Ngành trí tuệ nhân tạo là gì? Giải mã công nghệ AI

Ngành Trí tuệ nhân tạo là gì? Trí tuệ nhân tạo không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta, bước vào thế kỷ 21, các ứng dụng mà ngành Trí tuệ nhân tạo mang lại ngày một nhiều hơn, đa dạng hơn. Thế nhưng, đằng sau những ứng dụng tiện ích đó, đã từng có ai đặt câu hỏi Trí tuệ nhân tạo thật sự là gì?

 

Ngành Trí tuệ nhân tạo là gì?

 

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence -  AI) là sự thông minh của máy móc do con người tạo ra. Ngành Trí tuệ nhân tạo được công nhận là một ngành khoa học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Các nhà nghiên cứu đã tìm cách đưa khả năng tư duy, giao tiếp (văn bản và lời nói) cũng như khả năng học hỏi và thích nghi của con người vào trong máy móc. 

 

ngành trí tuệ nhân tạo là gì

 

Trong quá trình hình thành và phát triển, các nhà khoa học không ngừng đưa ra giả thuyết, các đề tài nghiên cứu, cùng những kỳ vọng rằng máy tính có thể sao chép hoàn toàn bộ não của con người. Đáng tiếc, qua hơn một thập kỷ, các đề tài khoa học lần lượt bị thất bại và bác bỏ. Song, cũng nhờ giai đoạn này, con người dần tiếp cận với Trí tuệ nhân tạo theo một hướng đi thực tế và khả thi hơn. Đánh dấu sự thành công ban đầu trong việc đi tìm lời giải cho câu hỏi ngành trí tuệ nhân tạo thật sự là gì?

 

Cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của ngành Trí tuệ nhân tạo là khi con người sáng tạo ra máy tính điện tử. Sau những thất bại ở giai đoạn đầu, các nhà khoa học nhận ra sự khác biệt giữa Trí tuệ nhân tạo và lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở khả năng ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

 

Xem thêm:

Tổng quan ngành trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo - ngành “mũi nhọn” trong tương lai

Học Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT có gì khác biệt?

 

Tầm quan trọng của ngành Trí tuệ nhân tạo

 

Kể từ khi ra đời, các sản phẩm của ngành Trí tuệ nhân tạo đã được ghi nhận có thể xử lý dữ liệu nhanh chóng, khoa học, hệ thống hơn và với quy mô rộng hơn so với con người. Nhiều người nhận định, cách mạng 4.0 mang theo sự phát triển của ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế rất nhiều công việc (kể cả lao động chân tay hay trí óc). Nếu được phát triển và quản lý đúng cách, sự phát triển của ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ là động lực thúc đẩy xã hội “thay da đổi áo” như những gì vẫn hay được hình dùng trong phim viễn tưởng. Một số ứng dụng của ngành Trí tuệ nhân tạo hiện nay bao gồm: y tế, giáo dục, công nghiệp, vận tải,...

 

Xem thêm:

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngân hàng

Trí tuệ Nhân tạo trong Marketing - Lợi ích và ứng dụng

Bứt phá công nghệ với 5 sản phẩm trí tuệ nhân tạo độc đáo

 

Vai trò Trí tuệ nhân tạo trong y tế, sức khoẻ

 

Sức khỏe là một trong những ưu tiên hàng đầu của con người, chính vì vậy, các công ty phần mềm không ngừng phát triển, cung cấp các sản phẩm ứng dụng AI đáng tin cậy và hiệu quả từ việc giữ gìn sức khỏe, phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán bệnh, hỗ trợ điều trị cho đến chăm sóc sức khỏe cuối đời.

 

trí tuệ nhân tạo trong sức khoẻ

 

Một trong những ứng dụng của AI trong giữ gìn sức khỏe được Bộ Y tế công nhận đó là “Đai thông minh - Welt”, có cơ chế tích hợp cảnh báo khi người đó ăn quá nhiều. Nó dựa vào một cảm biến từ tính để theo dõi kích thước và độ căng của chất thải để cảnh báo cho người đeo đã ăn quá mức. Với những gì mang lại, ngành trí tuệ nhân tạo dần chứng minh sức ảnh hưởng và tầm quan trong trong những những lĩnh vực thiết yếu là giáo dục và y tế.

 

Vai trò Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

 

Bên cạnh Y tế, Giáo dục cũng là một trong những vấn đề được quan tâm của xã hội. Các nghiên cứu của ngành Trí tuệ nhân tạo hiện nay tập trung hướng đến sự tối giản, tối ưu hóa các công việc của một giáo viên, thay đổi vai trò người cầm lái đưa quyền chủ động về cho học sinh và phụ huynh. Các hình thức dạy kèm bằng người máy ảo đang được thực nghiệm, theo đó, hệ thống AI sẽ phân tích trình độ của từng học sinh và đưa ra một giáo trình hợp lý phù hợp với nhu cầu và khả năng tiếp thu của học sinh đó.

 

trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

 

Ngoài ra, các ứng dụng hỗ trợ học tập cũng đang ngày càng phổ biến và dễ dàng tiếp cận hơn, chẳng hạn như ứng dụng kiểm tra chính tả tiếng Anh Grammarly hay ứng học học nói tiếng Anh ELSA Speak. Cả hai ứng dụng này đều có những ưu thế riêng, nhưng có điểm chung là rất dễ sử dụng, thuận lợi.

 

Vai trò Trí tuệ nhân tạo trong phát triển các ngành công nghiệp là gì?

 

Công nghiệp là ngành có vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước, và những gì mà trí tuệ nhân tạo mang lại góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả, giảm chi phí cho ngành này.

 

trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp

 

Hiện nay, AI được đưa vào lĩnh vực Công nghiệp nặng dưới vai trò là các robot thay thế công việc của con người. Nhờ có những đóng góp đến từ ngành Trí tuệ nhân tạo, chi phí sản xuất được cắt giảm đáng kể cũng như đầu tư hiệu quả hơn.

 

Vai trò Trí tuệ nhân tạo trong ngành Vận tải

 

Trí tuệ nhân tạo đã mang lại những ứng dụng mang tính đột phá trong lĩnh vực giao thông vận tải. Một trong những ứng dụng điển hình là xe không người lái. Công nghệ này kết hợp thêm cảm biến với môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán các trường hợp va chạm, tính toán khoảng cách với các xe phía trước, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

 

trí tuệ nhân tạo trong vận tải

 

Một hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193km vào năm 2016. Đồng thời công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner cũng dự đoán, trong tương lai, xe không người lái có thể kết nối với nhau thông qua wifi để tính toán những lộ trình vận chuyển phù hợp nhất.

 

Phi Chiêu

 

Tin tức Liên quan