Cô gái 9x tư vấn giải pháp quản trị cho hàng trăm doanh nghiệp quốc tế

(Vnexpress.net) - Tinh thần tự học từ thời sinh viên giúp Mai Ánh Ly chuyển từ ngành ngân hàng sang CNTT, tư vấn giải pháp quản trị cho hàng trăm doanh nghiệp Mỹ, châu Âu...

 

Mai Ánh Ly - Cựu sinh viên Trường ĐH FPT hiện là chuyên viên tư vấn giải pháp quản trị doanh nghiệp tại FPT Software, làm việc với khách hàng thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.

 

Tốt nghiệp đại học không lâu, Ly sang Nhật Bản làm việc. Dù đã có khoảng gần một năm tham gia chương trình học tập kỹ sư cầu nối Nhật Bản, thời gian đầu, cô cho biết vẫn gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường, công việc.

 

Mai Ánh Ly trong chuyến công tác tại Pháp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

"Tôi chưa thạo tiếng, đồng nghiệp toàn người Nhật, không sử dụng nhiều tiếng Anh trong giao tiếp", Ly nhớ lại.

 

Suốt một năm từ khi đặt chân sang xứ sở anh đào, Ly tập trung học tiếng, trau dồi kỹ năng giao tiếp, học hỏi từ đồng nghiệp để bắt nhịp cường độ công việc và làm quen với văn hóa, con người Nhật Bản. "Thời gian sau tôi đã tự tin hơn nhiều và thấy không gì có thể làm khó mình nữa", Ly chia sẻ.

 

Làm công việc về tư vấn giải pháp quản trị doanh nghiệp trong ngành phần mềm đòi hỏi cô gái 9x có kiến thức về cả quản trị, tài chính và công nghệ thông tin. Mỗi khách hàng có một yêu cầu khác nhau về các giải pháp quản trị. Hệ thống kiến thức trong ngành này rất lớn nên đòi hỏi người làm luôn phải tự học, tự cập nhật kiến thức.

 

Tuy nhiên, Ly nhận định, bản thân khá thuận lợi trong việc theo đuổi nghề này vì cô đã được rèn luyện năng lực tự học, tự trau dồi kỹ năng cá nhân ngay từ thời còn là sinh viên. Không chỉ được dạy cách tự học, cô nữ sinh Trường ĐH FPT khi đó còn được làm quen với hàng loạt hoạt động câu lạc bộ, bắt đầu học cách quản lý đội nhóm, tổ chức sự kiện... Những kỹ năng được trường trang bị có chủ đích giúp cô sinh viên thích ứng với môi trường làm việc nổi tiếng khắt khe như Nhật Bản và gắn bó suốt 5 năm.

 

Trở về Việt Nam, Ly có cơ hội làm việc với nhiều đối tượng khách hàng doanh nghiệp khác đến từ châu Âu, Mỹ... Mỗi doanh nghiệp, với đặc trưng sản phẩm và văn hóa quốc gia lại có nhu cầu và bài toán quản trị riêng. Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế số, các xu hướng công nghệ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nghề làm tư vấn giải pháp quản trị doanh nghiệp. Một lần nữa, Ly phải học cách nắm bắt kiến thức, xu thế mới kết hợp với sự hiểu biết tường tận về từng khách hàng để làm tốt công việc của mình.

 

Mai Ánh Ly trong chuyến công tác tại Anh, tham quan một địa điểm nổi tiếng là sân vận động Emirates. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Dấn thân trong mảng công việc phức tạp với đa số đồng nghiệp là nam, Ly cảm thấy không quá vất vả hay khó khăn. Ở Trường ĐH FPT, được học đồng thời hai ngoại ngữ, được tiếp xúc với kiến thức về công nghệ thông tin là nền tảng để cô làm tốt công việc.

 

Điều khiến cô ưng ý nhất là trong gần 10 năm làm việc với hàng trăm khách hàng khác nhau, cô luôn được đối tác tin tưởng, đánh giá cao. Sự hài lòng của khách hàng cũng là món quà cho những nỗ lực của cô gái 9x này.

 

"Môi trường giàu trải nghiệm ở ĐH FPT khiến tôi dám đặt ra mục tiêu 'vượt qua giới hạn bản thân' và tìm cách thực hiện nó", Ly do biết. "Sau mỗi lần như thế, tôi cảm nhận bản thân vượt qua được những giới hạn vốn có, dám khám phá, dám thử cái mới. Tôi vẫn giữ tinh thần này trong công việc hiện tại".

 

Chia sẻ kinh nghiệm thành công dù trái ngành, nữ chuyên viên cho rằng cứ mạnh dạn quyết định và theo đuổi những giá trị mà bản thân tin tưởng, như có thể "nhảy" từ ngành mình sang một lĩnh vực mới khiến bản thân hứng thú, hay phái nữ cũng có thể giỏi và gắn bó với ngành công nghệ thông tin...

 

"Riêng với tôi, quyết định trở thành sinh viên Trường ĐH FPT có thể là một lựa chọn táo bạo khi vừa tốt nghiệp THPT, nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng đây là quyết định quan trọng đã 'trải đường' giúp tôi có được những kiến thức, trải nghiệm và thành công như hiện tại", nữ chuyên viên nhận định.

 

Theo: Ngọc Trâm (vnexpress.net)

Tin tức Liên quan