Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh, kinh nghiệm chọn ngành

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh để hiểu rõ hơn về ngành học và có cách lựa chọn ngành phù hợp. Kinh nghiệm để bạn chọn ngành Ngôn Ngữ Anh hay Sư Phạm Anh.

 

Ngôn Ngữ Anh là gì?

 

Học ngành Ngôn ngữ Anh bạn sẽ làm được nhiều lĩnh vực khác nhau

 

Ngôn ngữ Anh là một ngành học mà sinh viên nghiên cứu và sử dụng Tiếng Anh một cách chuyên sâu và thành thạo theo nhiều mặt để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này. Sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, văn học, đất nước cũng như về con người không chỉ của vương quốc Anh mà còn các quốc gia nói và sử dụng tiếng Anh.

Với những gì mà các bạn được học và nghiên cứu, sau khi ra trường sinh viên có thể tìm được các ngành nghề liên quan đến chuyên môn ngôn ngữ Anh như sau:

 

  • Biên dịch viên, phóng viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam về mảng đối ngoại hoặc của các công ty quốc tế có liên quan đến những ngành nghề như trên; dịch thuật tiếng Anh cho các Nhà Xuất Bản, đài truyền hình, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí, truyện, phim…
  • Chuyên viên cho ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,... trong các công ty đối ngoại hoặc nước ngoài sử dụng ngôn ngữ Anh.
  • Hướng dẫn viên, cố vấn hoặc chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn;
  • Giáo viên, giảng viên hoặc trợ giảng giảng dạy, nghiên cứu hoặc hỗ trợ tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.

 

Sư Phạm Anh là gì?

 

Học Sư phạm Anh tương lai bạn sẽ là những giáo viên dạy tiếng Anh

 

Sư phạm Anh là ngành chuyên đào tạo cử nhân chuyên học và nghiên cứu về tiếng Anh có trình độ chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy, đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực trong ngành sư phạm để giảng dạy và truyền đạt kiến thức về ngôn ngữ Anh ở các cấp học phổ thông, các trường sư phạm, các khoa sư phạm tiếng Anh của các trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam; có khả năng học ở các trình độ cao hơn, có thể nói ngắn gọn là làm giáo viên về môn tiếng Anh.

 

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh trang bị cho người theo học và nghiên cứu những kiến thức về:

  • Các kiến thức về giảng dạy Tiếng Anh, bao gồm các kiến thức về cơ sở văn hoá tại đất nước bạn sống (ví dụ Việt Nam), giáo dục học, tâm lý học, tiếng Anh, phương pháp dạy học tiếng Anh để giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông, các trường cao đẳng và đại học.
  • Các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh và phương pháp dạy học tiếng Anh, có khả năng điều phối, quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh ở các cơ quan quản lý giáo dục.

 

Với những gì mà các bạn được học và nghiên cứu, sau khi ra trường sinh viên có thể tìm được các ngành nghề liên quan đến ngành sư phạm Anh như sau:

 

  • Ngành nghề chính và chủ yếu cho các bạn theo học và nghiên cứu ngành Sư Phạm Anh là làm giáo viên, giảng viên hoặc trợ giảng để truyền đạt kiến thức về tiếng Anh ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông, trung cấp nghề, cao đẳng và đại học theo các cơ sở của sở hoặc bộ giáo dục và đào tạo ban hành.
  • Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo cử nhân Sư Phạm Anh có thể làm phiên dịch, dịch thuật tiếng Anh hoặc những công việc có sử dụng tiếng Anh tại các tổ chức, công ty.

 

Ưu nhược điểm khi chọn ngành Ngôn Ngữ Anh và Sư Phạm Anh

 

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh còn phụ thuộc vào sở thích của bạn

 

Hiện nay có rất nhiều bạn đang quan tâm và thắc mắc về hai chuyên ngành này, rất nhiều bạn dễ nhầm lẫn và lẫn lộn giữa hai ngành nghề. Nhưng thực tế, hai ngành này cũng có sự khác nhau và ưu khuyết điểm khá rõ rệt, có thể phân tích như sau:

  • Ngành Ngôn ngữ Anh: rất đa dạng về ngành nghề cũng như có phạm trù kiến thức rất rộng, không chỉ cách sử dụng tiếng Anh mà còn có những kiến thức về văn học, lịch sử, văn hóa, xã hội, con người  của Vương quốc Anh và các đất nước sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thường tập trung nghiên cứu, phân tích chuyên sâu các tác phẩm văn học tiếng Anh, đây là nền tảng cho các bạn khi ra trường sẽ trở thành nhà văn, nhà báo, nhà dịch thuật, phiên dịch viên, cố vấn hoặc chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ; đối với những bạn thích ứng nhanh được với môi trường làm việc mới thì cũng có thể rẽ sang những hướng đi khác như giảng dạy hoặc hướng dẫn viên du lịch, lữ hành, quản trị về nhà hàng, khách sạn… tùy theo mong muốn của mỗi người.
  • Ngành Sư phạm Anh: chủ yếu sẽ tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu về ngữ pháp và từ vựng, đóng một nền tảng quan trọng phục vụ cho công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, khi vào chuyên ngành, sinh viên ngành Sư phạm Anh sẽ được đào tạo về các bộ môn như tâm lý giáo dục, phương pháp giảng dạy. Sau khi ra trường, sinh viên ngành này phần lớn phù hợp với công việc giảng dạy tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ do được đào tạo nhiều về nghiệp vụ sư phạm nên không có nhiều sự đa dạng lẫn các phương án lựa chọn dành cho các bạn. Đây là ngành yêu thích dành cho các bạn mong muốn trở thành một người thầy/cô. Muốn truyền đạt kiến thức về ngôn ngữ Anh cho người khác.

 

Cho dù là ngành nghề nào cũng đều phát triển vượt bậc cho các bạn về cách sử dụng cũng như nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh. Nằm trong top những ngành học được ưa chuộng bậc nhất trong xã hội hiện nay nơi mà Việt Nam đang giao thoa văn hóa, kinh tế, thương mại lẫn con người với các quốc gia khác , và tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ hàng đầu được lựa chọn. Hãy sáng suốt khi chọn ngành học của mình để không mất nhiều thời gian và công sức.

 

Trúc Huyền

Tin tức Liên quan