Công nghệ thông tin là gì? Tổng quan về ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT

Đứng trước việc lựa chọn hướng đi phát triển sự nghiệp, các bạn trẻ luôn đặt ra nhiều câu hỏi: Công nghệ thông tin là gì? Học Công nghệ thông tin ra làm gì? Công nghệ thông tin cần những tố chất nào?....Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về ngành Công nghệ thông tin, giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. 

 

 Tại Việt Nam, Công nghệ thông tin được xem là công cụ quan trọng hàng đầu, là ngành kinh tế mũi nhọn để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

 

Mục lục xem nhanh

1. Công nghệ thông tin là gì?2. Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?3. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT4. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin5. Bạn có phù hợp với ngành Công nghệ thông tin?

 

1. Công nghệ thông tin là gì? 

 

Công nghệ thông tin (tiếng Anh: information technology - IT) là ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

 

 Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, kéo theo phát triển bùng nổ của Công nghệ thông tin. Nhiều ngành nghề, dịch vụ, thị trường cũng được công nghệ hóa để phù hợp với nhu cầu sử dụng của xã hội ví dụ như ngành giáo dục – giáo dục điện tử, tài chính – tài chính điện tử,  ngân hàng – ngân hàng điện tử… tất tần tật đều được lồng ghép công nghệ, hiện đại hóa để trở nên ngày một tiện dụng.

 

 Cùng với đó, Công nghệ thông tin đã trở thành ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của các trường Đại học. Những năm gần đây, ngành này là lựa chọn được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội việc làm lương cao và mức thu nhập được đánh giá tốt so với trung bình xã hội. 

 

2. Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? 

 

Khi nhắc đến ngành Công nghệ Thông tin, người ta thường chia CNTT thành những chuyên ngành hẹp khác nhau. Các chuyên ngành hẹp của ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT như: Kỹ thuật phần mềm, Trí tuệ nhân tạo....

 

3. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT 

 

Tại Trường Đại học FPT, ngành Công nghệ thông tin là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Chương trình được thiết kế dựa trên tham khảo gợi ý chương trình của Hiệp hội máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), các trường hàng đầu của Mỹ và các chuyên gia phần mềm trong các tổ chức và doanh nghiệp CNTT như Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA), FPT, Chương trình đào tạo của EC-Council, Học viện mạng và phần cứng Jetking (Ấn Độ); các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới, các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật và thiết kế (National Association of Schools of Art and Design – NASAD).

 

 

Năm 2018, trường Đại học FPT vinh dự nhận giải thưởng Đơn vị Đào tạo Công nghệ thông tin xuất sắc (ICT Education) do ASOCIO bình chọn

 

Chương trình ngành Công nghệ thông tin được thiết kế gồm 4 khối kiến thức: Kiến thức chung, kiến thức ngành, chuyên ngành và lựa chọn. Chương trình được thiết kế tích hợp, cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới và chú trọng đến kỹ năng thực hành và năng lực ứng dụng, sáng tạo. Các học phần được gợi ý theo một tiến độ hợp lý để sinh viên lựa chọn nhằm thúc đẩy hứng thú học tập của sinh viên ngay từ học kỳ đầu tiên.

 

>>> Chương trình đào tạo khác biệt và nổi bật của ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT

✔ Chương trình đào tạo thừa hưởng thế mạnh nền tảng công nghệ của Tập đoàn FPT, sinh viên tiếp cận với xu hướng hàng đầu thế giới như Blockchain, AI, Cloud,...
✔ Sử dụng giáo trình bản quyền quốc tế, xây dựng khung chương trình học dựa trên các chuẩn học thuật - nghề nghiệp (ACM, ABET, VINASA)
✔ Môi trường học tập quốc tế: với Học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài và Kỳ học chuyên ngành tại nhiều quốc gia 
✔ Đồng hành bởi đội ngũ giảng viên là chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT; các tiến sĩ từng tu nghiệp tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản…
✔ Sinh viên thông thạo 2 ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Nhật), sẵn sàng hội nhập toàn cầu
✔ Đào tạo trong doanh nghiệp ngay từ năm 3 chuyên ngành tại 350+ đối tác doanh nghiệp, tích hợp giữa kiến thức và kỹ năng giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường doanh nghiệp
✔ Đời sống sinh viên phong phú mang đến trải nghiệm sinh viên toàn diện 

