Lê Minh - Chuyện về Tâm, Tầm và 'Tật'

Học 2 năm Công nghệ thông tin, Lê Hoàng Anh Minh nhận thấy sự lựa chọn của mình không đúng. Quyết định làm lại để theo đuổi đam mê nghệ thuật, Minh như cá gặp nước khi chuyển sang ngành Truyền thông đa phương tiện. Dù chỉ mới vô chuyên ngành năm thứ 2 nhưng Minh đã bỏ túi được nhiều sản phẩm thành công ở vai trò quay - dựng video và là thành viên trong ekip của các nghệ sĩ nổi tiếng như Trấn Thành, Hari Won, Tuấn Trần…

 
Chàng sinh viên Đại học FPT khá có tiếng ở trường, từng xuất hiện trong đoạn clip vui của Nghệ sĩ hài, MC Trấn Thành khi hợp tác trong sản phẩm Tui là Tư Hậu. Nhưng đi liền với điều đó là tai tiếng không kém vì sự thẳng thắn, nóng tính của mình. Khi cơ hội tới, Lê Minh cũng được học hỏi nhiều, học nhiều nhất là sự kiềm chế cái tính ngông của bản thân và đã đi được những bước vững chắc trong sự nghiệp.


Có thể kể đến các sản phẩm Lê Minh đã tham gia cùng ekip các nghệ sĩ và các thương hiệu như: dựng series Tui là Tư Hậu, The Call (Trấn Thành), MV Là cả bầu trời, Vì em vẫn.. (Hariwon), MV Em vẫn yêu đời (Hoàng Yến Chibi), Web drama 21 ngày yêu em (Tuấn Trần)..; TVC các thương hiêu Molsion, Shinhan Bank…; Đạo diễn hình ảnh TVC cà phê Passio…

 

 

MV It's You (Hari Won) là sản phẩm mới nhất Lê Minh tham gia trong vai trò Video Editor.

 

Cùng gặp anh chàng này nhé!

Gia đình hướng theo ngành Y, chọn CNTT và quyết định theo Truyền thông đa phương tiện


Từ thời THPT, việc Minh mê mẩn chiếc máy quay rồi tự tay mình dựng các video clip đã bắt đầu như thế nào? 

 
Không phải từ thời THPT, mà từ khi còn nhỏ, Minh đã được vọc chiếc máy ảnh kỹ thuật số của ba và máy quay của ông nội. Mình đã rất mê mẩn và thích được cầm máy đi quay chụp khắp nơi.


Đến năm lớp 11, mình được chạm tay vào một chiếc máy ảnh cơ trong trại hè để làm video clip cho một cuộc thi robot. Sau khi mượn thì mình mượn luôn 7 ngày để tìm hiểu về nó. Rồi thích nên cứ mượn khắp nơi, nhiều máy khác nhau nên giờ mình cũng có thể sử dụng được nhiều dòng thiết bị.


Tại sao mê quay chụp nhưng Minh lại chọn CNTT để học?

 
Chọn CNTT vì mình đã có vài giải thưởng về tin học từ thời THPT: giải sáng tạo trẻ thành phố, các cuộc thi phần mềm sáng tạo… và đã tiếp xúc máy tính từ năm 4 tuổi. Mình thích sáng tạo, thích làm phần mềm và nghĩ là phần mềm có thể làm được nhiều thứ, CNTT ở giai đoạn đó đang chiếm lĩnh khá nhiều lĩnh vực trong xã hội. 


Gia đình thì mong muốn mình sẽ theo ngành y vì gia đình ai cũng làm trong lĩnh vực y dược, chỉ có ba mình ủng hộ mình chọn CNTT nên ủng hộ mình theo ngành Kỹ thuật phần mềm.


Ý định theo học Đại học FPT là mình đã thích từ năm học lớp 9 nên đến giai đoạn chọn trường đại học, mình đã trình bày nguyện vọng muốn học ở trường này, để có việc làm tốt và có cơ hội đi nước ngoài. Và một lần nữa chỉ có ba đồng ý để mình theo học trường.


Hành trình quyết định thay đổi ngành đã như thế nào?

 
Khi bắt đầu học ngành CNTT tại trường, mình cũng cảm thấy phù hợp lắm, mình còn tham gia cuộc thi Microsoft Imaging Cup 2016 vào top 30 đội toàn quốc ngay từ năm nhất. 


Mình xác định đổi ngành từ một câu chuyện buồn: mình trượt môn đầu tiên, môn ngôn ngữ lập trình C. Lần đầu tiên về xin ba tiền để đóng tiền học lại và bị ba la, mình buồn nên đã tự nhận việc thiết kế để làm với suy nghĩ kiếm tiền để trả nợ cho những lần sau. Nhưng càng làm, việc ở công ty và các ấn phẩm, video trong trường càng làm cho Minh cảm thấy yêu thích công việc này. Mê đến mức Minh không còn thiết tha việc học ngành CNTT, hậu quả cả 3 học kỳ Minh đều rớt cả 3. 


