Ứng dụng Blockchain bảo mật tác quyền, SV giành giải nhất Nghiên cứu Khoa học

GDTP.HCM - Với sự đổ bộ của làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ blockchain (chuỗi khối) là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi.

 

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào bảo vệ sở hữu trí tuệ và nhượng quyền sở hữu (Application of Blockchain Technology in Intellectual Property Protection and Ownership Transfer), sinh viên Đàm Thị Thiên Nhi – trường Đại học FPT đã xuất sắc chinh phục giải nhất khối ngành Công nghệ Thông tin - Hội nghị Nghiên cứu Khoa học diễn ra mới đây.

 

Công nghệ của bối cảnh mới

 

Blockchain được hiểu là một sổ cái kỹ thuật số ghi nhận cơ sở dữ liệu trên mạng. Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia.

 

DH FPT Nghien cuu Khoa hoc 2

Sinh viên Đàm Thị Thiên Nhi – trường Đại học FPT đã chinh phục giải nhất khối ngành Công nghệ Thông tin - Hội nghị Nghiên cứu Khoa học diễn ra mới đây.

 

Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

 

Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

 

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu và blockchain khác nhau ở sự tương tác bên trong và bên ngoài. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (distributed), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work).  Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

 

Ứng dụng Blockchain bảo vệ tác quyền

 

Với sự phát triển của internet, xu hướng tạo và truy cập nội dung trực tuyến ngày càng gia tăng. Tuy nhiên vẫn còn có các bất cập điển hình như: nội dung số có thể bị sao chép và chia sẻ dễ dàng mà tác giả không thể chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với tác phẩm.

Quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu còn phức tạp, tốn thời gian, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sáng tạo của tác giả. Đề tài "Ứng dụng công nghệ blockchain trong bảo vệ sở hữu trí tuệ và nhượng quyền sở hữu" sẽ giải quyết vẩn đề này từ 2 hướng:

 

Thứ nhất, xây dựng một cuốn sổ cái lưu trữ dữ liệu, dữ liệu đó là các sản phẩm sáng tạo như bài viết, tranh, ảnh, các công trình nghiên cứu,.. các dữ liệu này mang tính chất bất biến, không thể thay đổi khi đã lưu vào sổ, giúp cung cấp bằng chứng chứng minh quyền sở hữu tác phẩm của tác giả.

 

DH FPT Nghien cuu Khoa hoc 1

Sau 3 tháng nghiên cứu, cô bạn nhỏ đã hoàn thiện việc thực thi ý tưởng và trình bày tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học.

 

“Vấn đề về sở hữu trí tuệ đã xuất hiện từ rất lâu và đang ngày càng được quan tâm, nhưng ở đây hầu như chưa có hoặc rất hiếm có một giải pháp cụ thể nào giải quyết cho vấn đề này. Mình cảm thấy bản thân cũng khá liều lĩnh khi dám chọn đề tài này với công nghệ mà mình chưa biết gì về nó, lĩnh vực quyền tác giả thì mình cũng chưa nắm rõ” – Thiên Nhi chia sẻ.

 

Sau 3 tháng nghiên cứu, cô bạn nhỏ đã hoàn thiện việc thực thi ý tưởng. Vì đây là lần đầu tiên Nhi tiếp cận với công nghệ này, trước giờ chỉ nghe nói qua báo chí, đến khi tìm hiểu và nghiên cứu thì gặp khá nhiều khó khăn trong việc xác định hướng hiện thực. Thời gian cũng khá gấp rút nên mình phải vừa nghiên cứu vừa hiện thực, đòi hỏi không ít nỗ lực và công sức để có thể đi đến bước hoàn thiện cho đề tài này.

 

Theo chia sẻ của Nhi, Điểm nổi bật của đề tài “Ứng dụng công nghệ blockchain trong bảo vệ sở hữu trí tuệ và nhượng quyền sở hữu" là đảm bảo quyền lợi tác giả, tính bảo mật và minh bạch, tiết kiệm thời gian và chi phí. Theo đó, ứng dụng sẽ giúp người dùng quản trị bài viết, nhượng quyền bài viết một cách bảo mật.

 

“Hội nghị nghiên cứu khoa học tạo điều kiện và động lực cho sinh viên chủ động nghiên cứu, giúp sinh viên có thể học hỏi những công nghệ mới một cách chuyên sâu hơn ngoài những kiến thức mà sinh viên học được từ các môn học, bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho sinh viên tự do phát triển và thực hiện các ý tượng của mình.

Mình mong rằng các bạn sinh viên sẽ mạnh dạn đăng ký tham gia vào các hội nghị nghiên cứu khoa học hơn, đúng là chúng ta cần đầu tư nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên cũng sẽ nhận lại được rất nhiều từ những điều mà các bạn bỏ ra”.

HANA


Tin tức Liên quan