Chủ tịch FPT Trương Gia Bình “truyền lửa” cho Tân sinh viên K13 Đại học FPT

“Chiến tranh nhân dân và bài học áp dụng vào cuộc cách mạng 4.0” là chủ đề buổi nói chuyện chuyên đề của Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình với các bạn sinh viên K13 Đại học FPT, ngày 4/10/2017.

Đây là một nội dung quan trọng của tháng rèn luyện quân sự tập trung dành cho sinh viên khóa mới của Trường tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng 2.

 

“Xin hoan nghênh các bạn đã chính thức trở thành tân sinh viên của Đại Học FPT, chúc các bạn có những năm tháng học tập và phát triển bản thân hết mình tại ngôi trường sáng tạo này”. Chủ tịch Trương Gia Bình mở đầu cuộc nói chuyện bằng lời chào mừng đầy hào sảng cùng sự chào đón nồng nhiệt từ các sinh viên khóa 13 của Đại học FPT.

 

Cuộc nói chuyện dường như không khoảng cách khi Chủ tịch Trương Gia Bình luôn chủ động tạo tương tác gần gũi và thân thiện với sinh viên.

 

Không bảng, không máy chiếu, cũng chẳng phòng ốc, sân Đại đội chứng kiến cuộc nói chuyện đầy ấn tượng giữa Chủ tịch Trương Gia Bình với những người trẻ nhất FPT. Chủ đề “Chiến tranh nhân dân và bài học áp dụng vào cuộc cách mạng 4.0” tưởng chừng khô khan được anh Bình thổi hồn qua các câu chuyện rất thú vị, hơn nữa nó còn mang tính chất mini game dành cho các tân binh. Đó thực sự là cuộc đua giữa những tân binh cánh phải và cánh trái trả lời những câu hỏi về chiến tranh, chiến tranh nhân dân, cách mạng, từ khoá của cuộc Cách mạng 4.0…để giành điểm. Đây là cách để Chủ tịch có thể gần gũi hơn với các bạn sinh viên, tăng khả năng tương tác, tạo không khí cho buổi nói chuyện; đồng thời cũng khơi dậy được những kiến thức được học, giúp các em ghi nhớ tốt hơn những kiến thức ấy.

 

Các sinh viên hào hứng trả lời câu hỏi của Chủ tịch Trương Gia Bình

 

Chủ tịch FPT hóm hỉnh chia sẻ: “Tôi thấy vô cùng lao lực vì chưa bao giờ nói chuyện với đội quân sinh viên đông đảo như vậy, hơn 1.300 sinh viên ngồi ngoài trời và truyền lửa sau 1 ngày làm việc”. Anh cũng khẳng định: “Trong mọi trường hợp anh đều cố gắng lên Xuân Hoà vì trong những ngày đầu tiên các bạn ra nhập trường cũng là lúc các bạn sẵn sàng mở lòng, đánh đổi, với nhiều ý tưởng mới, đó là cơ hội để anh có thể chia sẻ được nhiều nhất. Anh đánh giá rất cao tinh thần hăng say, phản ứng rất nhanh, trả lời chính xác các câu hỏi, sự tương tác cao của sinh viên K13”

 

Điều mà bất kì ai trong buổi nói chuyện cũng đều nhận thấy đó là tầm hiểu biết, kho trí thức của anh Bình về lịch sử quân sự Việt Nam và thế giới cực phong phú. Những câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được anh trích dẫn chuẩn xác khiến các sinh viên tâm phục, khẩu phục. “Dân tộc ta tự hào về truyền thống chống ngoại xâm, ta tự hào về những con người đã làm nên những kỳ tích của dân tộc. Đại tướng Võ Nguyễn Giáp một trong những học trò xuất sắc của Bác Hồ gắn liền với những kỳ tích ấy: thành lập QĐNDVN; chiến thắng Điện Biên Phủ; đại thắng chiến dịch HCM…đó là niềm tự hào vô tận đối với chúng tôi”, anh Bình chia sẻ. Với chất giọng hùng biện và khả năng lôi cuốn người nghe, bài giảng của anh Bình nhận được sự thích thú của đông đảo tân sinh viên.