Lúc này, Minh tự nhìn lại hướng đi của mình, nhìn lại bản thân xem mình có đang làm đúng điều mình thích không. Và mình quyết định chuyển ngành Truyền thông đa phương tiện, chấp nhận học lại từ đầu.

 

 

Cảm giác khi đang được học đúng ngành mình thích như thế nào? Môi trường học Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT như thế nào? 

 
Trước khi bắt đầu học ngành này, mình đã có kha khá kinh nghiệm từ những lần thực hiện các sản phẩm nên khi vào học mình được hệ thống lại kinh nghiệm đã biết thành kiến thức đúng chuẩn. Học đúng ngành mình thích rất sướng, vì mình sẽ được học chung với những người “nói chung ngôn ngữ”, được học được làm những cái mình đam mê nên có thể xem là thỏa mãn.


Môi trường học ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT tuy là một ngành mới được đưa vào đào tạo nhưng cung cấp đủ kiến thức, hiểu biết và kỹ năng cần thiết, đi theo hướng đa dụng nên cơ hội việc làm sẽ rất cao, có nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài. Có nhiều môn rất theo kịp thời đại, như môn Truyền thông mới (New Media Technology) mà mình vừa học xong, rất sát với những gì mình đang làm.

 

 Bài tập môn của Lê Minh và các bạn trong nhóm.

 

Lê Minh – cái tôi lớn nhưng đậm chất riêng


Việc khác người đem lại cho Minh sự táo bạo, khắt khe để sản phẩm chất lượng tốt nhưng đánh đổi là sẽ có lúc Minh làm tổn thương người khác, Minh nghĩ gì về điều này?

 
Minh công nhận đây là một tật rất xấu, đó là những lần Minh không kiểm soát được bản thân, rất gắt gỏng, tiêu cực. Minh làm nhiều người làm việc chung cảm thấy tự ái và đa số họ sẽ không còn làm việc hết mình, hoặc rời đi. 


Sau mỗi lần như vậy, Minh đều tự biết mình sai. Nhưng vì bản tính vốn khá nóng, nếu không nói ra một lần mà chất trong lòng Minh biết sau này hệ quả có khi còn xấu hơn, stress hơn, sẽ không chỉ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc.


Nhưng, để chuyên nghiệp hơn, Minh biết mình phải học cách kiềm chế bản thân. Minh tập luyện bằng việc đi chùa, Minh rời đi mỗi khi nóng tính và có khi cũng vì quen với việc áp lực công việc nên mình cũng tự tiết chế bản thân nhiều hơn.

 

 

Minh tự nhận xét về bản thân mình như thế nào? Có mong muốn được thông cảm hơn cho những lần mình nóng tính không?

 
Chắc vì tính cách mình khá nhạy cảm, cảm xúc rất dễ bộc lộ và rất cầu toàn, đòi hỏi cao nên cũng có lúc mình mong muốn được thông cảm.  Mình biết là khó vì dù gì trong lúc nóng tính nói những lời không hay đã làm tổn thương người khác. Nhưng may mắn, trong công việc khi được làm việc với những đàn anh trong nghề, họ đều hiểu việc phải có cảm xúc, tinh thần thoải mái mới đạt kết quả tốt nhất nên cũng tạo điều kiện mỗi khi mình căng thẳng.

 


Cảm xúc của Minh khi thấy “đứa con” của mình được hoàn thiện?

 
Trong quá trình hoàn thiện, những người làm về hình ảnh nghệ thuật như mình thường chỉ đặt cảm xúc giả định theo hiểu biết về khán giả và mong muốn khán giả sẽ cảm nhận sản phẩm này theo ý nhà sản xuất mong muốn. Việc dựng liên tục như vậy làm mình không còn cảm xúc để xem sản phẩm hoàn thiện. Nên cảm xúc của mình là khi được thấy khán giả cảm nhận, phản hồi về sản phẩm của mình.


Không bao giờ mình có thể làm được sản phẩm 100% như ý mình. Khi được khen là sản phẩm của mình hợp nhãn với người xem, nếu nhận xét bị chê thì mình nghĩ đó là khi cách hiểu của mình chưa đúng với khán giả. Mình sẽ xem lại những điểm đó có phù hợp hay chưa để mình rút kinh nghiệm những lần sau thôi.

 

Minh nghĩ, để theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện thì cần có những tố chất gì?

 
Phải có gout, chịu học hỏi, chịu tiếp thu. Không ngại đón nhận những nhận xét không như ý và phải siêng. Nhất là phải có đam mê, vì ngành này không hề dễ dàng. Thích cái đẹp và phải thật sáng tạo nữa. Cũng cần tự trau dồi khả năng nhìn nhận thẩm mỹ của mình bằng việc xem nhiều phim ảnh.


