Đại học FPT là bàn đạp tới tương lai

Đã 2 năm ra trường nhưng những kỉ niệm về Đại học FPT luôn khiến Nguyễn Ngọc Tân, SV Khóa 6B, ngành Kỹ thuật phần mềm xao động.

 

Ngọc Tân tâm sự, ĐH FPT là nơi cho cậu rất nhiều, không chỉ là kiến thức, là tình bạn, là tình thầy trò, mà còn cả tương lai hôm nay. “Có rất nhiều người để lại ấn tượng với em, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là 2 cô giáo không dạy kiến thức chuyên ngành: Cô ThuyTT dạy toán và cô HuyenTT dạy Nhật. Một phần là thời gian học cùng 2 cô nhiều nhất, có lẽ điều đó làm tình cảm giữa lớp và 2 cô gắn được bền chặt hơn. Ngoài ra còn chưa kể đến việc 2 cô là 2 bóng hồng giữa một rừng giảng viên nam của lớp em nữa”.

 

Kỳ học trong mơ

 

ĐH FPT có mô hình và phương pháp dạy học rất hay và hữu ích cho sinh viên. Nhiều chương trình phục vụ việc học, rèn luyện được ra đời. Từ hoạt động của các CLB đến các chương trình thiện nguyện, đến các kỳ trao đổi sinh viên, hội thảo tuyển dụng, thực tập tại doanh nghiệp…Trong đó, Tân ấn tượng nhất là những kỳ trao đổi sinh viên: “Nhà trường hàng năm luôn có những kỳ trao đổi sinh viên với các trường nước ngoài, điều này giúp cho sinh viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi văn hoá cũng như trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành tại nước ngoài. Mình may mắn đã được chọn làm 1 trong 3 sinh viên tham gia trao đổi với Đại học Furtwangen – 1 trong top 15 trường kĩ thuật hàng đầu của Đức”.

 

Ngọc Tân cũng chia sẻ kinh nghiệm để có được tấm vé của các chương trình này: “Những bạn sinh viên muốn tham gia học kì nước ngoài cũng khá dễ dàng. Thông tin được cập nhật đều đặn, quan trọng là bạn thích! Nhà trường sẽ thu nhận CV và hồ sơ của những sinh viên có nhu cầu tham gia trao đổi và lựa chọn từ trên xuống dưới, chính vì vậy những bạn nào có nguyện vọng được đi trao đổi thì hãy cố gắng học tập thật tốt để có một điểm số ổn, đây chính là một trong những điều kiện quan trọng nhất giúp bạn có thể được lựa chọn. Còn về khoản thủ tục giấy tờ thì bạn yên tâm vì được các thầy cô, cán bộ trong trường hỗ trợ từ A đến Z. Đợt mình đi được các anh chị bên phòng quan hệ quốc tế đã hỗ trợ rất nhiều trong các vấn đề làm visa, cũng như liên lạc với trường nước bạn để đặt phòng kí túc xá, vé máy bay… cũng như các vấn đề khác. Không có họ chắc mọi thứ khó suôn sẻ vì đấy cũng là lần đầu tiên mình ra nước ngoài, lại còn đi xa, còn đi một mình. Nhưng lưu ý với những ai “ham hố” kì học này là do là ra nước ngoài nên bạn phải thật sự tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình”.

 

Tại Đại học Furtwangen mình được học dưới sự dẫn dắt của rất nhiều giáo sư đầu ngành về công nghệ thông tin tại Đức. Không chỉ có vậy các trang thiết bị, và đặc biệt là hệ thống thư viện khổng lồ tại đây là một niềm ước ao với bất kỳ ai ham học hỏi.