 
Từ vấn đề vĩ mô, anh Bình đưa ra những ví dụ điển hình về cách áp dụng chiến tranh nhân dân vào kinh doanh của tập đoàn FPT.

 

Những ngày đầu thành lập, FPT có một ước mơ: “Việt Nam trở thành một quốc gia xuất khẩu phần mềm”, tuy vậy trong lễ tổng kết báo cáo, người FPT vẫn chưa biết làm phần mềm khiến anh vô cùng buồn dù vào thời điểm đó, ngành phần mềm Việt Nam chưa hình thành. Đến khi bắt tay thực hiện, Việt Nam gặp đối thủ rất mạnh là Trung Quốc và Ấn Độ. Lúc này, chiêu “lấy yếu đánh mạnh, lấy ít địch nhiều” lại được FPT đưa ra áp dụng.

 

Khi chưa ai nghĩ đến toàn cầu hóa, FPT đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Xác định không thể giữ mãi quan niệm “gà què ăn quẩn cối xay”, FPT đã vươn ra biển lớn. Hiện nay hàng ngàn người FPT đang nỗ lực làm việc, sáng tạo hàng ngày. Cờ Tập đoàn hiện diện ở 25 quốc gia trên thế giới…

 

Bản thân Chủ tịch Trương Gia Bình cũng đã có cơ hội gặp gỡ và trò truyện cùng nhiều Tướng giỏi của Việt Nam như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hoàng Minh Thảo, Hồng Cư… Qua những cuộc gặp gỡ này, ông đã đúc kết được nhiều bài học cho tập đoàn FPT và đã chia sẻ cho các sinh viên khóa 13: “Việc Gặp gỡ các danh tướng nổi tiếng của Việt Nam là cơ hội lớn cho anh nghiên cứu chiến thuật để dạy cho quân mình đánh bại đối thủ trong cuộc chiến công nghệ hiện nay. Đặc biệt từ chính những lời khuyên của Tướng Giáp mà FPT đã xuất khẩu thành công phần mềm vào năm 1999”.

 

Chủ tịch Trương Gia Bình xì – tin bên các tân binh K13

 

Anh Bình nói chuyện về “cuộc cách mạng 4.0” càng làm không khí tại sân Đại đội thêm “nóng”. Anh cũng đặt rất nhiều câu hỏi cho tân sinh viên về lịch sử các cuộc Cách mạng công nghiệp đặc biệt là cuộc Cách mạng 4.0.

 

Trong suốt buổi nói chuyện, anh Bình nhiều lần khẳng định đề cao tinh thần tự học, tự vươn lên là vô cùng quan trọng để thành công trong thế giới hiện tại. “Khi mà bạn luôn luôn phải đối mặt với những vấn đề mới khó khăn hơn thì chính tinh thần tự học là số một. Đồng thời cũng phải rèn luyện khả năng thẩm mỹ thiết kế mỹ thuật, tiếng anh và những kỹ năng mềm”.

 

Anh cũng nhấn mạnh: “Các bạn K13 này vào năm mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bước vào năm thứ 2 (nếu tính theo Diễn đàn kinh thế thế giới tại Davos). Đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội lớn. Cuộc cách mạng đang diễn ra rất nhanh, dứt khoát ảnh hưởng tới các bạn, do đó cả trường, thầy cô sinh viên cần phải nhanh chóng chuyển đổi phương thức đào tạo để có một nguồn nhân lực phù hợp với thế giới số”. Chủ tịch cho rằng hiện nay Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực kỹ sư số và đặt niềm tin, sự mong muốn sinh viên FPT sẽ trở thành nhà cách mạng số biến đổi Việt Nam và thế giới, để đảm bảo an toàn, an ninh, áp dụng lập trình vào tất cả mọi thứ, tất cả các nghành nghề không chỉ cho các hệ thống thông tin của Việt Nam mà trên toàn thế giới.

 

Phạm Phương – Đặng Đức

 

Tin tức Liên quan