Ngành Thiết kế Mỹ thuật số là gì? Tổng quan ngành Thiết kế Mỹ thuật số

Khi mức sống của con người ngày một cao, nhu cầu về thẩm mỹ cũng ngày càng lớn. Ngành Thiết kế Mỹ thuật số không đơn thuần là tạo ra các sản phẩm đẹp, đó là việc tư vấn và giải quyết những vấn đề/nhu cầu từ đời sống dưới góc nhìn nghệ thuật, công nghệ. 

 

 

Thiết kế Mỹ thuật số trở thành điểm đến thu hút rất nhiều sinh viên vì lộ trình mới mẻ, luôn cập nhật đón đầu xu hướng xã hội, mài dũa gu thẩm mỹ của các bạn trẻ sáng tạo. “Thiết kế Mỹ thuật số là gì?, Tại sao ngành Thiết kế Mỹ thuật số nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích trong những năm gần đây?” Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

 

 

Thiết kế Mỹ thuật số là gì?

 

Thiết kế Đồ hoạ là nghệ thuật sử dụng các phương pháp trực quan nhằm truyền tải thông tin. Nói cách khác, ngành học hướng dẫn người học cách kết nối khả năng sáng tạo, ý tưởng khai phá, yếu tố thẩm mỹ, sử dụng các công cụ và phần mềm thiết kế hiện đại trong kỷ nguyên số để truyền tải những thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng với người xem. 

Thiết kế Đồ hoạ chia làm 2 mảng lớn Đồ hoạ Tĩnh và Đồ hoạ Động: Đồ hoạ Tĩnh: Thiết kế Nhận diện thương hiệu, thiết kế Bao bì, Sách báo, Tạp chí in ấn, thiết kế Quảng cáo,...; Đồ hoạ Động: Hoạt hình 2D, hoạt hình 3D, thiết kế Game, VFX, thiết kế Website, Ứng dụng di động, thiết kế Sách báo, Tạp chí điện tử.
 
Đồ hoạ Tĩnh đã tồn tại và phát triển lâu đời ở thị trường Việt Nam, nhưng mảng Đồ hoạ Động (Đồ họa Mỹ thuật số) tại thị trường Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn còn là một mảnh đất với tiềm năng khai phá sâu rộng, đòi hỏi thị trường nhân lực chất lượng cao nhưng lại chưa có nhiều cơ sở đào tạo hệ đại học một cách chính quy và chuyên nghiệp.

Nắm bắt được điều này, trường Đại học FPT giới thiệu ngành THIẾT KẾ MỸ THUẬT SỐ với điểm nhấn khác biệt về đào tạo là việc xây dựng chương trình theo định hướng Đồ họa Mỹ thuật số, phù hợp với những bạn trẻ yêu thích công nghệ hoạt hình 3D, hoạt hình 2D, thiết kế Game, thiết kế sản phẩm thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR, thiết kế Website, ứng dụng di động, VFX.

Chương trình chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) của Đại học FPT  được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD).

 

Cơ hội việc làm ngành Thiết kế Mỹ thuật số

 

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội quảng cáo (VAA), ở nước ta hiện tại có hơn 50 công ty quảng cáo nước ngoài, khoảng 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam, hàng nghìn công ty chuyên về Thiết kế Mỹ thuật số. Không chỉ các công ty quảng cáo, các công ty truyền thông, các đơn vị xuất bản, tòa soạn, cơ quan báo đài, … rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực thiết kế.

Từ nhu cầu thực tế của xã hội, các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Mỹ thuật số dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mức lương khởi điểm khá cao so với mặt bằng chung. Mức lương trung bình khởi điểm của sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số từ khoảng 8-10 triệu đồng/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là trêm 12-15 triệu/tháng. 

Một số trường hợp khác, nếu bạn là một người không muốn bị gò bó trong môi trường công sở thì sinh viên theo học ngành Thiết kế Mỹ thuật số có thể lựa chọn làm freelance. Lựa chọn này ngày càng khá phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Mức thu nhập cao, cơ hội việc làm luôn rộng mở, chính vì vậy, không khó để giải thích ngành Thiết kế Mỹ thuật số luôn thu hút đông đảo thí sinh theo học.