Mình nhớ một  câu anh Trấn Thành hay nói: “phải tự khắt khe với chính bản thân mình” để nghiêm túc hơn. Mình thấy nó hay và mình vẫn tự nhủ bản thân như thế mỗi ngày.

 

 

Cơ hội để sống đúng đam mê – cơ hội để trưởng thành


Trước đây, Minh có nghĩ mình sẽ có cơ hội tham gia các dự án lớn không? 

 
Chưa từng nghĩ tới, mình chỉ biết mình thích làm hình ảnh đẹp hơn, làm nhiều đoạn phim nghệ thuật hơn. Chưa bao giờ mình nghĩ mình có thể gần gũi với các nghệ sĩ lớn để tự mình học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hơn. 


Mình có một người anh làm về thiết bị phim thân từ lúc mình làm việc ở công ty Wisky. Mình hay đi theo anh mỗi khi đi làm việc tại Samurai Film, cũng tham gia vài công việc nhỏ và dần dần được các anh hướng dẫn, nhiệm vụ lớn dần lên.


May mắn là mình được làm nhiều, mỗi dự án lại phải đạt mức cao hơn cái trước đó nên kỹ năng cũng nâng cao hơn.

 

 

Tham gia dự án của các nghệ sĩ có tiếng sẽ đòi hỏi khắt khe hơn, có khi nào Minh cảm thấy mệt mỏi và không muốn theo đuổi nghề này nữa không?

 
Có chứ. Bất kể giờ giấc, khối lượng công việc nhiều, một phần ảnh hưởng công việc học, nhiều lúc cảm thấy quá tải mood khi chạy nhiều dự án khác nhau, như là lúc làm một series sản phẩm hài song song một bộ phim tình cảm… Nhưng Minh biết không phải ai cũng có cơ hội tốt như mình, Minh cũng xác định đây là nghiệp tiến thân nên vẫn luôn cố gắng.


Khổ cực thì cứ nỗ lực lên, chứ chua cay thì chỉ phải nếm lúc đi ăn thôi (Cười)


Mỗi khi tụt mood thì Minh sẽ làm gì?

 
Minh biết, nếu tụt mood, không có cảm xúc mà vẫn làm việc thì sản phẩm sẽ không có chiều sâu nên mỗi khi như vậy, Minh phải ngay lập tức xả stress như đi ăn uống với đạo diễn, bạn bè, anh em trong nghề… để cân bằng và quay trở lại công việc.


“Là một con người, mỗi ngày nên nghe một chút nhạc, đọc một chút thơ và ngắm nhìn một bức hoạ đẹp, để những ham muốn trần tục không thể xoá sạch những cảm giác về cái đẹp mà Chúa Trời đã cấy vào tâm hồn của loài người…” Sếp Minh nói như vậy vì mỗi lần tuột cảm xúc thì Minh hay mất đi sự chỉn chu và chi tiết khi hoàn thiện sản phẩm. Vào những lúc như vậy thường sẽ ra quán ngồi một  mình, hoặc rủ bạn trợ lý ra tâm sự nói chuyện.


Kể một lần được khen và một lần bị chê nhiều nhưng có kinh nghiệm xương máu của Minh nha!

 
Cả về lần được khen và chê mà cho nhiều kinh nghiệm nhất chắc là lần làm việc với ekip anh Trấn Thành. Ban đầu khi chưa nắm rõ về cách dựng hài hay những mảng miếng Minh dựng thực sự không đúng ý, bị khiển trách nên stress và vô cùng nản, đã nghĩ đến việc mình không đủ khả năng để làm và có khi sẽ bỏ theo nghề. 


Nhưng rồi từ từ bình tâm, bên team các anh khuyên nghỉ 1 tuần cho thoáng tâm lý rồi từ từ nghiên cứu mà làm. Thì sau đó Minh dần tìm hiểu xem nhiều các thể loại hài trong nước ngoài nước cả trong các phim điện ảnh của Việt Nam, các sản phẩm comedy của nước ngoài để tìm hiểu và nghe lời khuyên của anh Thành lúc làm ngồi dựng chung, dần Minh quen và nắm được cách để giải quyết serries đó theo đúng ý anh.

 


Lúc tự Minh dựng trailer của series The Call và được khen, lúc đó Minh cảm thấy rất vui và tin được Minh đã có sự cố gắng xứng đáng. Và sau giai đoạn đó kỹ năng và tư duy về nghề của Minh tốt lên đáng kể khiến Minh có kinh nghiệm và có nhiều giải pháp hoặc cách làm tốt hơn, khiến công việc được giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn.


Cám ơn Lê Minh. Chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa nhé!


VY HB NGUYỄN (Thực hiện)

Xem thêm:

Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Tổng quan ngành Truyền thông Đa phương tiện

Ngành truyền thông đa phương tiện - Học gì, làm gì, lương ra sao?

Ngành Truyền thông Đa phương tiện học ở đâu?

“Chất lừ” với những sản phẩm đầu tay của ngành Truyền thông Đa phương tiện

Tin tức Liên quan