Thí sinh 2k3 nên chọn ngành dựa theo Sở trường hay Thị trường?

Những năm gần đây, việc lựa chọn giữa ngành học phù hợp với sở trường và ngành học đi theo xu hướng thị trường đang là vấn đề khiến không ít các bạn học sinh 12 phải đau đầu. Vậy hãy cùng xem đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho sự nghiệp tương lai nhé!

 

Chọn sở trường để phát huy tối đa năng lực của bản thân

Sở trường được hiểu là thế mạnh, là sự am hiểu và thành thạo của bạn tại một lĩnh vực nào đó. Ở đó, chúng ta tha hồ phát huy hết năng lực bản thân, việc học cũng trở nên đỡ vất vả hơn, và còn khơi dậy niềm đam mê, hứng thú trong học tập. Đó là lý do vì sao không ít các bạn học sinh ưu tiên chọn ngành học theo sở trường của mình.

Chẳng hạn những bạn hát hay thì sẽ chọn con đường trở thành ca sĩ, bạn vẽ giỏi lại lựa chọn trở thành một họa sĩ… Thế nhưng với xu thế phát triển một cách nhanh chóng như hiện nay, nhiều nghề nghiệp đang dần bị thay thế thì việc theo đuổi sở trường liệu có phải là một sự lựa chọn khôn ngoan?

Chọn ngành học theo nhu cầu thị trường để có cho mình một tương lai vững chắc?

Thời đại 4.0 đánh dấu một bước ngoặt cho thế giới. Nó khiến cho các nghề nghiệp truyền thống dần trở nên lạc hậu và bị thay thế bởi các ngành nghề hiện đại hơn. Việc đi theo xu thế của thị trường sẽ giúp các bạn không bị tụt lại phía sau sự phát triển của xã hội.Với nhu cầu nhân sự cao thì sẽ dễ dàng hơn để bạn có cho mình một công việc sau khi tốt nghiệp với mức lương ổn định. Đó còn là bước đệm cho sự phát triển của bạn sau này. 

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Việc đi theo xã hội mà không có cho mình định hướng cũng đem lại rất nhiều rủi ro. Có rất nhiều bạn sinh viên bỏ dở năm đầu đại học chỉ vì chọn ngành không phù hợp. Cũng có rất nhiều người đi làm rồi lại quyết định quay xe học lại từ đầu hoặc làm trái ngành. Chưa kể đến nhiều ngành nghề sẽ trở nên “kém thu hút” theo thời gian và dường như việc chạy theo xu thế chỉ là tạm bợ. 

Làm sao để vẹn cả đôi đường?

Có thể thấy rằng việc có cho mình một lựa chọn đúng đắn là chuyện không hề dễ dàng. Vậy làm sao để vẹn cả đôi đường, vừa có cho mình một công việc phù hợp với bản thân vừa theo được xu thế của thị trường.

Cần rất nhiều yếu tố để có thể hình thành sở trường riêng cho bản thân mình, đó là cả một quá trình kiên trì, nhẫn nại để có cho mình một định hướng rõ ràng nhất, phù hợp với bản thân nhất. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi chọn ngành học, chương trình đào tạo và đặc biệt là lựa chọn môi trường học tập lý tưởng để có thể trải nghiệm, khám phá và phát triển sở trường cho riêng mình.

Đại học FPT là một môi trường như vậy, ở đây các bạn không những được truyền thụ kiến thức, học tập cũng trải nghiệm mà còn giúp các bạn khám phá ra nét riêng biệt của bản thân, định hướng được sở thích cũng như đam mê, từ đó không ngừng trau dồi để trở nên thành thạo hơn.

Sinh viên đại học FPT thỏa sức phát huy sở trường của mình

Đại học FPT tập trung đào tạo các ngành về Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ. Đây là những nhóm ngành đang dẫn đầu về xu thế trên thị trường việc làm, có tiềm năng phát triển trong thời đại số. Tại đây, sinh viên không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn tự do đưa ra ý kiến cũng như suy nghĩ của mình. 

Đưa ra ý kiến cũng là một cách để phát triển sở trường

 

Mô hình giáo dục hiện đại, năng động, phương pháp học tập phù hợp và đội ngũ giảng viên với chuyên môn cao, Đại học FPT là môi trường thích hợp để các bạn vừa có thể định hướng và phát huy hết những sở trường của mình, vừa bắt kịp với xu thế thị trường hiện tại và cả tương lai.

   Daihoc.fpt.edu.vn

Tin tức Liên quan