Nghề thiết kế mỹ thuật số - những tố chất cần thiết

Nghề thiết kế mỹ thuật số cần có những tố chất nào? Trong thời đại 4.0 hiện nay, thiết kế mỹ thuật số được xem một trong những ngành nghề “hot” và mang lại mức thu nhập khá hấp dẫn. Đây là một lĩnh vực cho bạn thoả sức với đam mê sáng tạo, bay bổng. Và nhiều bạn trẻ đang ấm ủ trong mình giấc mơ trở thành một designer chính hiệu. Thế nhưng các bạn đã bao giờ tìm hiểu để trở thành một người thiết kế mỹ thuật số chuyên nghiệp thì cần những yếu tố gì chưa?

 

Nghề thiết kế mỹ thuật số đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính sáng tạo

 

Bài viết dưới đây sẽ “giải mã” về ngành nghề này và cùng tìm hiểu xem nghề này có phù hợp với các bạn không nhé!

 

  • Một người có óc sáng tạo: Sự sáng tạo là một trong những tố chất đầu tiên để mang bạn đến với con đường thiết kế đồ hoạ. Hãy luôn nhớ sự sáng tạo chính là chiếc “chìa khoá” giúp bạn sinh tồn được trong nghề thiết kế đồ hoạ. Là một designer, yêu cầu bạn phải bắt kịp những xu hướng mới của thời đại, luôn cập nhật và biến đổi không ngừng. Nếu bạn có đam mê, có sự yêu thích mãnh liệt nhưng bạn thiếu sự tự tin vào khả năng sáng tạo của mình thì hãy rèn luyện nhiều thêm. Sáng tạo chính là một loại năng lực có thể rèn luyện và phát triển. Cũng như nhà bác học Einstein đã từng nói: “Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện”, tất cả các kiến thức luôn phải tôi luyện chứ không phải tự nhiên mà có, thế nên chỉ cần yêu thích sáng tạo thì bạn sẽ có động lực để theo đuổi ước mơ trở thành designer.
  • Yêu thích cái đẹp, màu sắc: Thiết kế đồ hoạ sinh ra để đáp ứng nhu cầu về cái đẹp, sự thẩm mỹ trong việc truyền tải thông điệp. Ngành này là sự kết hợp của thông tin và hình ảnh tạo nên những sản phẩm ấn tượng, khơi gợi, kịch thích thị giác người xem. Nếu bạn là người cảm thấy thú vị, nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc, bạn luôn yêu thích những thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt, những bức ảnh có hồn từ tay các nhà Graphic Designer tạo ra hay các bài báo, tạp chí,…thì bạn nên học thiết kế đồ hoạ ngay đi, vì bạn đang có một phần tố chất trở thành 1 Designer rồi đấy. Bên cạnh niềm đam mê cái đẹp, yêu thích sắc màu thì khi tham gia ngành thiết đồ hoạ bạn phải có đam mê sáng tạo nên cái đẹp bạn mới thành công được trong ngành này.

 

Thiết kế mỹ thuật số - ngành học "hot" được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn

 

  • Luôn học hỏi không ngừng: Thiết kế đồ hoạ ngành nghề luôn theo đuổi cái mới, không ngừng cập nhật những xu hướng mới. Là một Designer, yêu cầu bạn phải bắt kịp những xu hướng mới của thời đại, luôn cập nhật và biến đổi không ngừng. Trong thời đại công nghệ 4.0 mọi thứ luôn phát triển nhanh như vũ bão, nếu mà bạn chậm chạp hơn 1 bước thì bạn sẽ bị “lỗi thời” ngay. Các trào lưu thiết kế thay đổi qua từng ngày từng giờ, nếu bạn không cập nhật nhanh chóng thì bạn sẽ bị “lạc hậu”, chưa kể bạn phải sử dụng thành thạo hàng tá phần mềm khác nhau như Photoshop, AI,… các công cụ này cũng liên tục đổi mới và nâng cấp thường xuyên.
  • Tinh thần thép, chịu áp lực từ công việc: Một công việc luôn yêu cầu sự sáng  tạo và sử dụng chất xám thì không bao giờ là nhẹ nhàng. Và thiết kế đồ hoạ chưa bao giờ là một công việc nhàn nhã hay dễ dàng. Nếu muốn trở thành một Designer chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ trải qua những lúc phải sáng tạo trong điều kiện gấp rút để kịp deadline được giao.
  • Làm việc giờ hành chính 8 tiếng/ngày? Bạn hãy quên điều ấy đi: Khi lựa chọn trở thành 1 Designer đồng nghĩa với việc thời gian làm việc của bạn là linh hoạt. Thời gian làm việc của bạn sẽ phụ thuộc vào sản xuất ý tưởng của bạn. Bạn có thể mất rất nhiều thời gian, dành ra hàng giờ đồng hồ để cho ra 1 ý tưởng thiết kế, nhưng cũng có thể chỉ mất 30 phút. Vì vậy, hãy sẵn sàng với việc bạn sẽ phải làm nhiều hơn 8 tiếng/ 1 ngày nhé!

 

Ngoài những yếu tố cần có để trở thành một Designer chuyên nghiệp, bạn cũng nên trang bị cho mình thật nhiều kinh nghiệm để vững bước trên con đường này. Ngày nay có rất nhiều các công ty tuyển những thực tập sinh thiết kế đồ hoạ trên thị trường. Đây chính là cơ hội để bạn trau dồi thêm cho bản thân và học hỏi thêm nhiều điều từ những người đi trước. Nên nhớ tố chất chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ chính là những kinh nghiệm mà bạn có được khi làm thực tập sinh Designer. Vì mọi yếu tố đều có thể rèn luyện mà thành.

 

Một số công cụ mà khi theo ngành Thiết kế mỹ thuật số bạn nên biết và thành thạo 

 

 

Hi vọng với những chia sẽ trên đây của chúng tôi có thể mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan và chân thực hơn về thiết kế đồ hoạ và ngành thiết kế mỹ thuật số trong xã hội hiện nay, cũng như tiếp thêm động lực để các bạn theo đuổi đam mê của mình.

Trường Đại học FPT hiện là trường đang được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi ước mơ. Tại đây bạn sẽ được đào tạo, trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng, cung cấp cho bạn một hành trang vững chắc để bạn bạn vững bước trên con đường trở thành một nhà Thiết kế mỹ thuật số chuyên nghiệp.

 

   

  Theo FPTU HCM

 

Tin tức Liên quan