Khi cựu sinh viên làm cán bộ

Nguyễn Thanh Thủy - cựu sinh viên khóa 9 chuyên ngành Marketing, ngành Quản trị kinh doanh Đại học FPT - vốn dĩ đã có một thời sinh viên sôi nổi, gắn bó với mọi "mặt trận" phong trào với trường. Sau tốt nghiệp, cô nàng nhanh chóng có được công việc tốt nhưng rồi còn "nặng nợ", cô sinh viên ngày nào vẫn ngày ngày đến trường để làm cán bộ phòng Hợp tác quốc tế.

 

Cùng gặp gỡ nàng cựu sinh viên này nhé!

 

Chào Thủy, cơ duyên đưa Thủy đến với công việc hiện tại của Thủy là gì?


Trước đây vì Thủy không làm tốt nghiệp ngay sau khi bảo vệ đồ án mà dự định "làm một điều gì đó" rồi mới xét tốt nghiệp, chấm dứt thời sinh viên. Sau khi hoàn thành chương trình học, Thủy ra Đà Nẵng, làm quản lý đội bóng rổ Đà Nẵng Dragon, quản lý chung các việc cần cho đội bóng vận hành trong mùa thi đấu ấy. Sau đó, Thủy về lại TP.HCM đi làm ở một công ty khác rồi mới xét tốt nghiệp.

 

Một ngày đẹp trời, Thủy nhận được lời mời làm việc ở phòng Hợp Tác Quốc Tế từ anh Trưởng phòng thì ngọn lửa từ thời sinh viên bùng lên nên Thủy đồng ý cái rụp, bàn giao công việc và về trường làm.

 

 

Công việc hiện tại của Thủy tại phòng Hợp tác quốc tế là gì?

 

Có thể giải thích ngắn gọn bằng 3 giai đoạn: đầu tiên là Thủy sẽ liên hệ, kết nối với các trường tại nước ngoài có ngành học, chương trình học tương ứng với trường mình, sau đó Thủy tổ chức các chuyến đi học cho sinh viên từ học tiếng Anh đến chuyên ngành, cuối cùng là hỗ trợ sinh viên làm thủ tục và trong suốt quá trình học tại nước ngoài. Tất cả vì một mục tiêu 100% sinh viên Đại học FPT đều có ít nhất một học kỳ tại nước ngoài (cười).


Thủy có nghĩ rằng mình “hợp rơ” với công việc hiện tại không?


Khi còn là sinh viên, Thủy đã có sở thích đi du lịch rồi, đi chỗ này chỗ kia để biết, để hiểu người dân nơi đó sống như thế nào. Những năm học ở trường với bộ giáo trình rồi bài tập, bài luận nên Thủy cũng "dắt túi" được kha khá vốn tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Thêm vào đó những hoạt động tham gia làm Thủy cũng không quá khó khăn khi đi đến một môi trường nào khác nơi mình vẫn sống, công việc cũng vận dụng được những kiến thức đã học, lại làm việc ở nơi mình quá thân thuộc. Nên Thủy cảm thấy rất thích, rất hợp với công việc này luôn.Từ sinh viên lại trở thành cán bộ, Thủy có thuận lợi gì?

 

Theo Thủy, vui nhất vẫn là được đi nước ngoài nhiều, lại còn được gặp những đối tác ở các nước khác nhau trong khu vực nữa. Thêm vào là môi trường Đại học FPT còn giúp Thủy có nhiều trải nghiệm thú vị với các bạn sinh viên của trường, cảm giác cứ như được thấy mình trẻ hoài, sống mãi ở tuổi sinh viên vậy.


Với môi trường năng động như thế này, chị Thủy có thể chia sẻ một số kinh nghiệm đã giúp chị vượt qua được không?


Công việc thì ở đâu cũng có những khó khăn nhất định thôi, không thể nào tránh được. Nhưng mà với Thủy, việc nghĩ đến những động lực thì “dăm ba” cái khó khăn đấy thì Thủy cố gắng được. Bởi đó mới nói, phải có đam mê, có tâm huyết thì ắt sẽ có năng lượng tích cực để mà đối đầu với muôn vàn thử thách, khó khăn, bất kể ngành - nghề nào cũng thế. Mà rất may, môi trường Đại học FPT là nơi khiến Thủy cảm thấy như đây chính ngôi nhà của mình vậy. Nên Thủy thấy rất thoải mái.

Xin cảm ơn sự chia sẻ rất quý báu của Thủy. Chúc bạn sẽ tiếp tục cháy mãi và đạt được nhiều thành công với đam mê trong công việc của mình.

CÓC SÀI GÒN (Thực hiện)

 

Story Of Alumni (SOA) là chuỗi bài viết về các cựu sinh viên của FPTU HCM hiện đang thành công hay có điểm nổi bật sau khi tốt nghiệp. Với mong muốn tạo cầu nối gắn kết, thấu hiểu giữa các thế hệ sinh viên, qua đó giúp các bạn sinh viên hiện đang còn ngồi trên ghế nhà trường được trau dồi kinh nghiệm cần thiết và có một cái nhìn khách quan, một định hướng rõ ràng hơn cho ngành học hay công việc mà các bạn đang theo đuổi. 
 

 

Tin tức Liên quan