OJT ngành Quản trị Khách sạn: Lý thuyết và thực hành khác nhau thế nào?

Trở về từ chuyến thực tập OJT (On-the-Job-Training) tại Malaysia, hãy cùng xem Yến Linh, Thúy Nga, và Thanh Thanh chia sẻ gì về câu chuyện kết nối giữa lý thuyết và các tình huống thực tiễn trong nhóm ngành Dịch vụ nhé. 

 


Điểm đến của cả ba là Khách sạn G Hotel - một khách sạn độc lập (Independent hotel) tọa lạc ở trung tâm hòn đảo Penang, Malaysia. Với “vốn lận lưng” là ngoại ngữ và kiến thức chung chuyên ngành, ba cô bạn bước vào hai tháng thực tập cùng nhiều lo lắng khi chưa từng có trải nghiệm thực tế, không kể đến việc thực tập tại một khách sạn 5 sao với quy chuẩn toàn cầu. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc và không ngừng học hỏi, cả ba người đều tìm thấy những điểm tương đồng, tạo nên mối nối chặt chẽ giữa sách vở và đời thực. 

 “Mình đã ứng dụng được rất nhiều kiến thức từ các môn đã học khi đi làm tại G Hotel, môn Event Management giúp mình phân biệt được từng loại dao nĩa, cách thức phục vụ cho từng kiểu tiệc khác nhau. Môn Food and Beverage Management thì giúp mình ghi nhớ các cách bày trí bàn ăn cho phù hợp. Từ đó mình có thể chủ động làm việc mà không cần quá nhiều chỉ dẫn, còn được anh supervisor (giám sát viên) khen là hiểu biết nữa.” - Thúy Nga hào hứng chia sẻ. 

Nga còn bật mí thêm: “Học tập tại UOW Malaysia KDU, rồi đi thực tập, mình được hòa nhập vào môi trường đa văn hóa, thấm thía hơn về tầm quan trọng của team-work (làm việc nhóm) cũng như cách đối xử thật lịch sự với mọi người xung quanh”.

Cô bạn Thanh Thanh cũng có những quan điểm tương đồng, bên cạnh đó, Thanh Thanh còn chia sẻ: “Có đi học thì mới biết là khi ăn uống thì phục vụ khách như nào, vòng nào xong vòng đó, Khai vị xong mới tới Món chính, xong hết rồi mới tới Khai vị; chứ không phải muốn đem lên lúc nào thì đem đâu nha”.
Khi được hỏi về cảm giác khi đi làm nhân viên tiếp thực tại nhà hàng Taste Cafe - G Hotel, cô bạn cũng thành thật chia sẻ: “Đi học thì toàn học trên cấp lãnh đạo nhìn xuống, thấy cuộc đời màu hường dữ lắm. Đi làm rồi mới nhận ra sự thật nó tàn khốc cỡ nào. Nhưng nói đi nói lại thì vẫn là vui, mình được nếm qua nhiều loại đồ ăn, thử qua nhiều loại rượu, toàn những trải nghiệm bạc triệu không đó.”

 Yến Linh cũng cảm thấy rất hài lòng với những trải nghiệm đã có tại nơi thục tập: “Ngoài việc ứng dụng các kiến thức đã học, mình còn được các chị đồng nghiệp dạy thêm về Opera PMS để quản lý phòng và check-in check-out cho khách. Được trực tiếp check-in cho khách đúng là một trải nghiệm đáng nhớ, mình thật sự cảm thấy may mắn khi được đi thực tập tại Khách sạn G Hotel cùng nhóm bạn của mình.”Thông qua những chia sẻ trên, có thể thấy sinh viên Đại học FPT ngành Quản trị Khách sạn không chỉ linh động trong việc ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế, mà còn luôn rộng mở chào đón các kiến thức mới từ những người đi trước trong lĩnh vực của mình. Mong rằng các bạn sẽ luôn thành công trong quãng đường sự nghiệp phía trước!CÓC SÀI GÒN - YẾN LINH
ẢNH: NVCC, INTERNET

 

Tin tức Liên quan