Hào hứng với chuyến “du lịch Việt” của sinh viên Nhật

25 sinh viên thuộc nhóm tình nguyện DOORS trường Đại học Waseda - Nhật Bản đã có chuyến “vòng quanh Việt Nam” tại buổi giao lưu văn hóa với sinh viên trường Đại học FPT. Chương trình diễn ra mới đây đem lại nhiều trải nghiệm thú vị, gắn kết tình bạn giữa sinh viên hai nước.

Đa sắc màu với văn hóa “ba miền”

Tại chương trình, sinh viên Đại học FPT đã đưa các bạn sinh viên Waseda dạo quanh một vòng từ Bắc đến Nam thông qua những danh lam thắng cảnh và món ngon đặc sản. Những phần thuyết trình với vốn Tiếng Nhật thành thạo, ngôn ngữ hình thể linh hoạt, kiến thức phong phú, minh họa sống động… đã khiến nhiều sinh viên Nhật Bản ngưỡng mộ và thích thú.

Không thể cưỡng lại được vẻ đẹp cổ kính của chùa Từ Vân (Nha Trang) hay khung cảnh tráng lệ, hùng vĩ của hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) những tiếng “ồ”, “à” được các bạn thốt lên. Thông qua thước phim sống động, Ánh Xuân - sinh viên lớp JP 1162 cũng hi vọng mọi người cùng chung tay bảo vệ Sơn Đoòng để nó mãi luôn là một di sản hùng vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng. Bạn Lan Nhi cũng gây nhiều bất ngờ khi giới thiệu cho các bạn Waseda về địa đạo Củ Chi. Khi được chứng kiến căn cứ bí mật dưới lòng đất, các bạn sinh viên nước Nhật không tránh khỏi ngạc nhiên và thán phục những anh hùng Việt Nam.

Trong khi đó, Xuân Hương – sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật khiến nhiều bạn “thèm thuồng” với quy trình thực hiện món Phở hai tô. Từ cách làm nên thớ phở đến cách nấu nồi nước lèo thơm phức với chả bò, húng quế, rau cần, xà lách, … Hương còn giới thiệu cả những địa chỉ phở uy tín và hy vọng các bạn Nhật Bản sẽ có dịp thưởng thức món ngon này của Việt Nam.

Bên cạnh thuyết trình danh lam thắng cảnh, văn hóa ba miền của Việt Nam cũng được tái hiện qua ẩm thực - Ảnh: HỮU ĐỨC

Không chỉ vậy, các bạn sinh viên Nhật Bản được chiêm ngưỡng những bộ áo dài từ truyền thống đến hiện đại trên nền nhạc “Bống Bống Bang Bang” do chính các bạn lớp Ngôn ngữ Nhật thể hiện.

Phần trình diễn áo dài cách tân trên nền nhạc "Bống bống bang bang" đầy thú vị - Ảnh: HỮU ĐỨC

Hào hứng với chương trình, nhóm sinh viên Nhật Bản đã đến từ rất sớm. Ngay sau buổi giao lưu, các bạn vui vẻ chụp hình kỷ niệm và thưởng thức trà sữa Sài Gòn. Những địa chỉ email, facebook… cũng được các bạn khéo léo ghi chép vào sổ tay để giữ liên lạc.

Yuka – đại diện sinh viên Waseda đã tặng món quà cho Bảo Đăng – đại diện sinh viên FPT và bày tỏ niềm vui sau khi tham dự chương trình. Dù là một buổi gặp gỡ ngắn nhưng đã đem lại cho cô nhiều kỷ niệm từ những văn hóa đặc trưng của dải đất hình chữ S đến sự cởi mở thân thiện của con người nơi đây. Sau những trò chơi tập thể đã khiến sinh viên của hai trường đến từ hai quốc gia xích lại gần nhau, hiểu thêm về văn hóa của nhau.

Vươn xa thế giới với ngôn ngữ

Sự cởi mở, nhiệt tình của các bạn đã khiến cho các bạn sinh viên Nhật Bản thấy được sự thân thiện và năng động của sinh viên Việt Nam.

Các bạn sinh viên đã tổ chức một trò chơi nhằm kết nối mọi người lại với nhau. Trò chơi bắt đầu với 20 bạn được chia thành 2 nhóm, các bạn diễn tả hành động và người bạn phía sau mình trả lời bằng tiếng Nhật. Nhiều tiếng cười, tình huống hài hước đã được tạo ra. Không chỉ là thắng thua, mà dường như mọi người đã xích lại gần nhau hơn rất nhiều.

Đại diện hai trường Đại học đã tặng quà kỷ niệm cho nhau tại buổi giao lưu - Ảnh: HỮU ĐỨC

Không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ; sinh viên của trường Đại học FPT còn được rèn luyện những kĩ năng mềm thông qua các chương trình ngoại khóa, giao lưu văn hóa với các trường đại học lớn trên thế giới. Đây là những hành trang mà nhà trường đã trang bị cho bản thân mỗi sinh viên trong bối cảnh hội nhập.

Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được trau dồi ngoại ngữ chính là Tiếng Anh thông qua chương trình học ở nước ngoài, giáo trình nhập khẩu,… cùng với ngoại ngữ thứ 2 là Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật. Từ đó giúp sinh viên vươn xa thế giới, hiểu biết văn hóa và có nhiều cơ hội làm việc tại các quốc gia trên thế giới.

Bạn Thân Hoàng Hiền Thơ – Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật (K11) hào hứng chia sẻ: “Bản thân mình rất yêu mến Nhật Bản nên khi có thông tin về chương trình là mình đăng kí ngay. Mình rất vui khi tham gia chương trình này, nó giúp mình rèn luyện kĩ năng đã được đào tạo, áp dụng vào thực tế và bổ sung thêm những kiến thức hay khác từ những người bạn Nhật Bản.”

Cũng như Thơ, bạn Nguyễn Ngọc Phương Trinh – Sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm (K10)  – rất thích thú khi tham gia chương trình. Trinh nói rằng: “Mình đã học tiếng Nhật khá lâu, thấy có cơ hội được giao lưu với các bạn người bản xứ mình liền tham gia, ngày hôm nay mình được tiếp xúc với nhiều bạn mới, được hiểu biết thêm nhiều về nền văn hóa Nhật Bản. Mình hy vọng sẽ có thêm nhiều hơn những hoạt động bổ ích như thế này nữa.”

NHẬT QUANG – DIỆU LY