Hỏi - Đáp

Khi có học bổng, học phí tiếng Anh hoặc học kỳ nước ngoài vẫn sẽ được giảm theo học bổng đúng không?

Chào em, chương trình học bổng Đại học FPT được áp dụng trong suốt quá trình em học tập tại trường.

Trong trường hợp em có học bổng, học phí tiếng Anh hoặc học kỳ nước ngoài vẫn sẽ được giảm theo mức giá trị học bổng em đã nhận. Mức giảm sẽ bằng với: giá trị học bổng (%) x  học phí Đại học FPT áp dụng tại Việt Nam.

Xem có thể xem thêm Quy định về học bổng Đại học FPT: https://qnuni.fpt.edu.vn/tuyen-sinh/hoc-bong-dai-hoc-fpt

Nếu đã có người thân học tại Đại học FPT thì khi nhập học có được giảm học phí không?

Nếu em có người thân là anh chị em ruột đã hoặc đang học tại trường Đại học FPT, em sẽ nhận được học bổng Tiếp nối có giá trị 10% dành cho gia đình có 2 con trở lên cùng học Đại học FPT suốt 4 năm học.

Đối với sinh viên được nhận Học bổng Đại học FPT khi ra trường có bắt buộc làm việc cho tập đoàn FPT không?

Chào em, tất cả các sinh viên nhận học bổng Đại học FPT và đang theo học tập tại Đại học FPT đều không có ràng buộc về việc chọn nơi làm việc sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm https://qnuni.fpt.edu.vn/tuyen-sinh/hoc-bong-dai-hoc-fpt

Học ngành Kinh doanh quốc tế ra trường sẽ làm những công việc gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế có thể làm việc ở các vị trí như:

- Chuyên viên xuất nhập khẩu; 

- Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế; 

- Chuyên viên nghiên cứu thị trường; chuyên gia marketing quốc tế; 

- Chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng; 

- Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế; 

- Chuyên gia xúc tiến thương mại; 

- Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế;

- Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh doanh quốc tế;

- Chuyên viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không...

Giữa Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin ngành nào khó học hơn và ngành nào dễ kiếm việc làm hơn?

Theo dự báo, từ đây đến 2020 Việt Nam thiếu hụt khoản 80.000 nhân lực CNTT nhất là phần mềm và An toàn thông tin. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp được 32.000 nguồn lực CNTT.  Ngành Kỹ thuật phần mềm đang thiếu hụt nghiêm trọng. Riêng ngành An toàn thông tin, từ 2014 Bộ GD&ĐT mới cho phép Đại học FPT và 8 trường trọng điểm đào tạo ở bậc Đại học nhầm cung cấp gấp rút sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực an ninh an toàn thông tin cho Việt Nam.

Cả 2 ngành này đều thiếu hụt nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Đây là cơ hội cho các kỹ sư, cử nhân Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin chất lượng cao trong tương lai.

Điều kiện tuyển sinh của trường Đại học FPT là gì?

Các thí sinh có nguyện vọng theo học tại Trường Đại học  FPT cần đáp ứng đủ 2 tiêu chí sau:

a) Tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của Trường Đại học  FPT - hoặc đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển của Trường Đại học  FPT.

b) Đạt một trong hai điều kiện sau:

- Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 18 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học  FPT.

- Tổng điểm 3 môn trong kỳ thi THPT đạt 15 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học  FPT

Xem chi tiết quy chế tuyển sinh Đại học FPT tại:

 https://qnuni.fpt.edu.vn/tuyen-sinh/quy-che-tuyen-sinh

Thi sơ tuyển gồm những môn nào?

Nội dung bài thi sơ tuyển là các bài thi bằng ngôn ngữ Tiếng Việt, trong đó:

- Bài thi 1 nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học đăng ký dự thi.

- Bài thi 2 nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh.

Trình độ Anh văn chưa tốt hoặc không đạt IELTS 6.0 thì có đủ điều kiện học Đại học FPT không?

Theo quy định của nhà trường nếu em có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương thì em sẽ được miễn học Anh văn dự bị. Nếu chưa đáp ứng được tiêu chuẩn này, em sẽ được tham dự kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh ban đầu và sẽ được xếp lớp theo mức độ phù hợp.

Trường sẽ có 6 mức độ tiếng Anh. Hoàn thành xong mức cao nhất thì em đủ điều kiện vào chuyên ngành (tương ứng mức IELTS 6.0).

Đại học FPT là trường công lập hay trường tư thục?

Trường Đại học FPT là trường đại học được thành lập bởi Tập đoàn FPT và Đại học FPT là trường tư thục. Là trường Đại học đầu tiên được sinh ra trong lòng doanh nghiệp nên Đại học FPT hiểu rõ những gì doanh nghiệp cần để đưa vào chương trình đào tạo. 100% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường, nhiều sinh viên Đại học FPT có việc làm khi chưa tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT có thể học cao học ở nước ngoài được không?

Bằng của Đại học FPT nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia của Việt Nam, cấp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về mặt hình thức thì không có sự khác biệt với bằng đại học chính quy do các trường khác cấp, tuy nhiên mỗi trường có chương trình đào tạo khác nhau và tự chịu trách nhiệm trước xã hội về chất lượng đào tạo của mình.

Thực tế sau khi tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam có rất nhiều bạn đang học cao học ở nước ngoài. Chỉ cần các bạn đáp ứng được điều kiện tuyển sinh của các trường đó như: điều kiện tiếng Anh, vượt qua bài thi chuyên ngành, tài chính. Đã có rất nhiều sinh viên Đại học FPT có nhiều bạn xin được học bổng của các trường nước ngoài để theo học cao học.