Sinh viên Đại học FPT ứng dụng AI làm hệ thống nhận diện tội phạm

(VTC News) - Bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), nhóm sinh viên đại học FPT đã giúp công việc quản lý an ninh qua camera thêm phần nghiêm ngặt bằng ứng dụng “Criminal Face Detection”.

 

 

Các địa điểm như của hàng tiện lợi, siêu thị có thể sử dụng hệ thống để phát hiện những đối tượng không mong muốn xuất hiện trong khu vực. Ứng dụng sẽ cảnh báo cho nhân viên an ninh theo dõi các đối tượng, đề phòng các tình huống xấu xảy ra.

 

“Criminal Face Detection” – Hệ thống nhận diện khuôn hình ảnh khuôn mặt giúp tổ chức quản lý được một danh sách tội phạm hoặc người không mong muốn vào khu vực của tổ chức. Đây cũng là đề tài tốt nghiệp của nhóm sinh viên khóa 10 ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT gồm: Lê Hùng Sơn, Võ Hoàng Việt, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Kiến Huy.

 

 

Nhóm sinh viên Đại học FPT thể hiện chức năng nhận diện gương mặt của hệ thống qua camera trong buổi bảo vệ đề tài tốt nghiệp.

 

Trí tuệ nhân tạo Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi đòi hỏi trí thông minh của con người, đã được ứng dụng hiệu quả trong tính năng trợ lý ảo của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như: Siri (Apple), Cortana (Microsoft), Google Assistant... Bước vào thời đại của AI, nhiều nhà sản xuất công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm của mình, với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như trải nghiệm của người dùng thú vị hơn.

 

Giới thiệu về sản phẩm của nhóm mình, Lê Hùng Sơn – nhóm trưởng – cho biết: “Hệ thống nhận diện ảnh trên nhiều camera. Khi một đối tượng không mong muốn xuất hiện, lập tức một tín hiệu được gửi đến người quản lý qua phần mềm, website, email hoặc app điện thoại. Ngoài ra, các lần xuất hiện hoặc thông tin tội phạm sẽ được lưu trữ lại thành danh sách tiện cho việc tra cứu sau này”.

 

Các tấm hình sẽ được trải qua 2 bước là nhận diện khung hình chứa khuôn mặt, sau đó sử dụng công nghệ AI định danh ra khuôn mặt đó. Hệ thống này sẽ nhận diện một số khung hình có chung thuộc tính là khuôn mặt. Sau đó, máy sẽ chuyển thuộc tính của khuôn mặt (mắt, mũi, miệng) ra dạng vector và tính toán, so sánh mức độ giống khuôn mặt đó với những mẫu hình đã có trong dữ liệu hệ thống.

 

Những nơi công cộng tập trung đông người rất cần đảm bảo tính an ninh, nhất với nhà ga hay sân bay. Hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ giúp các Ban quản lý toà nhà hay bảo vệ an ninh có thêm một bước sàng lọc, lại có thể quét trên diện rộng khắp toàn khu vực cần quan sát. “Việc xử lý hình ảnh sẽ giúp giảm công sức của người trực camera, có thêm một công cụ để hạn chế hoặc theo dõi các đối tượng khả nghi hoặc không mong muốn” – Sơn nói thêm.

 

Ý tưởng táo bạo này đã tạo thành một sự hào hứng cho nhóm sinh viên Đại học FPT, nhất là khi công nghệ AI đang được phát triển mạnh mẽ những năm gần đây trong nhiều lĩnh vực. Trưởng nhóm cũng chia sẻ thêm: “Ban đầu nhóm hào hứng vì đề tài khá thú vị và tính ứng dụng của nó trong thực tế. Nhưng sau vài cuộc họp và thảo luận nhóm nhận thấy đây là một đề tài khá là khó. Trong 4 tháng nhóm phải tìm hiểu những kiến thức mới như machine learning, xử lý ảnh, mobile... Nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ giảng viên Đại học FPT nên cuối cùng cũng đã hoàn thành sản phẩm”.

 

Phần bảo vệ đề tài của nhóm đã gây chú ý với các giảng viên cũng như những người có mặt trong hội trường khi đã sử dụng các công nghệ hiện đại để giải quyết bài toán thực tế. Nói về tương lai, nhóm sinh viên trường đại học FPT cho biết có khá nhiều ý tưởng đề phát triển sản phẩm trở nên trực quan và ứng dụng được trong nhiều tình huống khác nhau.

 

J.CAO

Tin tức Liên quan