Ngành Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu? Con số sẽ khiến bạn bất ngờ

Ngành kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu? Khi nhu cầu tuyển dụng ngành Kỹ thuật phần mềm ngày càng gia tăng, mức lương "khủng" cũng thay đổi theo từng năm và từng vào vị trí mà sẽ có mức thu nhập cũng như cơ hội thăng tiến khác nhau. Kỹ thuật phần mềm hay Software Engineering là ngành “hot” khi thế giới đang phát triển mạnh mẽ trong công nghệ kỹ thuật hiện đại. Sinh viên theo học ngành này ra trường có thể đảm nhận các công việc như:

  • Giám đốc kỹ thuật
  • Quản lý dự án (PM)
  • Lập trình viên (Coder)
  • Kỹ sư cầu nối (BrSE)
  • Kiểm thử phần mềm (Tester)
  • Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm
  • Quản lý dự án Công nghệ Thông tin
  • Quản lý kỹ thuật
  • Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu?

 

Theo đại diện VietnamWorks, khi khảo sát về mức lương đang được nhận và mức lương mong đợi theo cấp bậc; ngôn ngữ lập trình; chuyên môn phổ biến;… hầu hết người tham gia khảo sát đều cho rằng họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Mức chênh lệch thấp nhất vào khoảng 300 USD (7 triệu đồng) và cao nhất vào khoảng 1.000 USD (23,6 triệu đồng).

Đáng chú ý như nhóm kỹ sư cấp quản lý tại TP.HCM mong đợi mức lương 2.625 USD (62 triệu đồng), nhưng thực nhận là 1.550 USD (36,5 triệu đồng), tức đang chênh lệch vào khoảng 1.075 USD (25 triệu đồng); nhóm kỹ sư Front-end tại Hà Nội mong đợi mức lương 1.385 USD (33 triệu đồng) nhưng đang nhận mức lương là 635 USD (15 triệu đồng), tức là chưa bằng 1/2 so với mong đợi và chênh đến 750 USD (18 triệu đồng). Tương tự, trường hợp chỉ nhận lương chưa bằng 1/2 so với mong đợi là nhóm kỹ sư ngôn ngữ JavaScript với mong đợi là 1.555 USD (37 triệu đồng) trong khi thực tế đang nhận 725 USD (17 triệu đồng).

 

Thu nhập trung bình của Kỹ sư phần mềm trên thế giới (USD/ năm)

>>> Xem thêm:

 

Tại FPT Software - công ty phần mềm lớn nhất Việt Nam, trung bình một kỹ sư mới ra trường làm tại công ty có xuất phát điểm  300 USD một tháng, nhưng có thể đạt đến 1.000 USD tuỳ vào các "điểm cộng" khác như ngoại ngữ, ngôn ngữ lập trình, kinh nghiệm khi còn học đại học… Tại Nhật, các kỹ sư phần mềm của FPT Software có trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1, có kiến thức lập trình, có thể sở hữu mức lương lên đến 2000 USD. Nhìn chung, lương của nhóm ngành Công nghệ thông tin luôn nằm trong top 10 ngành nghề có mức thu nhập cao nhất.

 

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm

 

Thống kê số liệu từ Vietnamworks cho biết nhu cầu nhân sự ngành Kỹ thuật phần mềm đang đạt mức cao nhất. Thực tế, sự khan hiếm nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các kỹ sư phần mềm, là nguyên nhân chính dẫn đến “cơn khát” nhân lực của nhiều doanh nghiệp, công ty phần mềm.

 

Ông Trần Anh Tuấn -  Phó giám đốc trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, chia sẻ: “...nhóm ngành này đã xuất hiện thêm nhiều ngành mới liên quan như: công nghệ phần mềm, kỹ thuật mạng, công nghệ nội dung số và phát triển phần mềm di động, game... Đây hiện là những lĩnh vực phát triển rất nhanh và có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực vô cùng lớn.” Bên cạnh đó, sự xuất hiện liên tục của các công ty phần mềm trong những năm gần đây cũng tạo nên công cuộc tìm kiếm nhân lực ráo riết.

 

Môi trường làm việc quốc tế của ngành Kỹ thuật phần mềm

 

Học ngành Kỹ thuật phần mềm trong môi trường chất lượng, quốc tế

 

Đại học FPT tự hào là cơ sở đào tạo đi đầu trong việc đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm chất lượng, quốc tế và chuyên nghiệp. Chương trình học được thiết kế theo chuẩn AMC của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm ABET của Accreditation Board for Engineering and Technology, Mỹ và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA).

 

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT được đào tạo tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới (không chỉ bao gồm các kiến thức về khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT, mà còn về quy trình phát triển phần mềm), phương pháp kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm, ứng dụng CNTT,... cũng được đưa vào chương trình đào tạo. Bước chân vào môi trường học tập tại Đại học FPT, sinh viên được đào tạo trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, với giáo trình quốc tế được nhập khẩu từ các nhà xuất bản uy tín hàng đầu, cùng với đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm.

 

Trường thường xuyên tổ chức các Talkshow chia sẻ kiến thức

 

>>> Xem thêm:

 

Dưới góc nhìn là một nhà tuyển dụng, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT, khẳng định tầm quan trọng của ngoại ngữ trong việc tìm kiếm nhân lực. Chính vì thế, ngoại ngữ là một yếu tố được chú trọng không kém bên cạnh kiến thức chuyên môn. Năm nhất, sinh viên sẽ được tham gia chương trình học tiếng Anh cơ bản. Trong quá trình học, chương trình học kỳ nước ngoài cũng được tổ chức nhằm thúc đẩy sinh viên va chạm thực tế, rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Kết thúc chương trình học, sinh viên đạt trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80.

 

Đối với ngành Kỹ thuật phần mềm, ngôn ngữ Nhật sẽ được đào tạo song song. Trường Đại học FPT TP. HCM còn tổ chức nhiều buổi chuyên đề, sinh viên có thể tham gia các buổi chia sẻ kiến thức, hoặc hòa mình vào các sự kiện, cuộc thi liên quan đến chuyên ngành được trường tổ chức thường xuyên để nâng tầm bản thân. Thông qua đó, kỹ năng mềm cần thiết của một sinh viên cũng được trang bị và nâng cao. Sau khi ra trường, sinh viên Đại học FPT tự tin là một “hạt giống vàng” trong nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật phần mềm được các doanh nghiệp chào đón.

 

Thanh Trúc

Tin tức Liên quan