Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: “Có thể lùi thời gian kì thi THPT quốc gia 2020”

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết vào chiều 5/2 tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.

Cụ thể, về vấn đề cho học sinh tiếp tục nghỉ để phòng chống dịch do virus corona, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, lưu ý Bộ GD&ĐT cần tính toán cụ thể.

Chủ tịch UBND các địa phương cân nhắc, có thể cho các cháu nghỉ thêm một, hai tuần, cùng với đó phải thực hiện khử trùng 100% các phòng học.


Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng cho hay, trong tình hình hiện nay, Bộ GD&ĐT đặt vấn đề sức khỏe của người học lên hàng đầu nên đã thực hiện tất cả chỉ đạo của Thủ tướng và các bộ ngành về việc phòng, chống dịch.Quan điểm của bộ, việc có cho học sinh tiếp tục nghỉ hay không sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định, căn cứ tình hình thực tế và khuyến cáo của tổ chức y tế, theo đúng tinh thần của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Về việc thời gian nghỉ lâu có thể ảnh hưởng tới kì thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, mỗi kỳ học đều được bố trí thời gian 1 tuần dự phòng, chưa kể có thể học bù vào thứ bảy, chủ nhật.

Thêm vào đó, Bộ GD&ĐT có thể điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học sang tháng 6 thay vì kết thúc vào ngày 31/5 như thường lệ.

Tương tự, kỳ thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6 cũng có thể điều chỉnh. Nghỉ học nhưng vẫn đảm bảo chương trình, chất lượng đào tạo.

Hiện, 63/63 địa phương đều đã cho học sinh (HS) nghỉ học để đề phòng dịch virus corona lây lan.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết, kì thi THPT quốc gia năm 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, đảm bảo kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát, hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa tiêu cực thi ở tất cả các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu coi thi, chấm thi...

Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, các thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT.

Tại mỗi điểm thi, số thí sinh là học sinh lớp 12 phải chiếm ít nhất 60%. Thống nhất quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi, lưu trữ, bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi và tại địa điểm chấm thi.

 

Theo DÂN TRÍ 

Ảnh: tổng hợp 

 

Tin tức Liên quan