 

4. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin 

 

Thế giới bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ vào từng ngành nghề. Nhu cầu về nguồn nhân lực Công nghệ thông tin (IT) tại Việt Nam không ngừng tăng cao không chỉ trong các doanh nghiệp chuyên về công nghệ mà còn ở các cơ quan, doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số ứng dụng công nghệ vào sản xuất, vận hành cả trong nước và quốc tế. 

 

Từ năm 2021, Việt Nam đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số và 1.500.000 chuyên viên trong lĩnh vực kỹ thuật số. Với chiến lược quốc gia trong Cách mạng 4.0, từ 5 đến 10 năm tới, nước ta sẽ ưu tiên phát triển các công nghệ, phần mềm liên quan đến Trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, Điện toán đám mây, Dữ liệu lớn, An ninh mạng...

 

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin, có thể làm việc tại nhiều công ty:

 • Các công ty, tập đoàn công nghệ thông tin.
 • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng.
 • Các công ty cung cấp, thiết kế giải pháp tích hợp.
 • Các công ty thiết kế gia công phần mềm.
 • Các công ty giải pháp về mạng và an ninh mạng.
 • Thậm chí, các bạn sinh viên có thể làm việc ở bộ phận quản lý IT tại các công ty. Kể cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực khác như ngân hàng, giáo dục, giải trí...

 

Các vị trí công việc cụ thể:

 • Lập trình viên.
 • Kỹ sư cầu nối.
 • Kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm.
 • Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật.
 • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng.
 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu.
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn.
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống.
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
 • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.
 • Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính.
 • Chuyên viên nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo,....

 

5. Bạn có phù hợp với ngành Công nghệ thông tin? Học Công nghệ thông tin cần những tố chất gì?

 

Để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin bạn cần có một số tố chất sau:

 • Tính cẩn thận: Vì chỉ cần một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay sơ suất nhỏ là một vấn đề quan trọng. Vì chỉ cần như thế cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty.
 • Tính kiên trì, nhẫn nại: Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa. Vì vậy để theo đuổi ngành này nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó.
 • Ham học hỏi: Công nghệ liên tục thay đổi, phát triển do đó bạn liên tục trau dồi kiến thức. Nếu bạn không thực hiện này bạn sẽ tụt hậu so với thế giới. 
 • Khả năng làm việc theo nhóm: Làm việc theo nhóm là chuyện cần thiết của sinh viên ngành CNTT. Việc này giúp bạn giảm bớt độ phức tạp của công việc và hoàn thành nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Ngành CNTT mang tính toàn cầu vì vậy do cần thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu. Tại Đại học FPT, sinh viên được đào tạo thông thoại 2 ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nhật, giúp bạn sẵn sàng "chinh chiến" phát triển sự nghiệp trên toàn cầu. 
 • Đam mê công nghệ thông tin: Bạn sẵn sàng ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết 1 phần mềm, hoàn thiện 1 giải pháp. Xin chúc mừng bạn rất phù hợp với ngành Công nghệ thông tin.


Bài viết này đã cũng cấp nhiều thông tin tổng quan về ngành Công nghệ Thông tin Đại học FPT như Ngành Công nghệ Thông tin là gì? Ngành Công nghệ Thông tin Đại học FPT học những gì? Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thông tin đại học FPT,... Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

 

Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính xác hoặc còn nhiều băn khoăn và phân vân về ngành học Thí sinh có thể liên hệ Fanpage Trường Đại học FPT Quy Nhơn hoặc để lại thông tin trong phần tin nhắn trên Website: qnuni.fpt.edu.vn để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.


 

 

Tin tức Liên quan