Thí sinh cần làm gấp những điều sau trong tình huống không đậu Nguyện vọng 1 Đại học 2022?

Trong tháng 9, các trường đại học đã bắt đầu công bố kết quả tuyển sinh 2022. Không ít thí sinh phải ngậm ngùi, tiếc nuối vì không đạt được Nguyện vọng 1. Rớt Nguyện vọng 1, thí sinh cần làm gấp những điều gì để tiếp tục theo học đại học.

1. Đăng kí xét tuyển bổ sung tại các trường đại học

Theo quy trình xét tuyển, thí sinh vẫn có thể xét thêm các nguyện vọng 2,3 nếu trượt nguyện vọng 1. 

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT quy định các trường đại học tự do trong việc xét tuyển. Khi xét tuyển đợt 1, nếu trường chưa đủ chỉ tiêu như công bố ban đầu, trường có thể tổ chức xét tuyển các đợt 2, 3 (gọi là xét tuyển bổ sung) cho đến khi đủ chỉ tiêu. Đây được xem là cơ hội để các bạn thi rớt đợt 1 có thể tiếp tục con đường đại học. Các trường sẽ chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 10 ngày so với ngày xét tuyển. Do đó, các bạn cũng có thể đợi tham gia đợt xét tuyển bổ sung của các trường đại học. 

Đại học FPT tuyển sinh bổ sung năm 2022 từ ngày 2022

Từ ngày 16/9, Trường Đại học FPT tuyển sinh bổ sung đợt 1 năm 2022. Đây là cơ hội các thí sinh quan tâm và yêu thích Trường Đại học FPT nắm chắc cơ hội vào trường. Đại học FPT sử dụng phương thức  tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank đối với tuyển sinh bổ sung đợt 1. Theo đó, Đại học FPT chỉ xét tuyển TOP40 và TOP50 đối với thí sinh là Thế hệ 1 được thực hiện trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank: https://schoolrank.fpt.edu.vn/

2. Tham gia xét tuyển bằng các phương thức khác tại các trường đại học

Để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, nhiều trường đại học còn sử dụng song song các phương thức tuyển sinh khác bên cạnh các phương thức chính. 

Trường Đại học FPT tạo điều kiện cho thí sinh có thể dự tuyển vào ngành học mình yêu thích bằng nhiều phương thức khác nhau, bao gồm:     

  • Phương thức xét điểm học bạ THPT: Thí sinh nhập điểm 9 môn trong học bạ của cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn/. Học sinh có điểm thuộc TOP40 Schoolrank sẽ đủ điều kiện để xét tuyển vào Đại học FPT.     
  • Phương thức xét điểm THPT Quốc gia: Thí sinh nhập điểm 6 môn thi vào công cụ tra cứu Schoolrank. Kết quả của các bạn thuộc TOP40 Schoolrank sẽ đủ điều kiện nhập học tại Đại học FPT. Bảng xếp hạng sẽ dựa trên điểm thi của thí sinh toàn quốc trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022. Thứ hạng của các bạn sẽ được công bố sau kỳ thi THPT Quốc gia.     
  • Phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia: Thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 và 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022. 
  • Xét tuyển thẳng: Những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ đại học chính quy năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Anh); có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Nhật); có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Hàn Quốc).
  • Tốt nghiệp THPT ở nước ngoài.
  • Tốt nghiệp Đại học.
  • Sinh viên chuyển trường từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo.
  • Tốt nghiệp một trong các chương trình sau: Chương trình APTECH HDSE/ADSE (đối với ngành Công nghệ thông tin); Chương trình ARENA ADIM (đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số); Chương trình BTEC HND; FUNiX Software Engineering.

Tin tức Liên quan