Nghề Thiết kế mỹ thuật số: Tưởng tượng và thực tế

 Thiết kế mỹ thuật số là một trong những ngành nghề đầy triển vọng nghề nghiệp nhất hiện nay. Nhiều bạn trẻ đã và đang bước trên con đường trở thành một nhà graphic designer chính hiệu, nhưng ít ai biết rằng có con đường nào dễ đi đến thế. Bài viết dưới đây sẽ định hình lại một số lầm tưởng và bật mí những sự thật về nghề thiết kế mỹ thuật số.

 

Ngành thiết kế mỹ thuật số

 

Theo học ngành thiết kế mỹ thuật số cần rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau

 

Nghề thiết kế mỹ thuật số xuất phát điểm từ khả năng sáng tạo, kỹ năng chuyên môn và khả năng đánh giá sự vật, hiện tượng dưới góc nhìn bao quát lẫn chuyên sâu. Sự sáng tạo vừa là một tài năng, vừa là một môn học mà bạn có thể tự học và rèn luyện không cần qua một trường lớp hay bằng cấp nào. Nhà tuyển dụng sẽ chú trọng vào kinh nghiệm làm việc, chất lượng sản phẩm và khả năng “chạy đua với deadline” của bạn chứ không dựa vào xếp loại bằng hay ngôi trường mà bạn đã học. Có thể thấy bằng cấp ở nghề thiết kế mỹ thuật số này không phải là yếu tố quan trọng.

 

Cảm hứng là một điều bắt buộc với nghề thiết kế mỹ thuật số

 

Nghe qua thì có vẻ rất là áp lực, nhưng sự thật đó chính là một loại áp lực vô hình mà bất cứ graphic designer nào cũng phải trải nghiệm và học cách thích nghi với nó. Nghề thiết kế mỹ thuật số đòi hỏi một nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận từ các nhà thiết kế. Một bản thiết kế phải trải qua hơn một chục lần chỉnh sửa hoặc thậm chí là hơn để có thể đạt được yêu cầu của khách hàng. Và có đôi khi, bản thiết kế cuối cùng chính là bản đầu tiên mà khách hàng đã từ chối. Chính vì vậy không hề có chuyện “Khi nào có hứng mới làm được” như mọi người vẫn nghĩ. Một nhà thiết kế chuyên nghiệp là người ngay cả khi khách hàng đang ngồi kế bên bạn, cảm hứng phải luôn trong trạng thái “active”.

 

Nghề thiết kế mỹ thuật số đòi hỏi một nguồn cảm hứng vô tận

 

Nghề thiết kế mỹ thuật số không chỉ đơn giản là thiết kế

 

Một graphic design đang lên layout cho bản thiết kế đồ họa của mình

 

Một sản phẩm đồ họa "xịn sò" như tấm poster phim hay bìa sách không chỉ cần có ý tưởng. Để có một sản phẩm hoàn thiện và chỉnh chu nhất cần phải trải qua rất nhiều công đoạn và Concept (ý tưởng dành cho thiết kế) là công đoạn đầu tiên cũng như khá quan trọng trong việc đình hình hướng đi của sản phẩm sau này. Sau Concept là đến Photography (Ảnh dùng trong đồ họa graphic design), kế đến là Layout (Dựng trang) và chốt lại bằng hai giai đoạn Prepress (Chế bản cho in) và Printing/ Color Proof (In ấn mẫu màu). Một bản vẽ thiết kế, chắc chắn sẽ trải qua rất nhiều lần chỉnh sửa. Tuy nhiên giai đoạn lên concept vẫn luôn được khuyến khích sáng tạo và không quá khắt khe. Bởi vì các giai đoạn liên kết chặt chẽ với nhau, và liên kết hai chiều, nên đôi khi ý tưởng ban đầu và khi đưa vào thực tế sẽ không “vừa khít” với nhau và cần chỉnh sửa lại.

 

Thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân ở nghề thiết kế mỹ thuật số

 

Một trong những điểm hấp dẫn của nghề này là việc triển khai ý tưởng không theo một khuôn khổ nào cả. Làm việc trong môi trường thiết kế mỹ thuật số giống như bạn đang xây nhà trên mảnh đất của chính bạn, ý tưởng không giới hạn, không gò bó, hơn nữa còn kích thích sự sáng tạo. Bạn có thể vẫn tuân theo những tiêu chí để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhưng bất cứ sản phẩm nào cũng đều sẽ có chất riêng và dấu ấn của bản thân bạn. Khó có một ngành nghề nào như thiết kế mỹ thuật số khi mà sản phẩm bạn tạo ra lại không phải là cái người ta sẽ sử dụng trực tiếp, mà là để thu hút sự chú ý của khán giả cho một sản phẩm khác.

 

Thiết kế mỹ thuật số FPT là nơi bạn thỏa sức sáng tạo mà không lo bị giới hạn

 

 Thiết kế mỹ thuật số không chỉ là thao tác trên các phần mềm ứng dụng

 

Để trở thành một nhà thiết kế mỹ thuật số chuyên nghiệp, thành thạo các phần mềm ứng dụng không phải yếu tố tiên quyết. Không dừng lại ở các phần mềm như: Photoshop, QuarkXpress, Illustrator… nghề thiết kế mỹ thuật số còn đòi hỏi năng khiếu mỹ thuật. Không phải chỉ cầm cọ là có thể thành hoạ sĩ, không phải chỉ thông thạo các phần mềm thiết kế là sẽ trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Ở một ngành nghề sáng tạo và luôn trong trạng thái năng động, cập nhập mỗi ngày như thiết kế đồ hoạ, kỹ năng cứng thôi chưa đủ. Bạn còn cần có vốn hiểu biết rộng và khả năng phân tích, quan sát các vấn đề, lĩnh vực từ bao quát đến chuyên sâu. Bạn nên trau dồi không những kỹ năng cứng, mà còn cả kỹ năng mềm nếu muốn phát triển sự nghiệp bản thân xa hơn.

 

Nghề thiết kế mỹ thuật số không lo thất nghiệp

 

 

Nghề thiết kế mỹ thuật số là một trong những dẫn đầu xu hướng giới trẻ

 

Một điều hiển nhiên có thể thấy là, cho dù kinh tế suy thoái, hay tình hình dịch bệnh như dịch CoVid 19 vừa rồi buộc phải cách ly xã hội, các công ty, tập đoàn vẫn cần một nguồn nhân lực nhất định để thiết kế cho bao bì sản phẩm của họ. Các graphic designer của chúng ta sẽ không phải lo sợ nỗi lo kinh tế như một số ngành khác, nhất là khi bạn có tài năng.

 

Thiết kế mỹ thuật số là một ngành nghề giàu cơ hội việc làm và đầy triển vọng. Đặc biệt những bạn trẻ có đam mê và năng khiếu sáng tạo. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn về con đường mình đang theo đuổi.  Trường Đại học FPT nơi được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ngành Thiết kế mỹ thuật số

 

 

Theo FPTU HCM 

 
 

Tin tức Liên quan