Tốt nghiệp ngành Thiết kế Mỹ thuật số, sinh viên sẽ làm việc tại các vị trí:
- Giám đốc sản xuất phim hoạt hình, game.
- Giám đốc sản xuất tại các Production House.
- Giám đốc tạo hình, Giám đốc diễn hoạt 2D - 3D, Giám đốc sáng tạo.
- Sinh viên trở thành Chuyên viên Thiết kế Diễn hoạt tạo hình nhân vật 2D, 3D cho phim hoạt hình, game, quảng cáo.
- Thiết kế giao diện Game, Ứng dụng di động trên điện thoại thông minh.
- Giảng dạy về thiết kế tại các cơ sở có đào tạo Đồ hoạ kỹ thuật số. Chuyên viên nghiên cứu trải nghiệm người dùng.
- Chuyên gia dựng hình 3D, Chuyên gia diễn hoạt 3D, xử lý vật liệu, chất liệu.
- Chuyên gia kĩ xảo hình ảnh; Chuyên gia công nghệ thực tế ảo(VR), thực tế tăng cường(AR); Khởi nghiệp các studio sản xuất và hậu kỳ.

 

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT

 

Khác biệt lớn nhất tại Đại học FPT là ngành Thiết kế Mỹ thuật số phát triển theo định hướng DIGITAL ART & DESIGN, ứng dụng CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI trên NỀN TẢNG THẨM MỸ để tạo ra những sản phẩm đột phá, ấn tượng, mang tính ứng dụng và hội nhập, bao gồm các chuyên ngành hẹp về Hoạt hình 3D, Hoạt hình 2D, Thiết kế tương tác, Thiết kế truyền thông.

 

 

Giáo trình ngành Thiết kế Mỹ thuật số được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật hàng đầu trên thế giới và Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật - National Association of Schools of Art and Design (NASAD), đảm bảo kiến thức và độ chuẩn hóa đồng nhất với tiêu chuẩn đào tạo trên thế giới. Đồng thời, các bạn sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa trường Đại học FPT luôn bắt kịp các xu hướng, sự phát triển của các ứng dụng đồ họa trên thế giới.


Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài. Sinh viên có 1 - 2 học kỳ học kiến thức và thực hành chuyên ngành tại Đại học Limkokwing, Malaysia hoặc Hongik University, Hàn Quốc. Đến năm thứ 3, sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các đơn vị sáng tạo nghệ thuật, truyền thông, quảng cáo trong và ngoài nước trong học kỳ Thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training).

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số còn được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đàm phán, quản lý thời gian, quản lý tài chính… qua các hoạt động phát triển cá nhân.

 

Ai phù hợp với ngành Thiết kế Mỹ thuật số?

 

Để theo đuổi ngành Thiết kế Mỹ thuật số cần có những tố chất nhất định. Bạn nên kiểm tra những tố chất bên dưới để biết bản thân có phù hợp với ngành Thiết kế Mỹ thuật số hay không?

  • Sự sáng tạo: sáng tạo là điều các bạn design phải làm để để tồn tại trong môi trường luôn đòi hỏi sự mới lạ như lĩnh vực Thiết kế Đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo một cách tự do theo ý thích cá nhân. Tất cả các thiết kế đều phải làm việc và chịu sự quản lý, kiểm soát của sếp, công ty hoặc khách hàng.
  • Yêu thích hình ảnh, màu sắc: Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay những banner quảng cáo đầy màu sắc thì bạn phù hợp với ngành Thiết kế Đồ họa.
  • Không thích công việc nhàn hạ: Thiết kế Đồ họa chưa bao giờ là công việc nhẹ nhàng. Bạn nên có khả năng chịu đựng áp lực và căng thẳng. Thời gian làm công việc này khá linh động. Tuy nhiên, nếu đến deadline mà vẫn chưa có ý tưởng thì phải thức khuya dậy sớm để theo kịp tiến độ công việc là chuyện bình thường.
  • Luôn học hỏi: Thiết kế Đồ họa là một lĩnh vực thường xuyên cập nhật các xu hướng. Vì vậy bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.
  • Ngoại ngữ: Ngoại ngữ là điều cần thiết để bạn có thể tự trau dồi thêm kỹ năng và học hỏi xu hướng thiết kế mới trên thế giới. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để bạn có thể tu nghiệp ở nước ngoài

 

Với những thông tin cơ bản trên, các bạn thí sinh đã có thể trả lời phần nào cho những thắc mắc của mình Ngành Thiết kế Mỹ thuật số là gì? Triển vọng ngành Thiết kế Mỹ thuật số? Học Thiết kế Mỹ thuật số làm gì? Tố chất Thiết kế Mỹ thuật số? Chương trình đào tạo ngành Thiết kế Mỹ thuật số ....

Tin tức Liên quan