Trải nghiệm hoạt động ngoại khóa nên có thời đi học

Đối với học sinh, sinh viên, hoạt động ngoại khóa giúp rèn luyện kỹ năng mềm, tăng kinh nghiệm, vốn sống và phát triển tư duy. Hơn hết, đây là trải nghiệm mang đến niềm vui, giải trí và để lại nhiều kỷ niệm đáng giá cho tuổi trẻ.

Sinh hoạt CLB, hội nhóm học sinh, sinh viên

CLB, hội nhóm học sinh, sinh viên là nơi tập hợp các bạn trẻ có cùng đam mê, sở thích tới giao lưu, sinh hoạt định kỳ hoặc tổ chức các sự kiện, chương trình liên quan đến lĩnh vực họ yêu thích.

Tham gia CLB, hội nhóm về học thuật sẽ giúp học sinh, sinh viên bổ sung thêm kiến thức chuyên ngành, thực hành các kiến thức đã học, ví dụ CLB Ngôn ngữ, hội nhóm về Công nghệ thông tin, CLB Business… Với các CLB, hội nhóm năng khiếu, các bạn trẻ sẽ có thể phát huy sở trường, thể hiện cá tính bản thân như CLB Âm nhạc, CLB Mỹ thuật, Hội nhóm về nhiếp ảnh…

Dù tham gia loại hình CLB, hội nhóm nào, học sinh, sinh viên cũng sẽ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện…

Môi trường của CLB cũng sẽ khiến học sinh, sinh viên trở nên năng động, tự tin hơn, nâng cao các kỹ năng sinh hoạt tập thể, làm việc nhóm, đồng thời có thêm niềm vui, giải trí, giúp cho việc học tập tốt hơn.


Tham gia CLB, hội nhóm giúp học sinh, sinh viên gặp gỡ bạn bè chung đam mê và học được nhiều kỹ năng mềm hữu ích.

Bảo Nam (sinh viên K14, ngành CNTT, FPT Edu) cho biết: “Nhờ tích cực tham gia vào CLB tiếng Anh ở trường mà mình từ một “dân ngoại đạo” đã có thể tự tin nói chuyện lưu loát bằng tiếng Anh. Điều này cũng nhờ các anh chị khóa trên trong CLB luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm học với mình”.

Tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện

Không chỉ những nhà tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm mới có thể tổ chức những sự kiện hay và hấp dẫn. Học sinh, sinh viên hiện nay cũng có thể làm được điều đó ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đây cũng là một trong những hoạt động ngoại khóa thú vị được nhiều bạn trẻ yêu thích vì qua đó, các bạn sẽ học được trải nghiệm công việc tổ chức sự kiện từ A đến Z và học được nhiều kỹ năng công việc như: Làm việc nhóm, lên kế hoạch, quản lý thời gian, giao tiếp, xử lý tình huống…

Rất nhiều sự kiện do học sinh, sinh viên tổ chức đã gây được tiếng vang thời gian vừa qua như chương trình Áo ấm Hà Giang – chuỗi hoạt động từ thiện thường niên do CLB iGo (ĐH FPT Hà Nội) tổ chức, giúp gây quỹ quyên góp nhu yếu phẩm cho các em học sinh tại xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Hay đêm nhạc “Chuyện của Cha” do sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức đã mời được rất nhiều người nổi tiếng như ca sĩ Phi Hùng, Võ Hạ Trâm, Nam Cường, Thái Trinh… đến biểu diễn gây quỹ thiện nguyện.

Sinh viên ĐH FPT Hà Nội trong màu áo xanh tình nguyện mang quần áo, đồ dùng học tập đến cho các em nhỏ tại Hà Giang trong chương trình “Áo ấm Hà Giang”.


Ca sĩ Nam Cường tại sự kiện “Chuyện của Cha” do sinh viên FPT Polytechnic tổ chức.

Lê Hồng Đào, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, một thành viên trong BTC “Chuyện của Cha” chia sẻ: “Lần đầu làm việc với KOLs, mình rất lo, không biết các nghệ sĩ có nhận lời không, sợ cách nói chuyện của mình chưa chuyên nghiệp. Sau khi sự kiện diễn ra thành công, mình mới nhận ra có nhiều thứ thầy cô khó mà dạy hết cho mình được, chỉ có trải nghiệm thực tế mà thôi”.

Chương trình trải nghiệm nước ngoài

Các chương trình trải nghiệm nước ngoài có thể là du học ngắn hạn, trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa, thực tập nước ngoài, các chuyến đi trải nghiệm tại nước ngoài… Qua đó, học sinh, sinh viên sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, tiếp cận xu hướng phát triển tri thức khoa học của thế giới, rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng sống cần thiết.

Tiến Đạt, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT chia sẻ sau chuyến đi 6 ngày trải nghiệm đất nước Nhật Bản: “Nhờ đăng ký tham gia chương trình Study Tour in Japan của trường mà mình đã có 6 ngày trải nghiệm 3 thành phố lớn của xứ Phù Tang. Ngoài việc rèn luyện ngôn ngữ, trải nghiệm văn hóa, mình còn có thêm tự tin vào ước mơ làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp”.


 

Sinh viên ĐH FPT trải nghiệm tại thành phố Kyoto trong chương trình Study Tour in Japan

Không cần đợi đến khi tốt nghiệp, đi làm, sinh viên mới có thể có được những kỹ năng và kinh nghiệm cần cho nghề nghiệp. Tham gia trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa ngay từ khi còn đi học sẽ là chìa khóa để bạn tích lũy vốn kinh nghiệm phong phú cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng sống và làm việc cần thiết.

Theo fpt.edu.vn

Tin tức Liên quan