Sinh viên Đại học FPT có ưu và khuyết điểm gì trong mắt doanh nghiệp?

100% sinh viên Đại học FPT tham gia học kỳ thực tập tại doanh nghiệp (OJT - On the Job Training) từ cuối năm 2 chuyên ngành để có kinh nghiệm thực tế trước khi tốt nghiệp. Tiếp xúc sớm môi trường doanh nghiệp, sinh viên không chỉ nhận được những lời động viên mà còn những góp ý thẳng thắn để tự hoàn thiện bản thân.

 

Là một trong những công ty đối tác giáo dục thân thiết của Đại học FPT, The Monest là một công ty chuyên thực hiện các dự án xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, tạo sự khác biệt bằng những hình ảnh vẽ tay. Mỗi học kỳ, The Monest tiếp nhận khá nhiều sinh viên tham gia vào các dự án thực tế của công ty. Công việc tại The Monest của sinh viên khối ngành Kinh tế tham gia chuẩn bị hồ sơ dự án để đấu thầu, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa sẽ cùng thực hiện các dự án.

 

“Các em vẫn còn chủ quan trong cách nhìn nhận vấn đề do vẫn là sinh viên, chưa có kinh nghiệm. Cần cẩn thận hơn, và trong lúc đào tạo tại doanh nghiệp sẽ được nhắc nhở nhiều hơn”, anh Phan Ngọc Vinh, Giám đốc công ty The Monest nhận xét về điểm còn hạn chế của sinh viên ngành Quản trị kinh doanhKinh doanh quốc tế sau những lần chuẩn bị hồ sơ năng lực. “Các em có tư duy tốt, biết nhìn nhận và phân tích vấn đề. Đặc biệt là khả năng phản biện rất tốt để mọi người cùng trao đổi và có cách xử lý tốt nhất. Đã quen với việc chạy “deadline” tại trường, sinh viên Đại học FPT chịu áp lực công việc cũng tốt hơn” – Anh Vinh không quên dành lời khen cho các thực tập sinh tại The Monest.

 

Riêng với sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên Đại học FPT chỉ có điểm hạn chế khi chưa hiểu “khách hàng sẽ thường xuyên thay đổi nên việc thiết kế sẽ phải thay đổi nhiều”. Tuy nhiên, anh Vinh cho biết vẫn luôn tin tưởng sinh viên Đại học FPT sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao vì “tính cách năng động, có cá tính, tinh thần hợp tác cao và có tư duy logic”.

 

Là một công ty xúc tiến thương mại Việt Nam và Hàn Quốc, Công ty Giải pháp kinh doanh S&H thường ưu tiên chọn sinh viên Đại học FPT. Qua các học kỳ tiếp nhận thực tập và cả chính thức các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế và Ngôn ngữ Anh, ông Kim Dong Yeong, Giám đốc công ty S&H nhận xét: “sinh viên Đại học FPT chăm chỉ và có trách nhiệm trong công việc”. Ông Kim Dong Yeong cũng không quên nhắn nhủ sinh viên Đại học FPT cần tự trau dồi chuyên môn, có tinh thần tự học sau khi tốt nghiệp để phát triển nhiều hơn nữa.

 

 

Đón nhiều sinh viên khối ngành Kinh tế và cả Công nghệ thông tin làm việc trong lĩnh vực truyền thông trực tuyến, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), anh Nguyễn Hồng Linh – Giám đốc Công ty FACESEO thể hiện sự hài lòng với sinh viên Đại học FPT: “Sinh viên có thái độ làm việc tốt, có tinh thần cầu thị”. Khi vào làm việc tại FACESEO, sinh viên được đào tạo 2 – 4 tuần trước khi bắt tay vào các dự án của công ty, những sinh viên làm việc tốt hơn sẽ được tham gia vào các dự án lớn của đối tác.

 

Qua nhiều đợt làm việc với sinh viên Đại học FPT, giám đốc FACESEO nhận xét: “sinh viên vẫn còn muốn học hỏi nhiều. Các em cần nhận thức đây là cơ hội không chỉ để học, mà còn để các em thử thách năng lực bản thân vào công việc thật và kiếm tiền thật”. Ông Nguyễn Hồng Linh ngỏ ý luôn chào đón sinh viên Đại học FPT và luôn tích cực tham gia các hoạt động gắn kết doanh nghiệp, đồng hành cùng Đại học FPT trong chương trình đào tạo và tạo môi trường thực tế cho sinh viên.

 

Ông Nguyễn Hồng Linh đại diện các doanh nghiệp phát biểu trong sự kiện Mock Interview.

 

On the Job Training (OJT) – Học kỳ thực tập tại doanh nghiệp là một trong những “cửa ải” mỗi sinh viên Đại học FPT đều phải trải qua trước khi chọn ngành chuyên sâu và làm đồ án tốt nghiệp. Điểm khác biệt của chương trình OJT sinh viên Đại học FPT sẽ thực tập tại các doanh nghiệp đối tác để đảm bảo sinh viên được tham gia các dự án, tích lũy kinh nghiệm dù chưa tốt nghiệp. Mối quan hệ hợp tác giữa Đại học FPT và các doanh nghiệp ngày càng mở rộng nên những phản hồi của các doanh nghiệp cho từng sinh viên là những hành trang tốt để khi chính thức tốt nghiệp, sinh viên sẽ dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng hơn.

VY NGUYỄN

Tin tức Liên quan