 

Những mối quan hệ mà… tiền không thể mua được

 

Có thể nói 6 tháng sống và học tập tại Đức thật sự là 1 chuyến đi vô cùng đáng nhớ trong cuộc đời của Tân. Ngoài việc được trau dồi kiến thức chuyên ngành, tăng khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ chàng trai trẻ còn có cơ hội được kết bạn và giao lưu văn hoá với rất nhiều người bạn đến từ đủ các châu lục. “Đến giờ mình vẫn giữ liên lạc với những người bạn học chung lớp khi ở Đức, hiện tại có một vài người cũng đang học Ruby nên thường xuyên trao đổi với nhau. Qua quãng thời gian học tại Đức cũng như trao đổi với các bạn ấy mình nhận ra 1 điều rằng lập trình viên Việt Nam không kém gì lập trình viên châu Âu.”

 

 
ĐH FPT đã làm rất tốt trong việc trang bị cho sinh viên của mình một nền kiến thức vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp nhận công nghệ mới

 

Những ngày ở Đức, kỉ niệm đến giờ khiến Ngọc Tân vẫn ngất ngây là bài luận văn cuối kỳ môn Cloud Computing đạt điểm 1 (điểm cao nhất trong thang giáo dục tại Đức). “Giáo sư tiến sĩ Christoph Reich chủ nhiệm bộ môn đã rất ấn tượng vì điều này và vẫn giữ liên lạc với mình đến bây giờ. Cách đây một thời gian mình đã nhờ thày viết thư giới thiệu xin học bổng và có lẽ nhờ lá thư ấy mà mình apply thành công và được học bổng của đại học khoa học và công nghệ Aalto – một trong những trường về công nghệ nổi tiếng nhất Phần Lan. Mình nghiệm ra một điều: kì học nước ngoài cho mình quá nhiều thứ trong đó có những mối quan hệ thật đẹp mà dù bạn có nhiều tiền cũng không thể mua được”

 

Vẽ tương lai

 

Với những kinh nghiệm thực tế phong phú, kiến thức vững vàng, ngay khi vừa tốt nghiệp Ngọc Tân chính thức “gia nhập” ban công nghệ của tập đoàn FPT. “Mình đã công tác tại đây 1 thời gian trước khi nghỉ ở nhà ôn thi Ielts cùng một người bạn vì bị gạ gẫm. Sau vài tháng cùng cày cuốc với nhau thì cả hai đứa đã cùng đủ điểm ielts để đi du học, tuy nhiên cuối cùng mình lại quyết định ở Việt Nam và apply vào một công ty của Mỹ”.

Kì học ở Đức đã mang tới cho Ngọc Tân nhiều mối quan hệ mới, những người bạn tới từ khắp nơi trên thế giới.

 

Hiện tại công việc của Ngọc Tân là một lập trình viên tại công ty EastAgile. “Mọi người ở đây đều rất giỏi và đam mê công nghệ, đó là thứ rất quan trọng đối với mọi sinh viên mới ra trường: Bạn có rất nhiều người để học hỏi. Ngôn ngữ mình đang sử dụng là Ruby, một ngôn ngữ không được giảng dạy trong trường nên thời gian đầu phải tự mày mò tìm hiểu rất nhiều. Tuy nhiên may mắn là trong ngành này khi bạn có một nền tảng tốt về công nghệ thì việc học ngôn ngữ mới không phải là một việc gì quá khó khan. Việc này thì ĐH FPT đã làm rất tốt trong việc trang bị cho sinh viên của mình một nền kiến thức vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp nhận công nghệ mới. Nó cũng giống như Trương Vô Kỵ mang trong mình Cửu Dương Thần Công nên có thể luyện thành Càn Khôn Đại Na Di tầng thứ 7 trong 1 đêm vậy, trong khi Dương Tiêu luyện mấy chục năm chỉ đến tầng thứ 2” – Ngọc Tân cho biết.

 

Nguyễn Ngọc Tân chia sẻ có được công việc ổn định, đầy triển vọng, tương lai như hôm nay, chính là nhờ quyết định học tại ĐH FPT. “Và học kì nước ngoài tại Đức chính là bàn đạp, là một cộc mốc có tính bước ngoặt trong cuộc đời. Cảm ơn trường ĐH FPT đã mang nó đến với tôi!”

 

PHƯƠNG PHẠM

Tin tức Liên quan