Ngành thiết kế đồ họa có cần thiết? Ai nên học thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa tưởng khó nhưng cũng không phải khó. Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, có nhiều ý tưởng thú vị và độc đáo trong đầu, hay chỉ đơn giản là bạn nhạy cảm với hình ảnh, màu sắc thì bạn có thể nên chọn ngành Thiết kế đồ họa.

 

Học thiết kế đồ họa đòi hỏi bạn cần có khả năng hội họa -Tác phẩm của bạn Lê Nguyệt Song Thư

 

>>> Xem thêm:

 

Học thiết kế đồ họa là gì?

 

Bạn ngồi chờ ở nhà chờ xe buýt và bắt gặp các tấm áp phích quảng cáo lộng lẫy ở phía sau. Hay đi xem phim hình ảnh các tấm poster quảng cáo phim được trưng bày khắp mọi nơi. Bạn thích thú khi đọc tờ tạp chí có những hình ảnh đẹp, bắt mắt được trình bày chỉnh chu và trau chuốt từng trang.

 

Hay nhắc tới tên của một số công ty đình đám bạn luôn nhớ đến hình ảnh logo đi kèm như: Apple với quả táo khuyết, hãng giày Nike với dấu tít, cửa hàng thức ăn nhanh Mc.Donald's với biểu tượng chữ W ngược….
Tất cả những hình ảnh, biểu tượng bạn thấy chính là “sản phẩm đồ họa” hàng ngày bạn vẫn luôn thấy.

 

Định nghĩa một cách nôm na, “đồ họa” là một từ khái quát để gọi các thành phần nhỏ hơn là chữ viết, hình ảnh, màu sắc và bố cục. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy sản phẩm đồ họa nào cũng chứa đựng những yếu tố trên nhưng lại được trình bày một cách khác nhau, điều này tùy thuộc vào mục đích và đối tượng tiếp nhận. Từ đó, có thể định nghĩa về “thiết kế đồ họa” như sau: Thiết kế đồ họa là một ngành học dạy bạn cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể.

 

Thiết kế đồ họa xuất hiện ở mọi nơi - Tác phẩm của bạn Vũ Bội Trân

 

Tại sao ngành Thiết kế đồ họa cần thiết?

 

  • Góp phần giúp các công ty bán được hàng

Hình ảnh giúp thu hút người tiêu dùng, chính vì thế công việc của người thiết kế đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Graphic designer thường sẽ là người làm nhiệm vụ thiết kế bao bì sản phẩm thật bắt mắt để người mua chú ý, hay thiết kế các poster quảng cáo treo ở các nơi nhằm giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng…. Tóm lại, graphic designer sẽ làm cho hình ảnh của sản phẩm đẹp mắt nhất có thể. Và hình ảnh là yếu tố quan trọng để công ty tạo điểm nhấn đầu tiên bán được hàng.

 

  • Góp phần giúp người đọc thích… đọc hơn

 

Bạn sẽ chẳng bao giờ thích thú hay mua một cuốn sách mà cảm thấy bìa sách của chúng trông thật tẻ nhạt. Hay cảm thấy khó chịu khi đọc một cuốn tạp chí mà thấy bìa trang trông nhàm chán, các trang bên trong sắp xếp lộn xộn và rối rắm. Graphic designer chính là người vẫn luôn miệt mài tạo nên những bìa sách đẹp, dàn trang tạp chí chỉnh chu, bắt mắt để tăng trải nghiệm và khuyến khích thói quen đọc của mọi người.

 

  • Trình bày ý tưởng không còn là trở ngại

 

Khi bạn đã có thể thành thục trong việc sắp xếp hình, chữ thì cũng có nghĩa bạn đã có khả năng diễn đạt thông tin mình muốn đến với người khác một cách tốt nhất. Ví dụ như CV xin việc của bạn chẳng hạn. Người không có kiến thức về đồ họa sẽ gặp chút khó khăn trong việc không biết nên đặt đoạn văn này ở đâu, kích cỡ chữ thế nào là vừa, hình ảnh nên chèn ra sao trong khi người đã học về đồ họa lại hoàn toàn làm chủ được mọi yếu tố trên.
Góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh

Ngoài logo thì các công ty còn cần graphic designer còn thiết kế name card, brochure, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội,… để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp đến với mọi người. Nếu bạn từng trầm trồ khen logo nói riêng và bộ nhận diện thương hiệu nói chung của công ty nào đấy thì đó chính là công sức của graphic designer đấy.

 

Thiết kế đồ họa đòi hỏi về năng khiếu, kiên trì - Tác phẩm của bạn Huỳnh Chung Thùy

 

>>> Xem thêm:

 

Ai phù hợp với ngành học Thiết kế đồ họa?

 

Bạn chỉ cần để ý sẽ thấy những bạn theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa đều có những đặc điểm sau:

  • Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc bạn cần phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo “bay cao bay xa” theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác.
  • Yêu thích hình ảnh và màu sắc: Bạn thích thú với những tấm ảnh đẹp, say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc thì chắc hẳn bạn rất phù hợp với ngành thiết kế đồ họa.
  • Không thích công việc nhàn hạ: Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là công việc “ngồi chơi xơi nước”. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị cho mình tinh thần chịu đựng áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng nếu xác định theo ngành Thiết kế đồ họa.
  • Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày: Thay vì một công việc ngày làm 8 tiếng thì ngành học thiết kế đồ họa đòi hỏi thời gian làm công việc khá linh động. Bạn cần khéo léo sắp xếp thời gian làm việc nếu không sẽ làm mãi mà không dứt được việc. Cảnh thức khuya dậy sớm chạy deadline khi nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có ý tưởng hoặc bản phác thảo nào để gửi cho sếp không hề hiếm thấy. Đối với những dự án lớn có khi bạn phải làm tăng ca để theo kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.
  • Không ngừng học hỏi: thiết kế đồ họa là một ngành học thường xuyên được cập nhật các xu hướng thiết kế mới nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.
  • Sẵn sàng học ngoại ngữ: nếu bạn muốn du học ngành thiết kế đồ họa thì học ngoại ngữ là điều hiển nhiên nhưng ngay cả khi bạn học ngành này tại Việt Nam thì ngoại ngữ cũng rất cần thiết, bởi có như vậy bạn mới có thể tự trau dồi thêm kỹ năng và học hỏi xu hướng thiết kế mới của thế giới.

 

Bạn đam mê sáng tạo, yêu thích hình ảnh, màu sắc thì Ngành thiết kế đồ họa là sự lựa chọn phù hợp. Hãy theo đuổi đam mê của mình, bạn sẽ thấy công việc trở nên nhẹ nhàng và không phải gánh chịu quá nhiều áp lực.

  

Bạn đang tìm kiếm ngôi trường để theo đuổi đam mê công nghệ, không thể bỏ qua trường ĐH FPT TP. HCM - ngôi trường hàng đầu đào tạo các ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ NhậtNgôn ngữ Hàn Quốc, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, IoT (Internet of Things), Digital Marketing, Hệ thống ô tô & điều khiển (dự kiến).

 

Trường ĐH FPT đào tạo theo chương trình chuẩn công nghệ quốc tế, là nơi gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Các bạn sinh viên được rèn luyện, thành thạo hai ngoại ngữ, kỹ năng mềm, chú trọng phát triển con người toàn diện, hài hòa.

 

Kim

Tin tức Liên quan