc, nhưng để đảm bảo dân chủ, thầy yêu cầu hội nghị tiến hành “vote”. Lập tức phe thân Cóc đồng thanh hô “Chọn cóc, chọn cóc, chọn cóc”…. Phe chống cóc cũng không kém cạnh, lập tức đồng thanh hô “Cóc chọn, cóc chọn, cóc chọn”….

 

Âm thanh lại hòa vào nhau… và tựa như lời sấm truyền của định mệnh, tiếng hô “chọn cóc, chọn cóc, chọn cóc’ cứ vang lên “n” lần và thầy Hiệu trưởng đứng lên giang rộng hai tay để hội trường yên lặng, mặt thầy tươi sáng với nụ cười mãn nguyện nở trên môi, tất cả hội nghị im lặng lắng nghe ” thánh chỉ” và giọng nói trầm ấm vang lên: “Chọn Cóc”.

 

Và con Cóc đã gắn với Đại học FPT từ đó.

 

Theo Cóc Đọc Online

Tin tức Liên quan