Hành trình chinh phục xứ sở mặt trời mọc của cô nàng Cóc Vàng có gì đặc biệt?

Nguyễn Minh Ngọc (K12, ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT) – cô nàng được biết đến với danh hiệu Cóc Vàng vừa kết thúc kỳ học trao đổi tại trường Đại học Ngoại ngữ Toyo. Hành trình chinh phục ngôn ngữ của xứ sở mặt trời mọc của cô nàng này, liệu có gì đặc biệt?

 

Xem thêm:

>>> 3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật

>>> Chọn ngành Ngôn ngữ Nhật và hành trình chinh phục tiếng Nhật từ số 0 

 


Đừng thấy khó mà bỏ cuộc 

Những bài hát của Arashi band đã mang lại cho Ngọc rất nhiều cảm xúc, tình yêu với ngôn ngữ Nhật nhen nhóm từ đó. Tuy nhiên, khi bắt đầu tìm hiểu, Nhật là một ngôn ngữ cực kì khó khi nó có tới 3 bảng chữ cái, những kí tự ngoằn ngoèo, những bộ Hán tự lằng nhằng. 

 


“Có lẽ bí kíp để học tiếng Nhật là các bạn phải chịu khó vì tiếng Nhật có thể nói là hoàn toàn khác với tiếng Việt của mình. Khác từ bảng chữ cái, cách phát âm cho đến cách sắp xếp trong câu nên khi mới bắt đầu học thì sẽ cảm thấy khó và dễ muốn từ bỏ nhưng nếu cố gắng thì mình nghĩ các bạn sẽ vượt qua được” – Ngọc cho hay.


Hành trình chinh phục Tiếng Nhật thì còn rất dài và nhiều khó khăn, nó khó có để đánh giá chỉ dựa trên bằng N. Đương nhiên bằng N là để chứng minh năng lực Nhật ngữ của bản thân nhưng để thành thục tiếng Nhật thì cần nhiều hơn như vậy. Nếu để nói về hành trình chinh phục tiếng Nhật của mình thì Ngọc đang cố gắng hoàn thiện tiếng Nhật của mình ở tất cả các kĩ năng, học và ghi nhớ những phong cách ứng xử của người Nhật trong môi trường kinh doanh hay những từ tiếng Nhật chuyên ngành (những điều sẽ được học trong kì chuyên ngành, từ kì chuyên ngành 5 trở đi).

Mới đây, cô nàng vừa chinh phục giải nhì cuộc thi FPT Edu NihongoEng. Đây là cuộc thi thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Nhật dành cho học sinh, sinh viên trong toàn Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu). Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tạo sân chơi giúp các bạn rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng qua các vòng thi; đồng thời khuyến khích tinh thần học tập ngoại ngữ, cũng như tìm kiếm những học sinh, sinh viên FPT Edu tài năng cho các cuộc thi cấp cao hơn.

“Mình cùng 2 bạn trong nhóm cảm thấy rất vui vì những nỗ lực, đầu tư của tụi em đã mang lại thành tích trên. Chúng mình tham gia 3 vòng thi, quá trình tham gia cũng không có nhiều khó khăn cho lắm vì tụi em cũng được sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của các giáo viên bộ môn tiếng Nhật và khi ra Hà Nội để tham gia vòng chung kết thì chúng mình cũng được hỗ trợ rất tận tình từ phía ban tổ chức của cuộc thi. Vì thế, nhân cơ hội này mình cùng các bạn xin cám ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của ban tổ chức cuộc thi và sự dõi theo, ủng hộ chúng mình từ các giáo viên bộ môn tiếng Nhật của Đại học FPT”. Ngọc ấn tượng với đội Nya Nya vì các bạn rất giỏi. Trong phần thi lí thuyết trên Kahoot các bạn hầu như trả lời đúng và rất nhanh tất cả các câu hỏi. Hơn nữa, phần giới thiệu bản thân cũng rất ấn tượng. Được học ở Đại học FPT – một đơn vị của Tổ chức Giáo dục FPT đã giúp Ngọc có cơ hội gặp gỡ rất nhiều bạn và tham gia nhiều sân chơi phát triển đam mê. 

Ánh sáng ở cuối con đường

Nhớ lại hành trình đặt chân đến xứ sở mặt trời mọc sau kì chuyên ngành 3 ở trường, Ngọc không khỏi thích thú. Đó là kỳ học trao đổi giữa 2 trường, trường Đại học FPT (Việt Nam) với trường Đại học Ngoại ngữ Toyo (Nhật bản) trong vòng khoảng 5 tháng. 

 

Xem thêm:

>>> Ngành Ngôn ngữ Nhật FPT có gì khác?

>>> Ngành ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn

 


“Kỉ niệm nhớ nhất có lẽ là lúc vừa mới qua Nhật. 7 chúng em được các anh chị cũng như các bạn sinh viên bên đó chỉ dẫn, hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều”. 

Được đi học 1 kì ở Nhật khiến Ngọc cảm thấy rất hạnh phúc. “Ngoài được tiếp xúc với người bản địa, được học tiếng Nhật với các bạn sinh viên các quốc gia khác, tụi em còn có cơ hội được tham quan, vui chơi, trải nghiệm cùng nhau ở 1 đất nước mà tụi em chưa hề được đi đến”. 

 

 


Cô nàng cũng bật mí các bạn nên đi Nhật – một đất nước có nền văn hoá đặc biệt, môi trường cũng rất đặc biệt mà có lẽ ngôn từ sẽ không bao giờ diễn tả hết. Chỉ có đi mới thực sự cảm nhận được hết. Tuy nhiên, cô nàng cũng cho biết là nên mang theo những gia vị mà mình thường hay ăn như là nước mắm, nước tương chẳng hạn vì qua bên đó rất khó có thể kiếm được mùi vị giống ở Việt Nam. 

 Với Ngọc, châm ngôn sống của bạn là “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Hành trình học Tiếng Nhật có lẽ là không hề dễ dàng như cách bạn chịu đựng một cơn mưa nhưng nếu có ý chí, có nỗ lực thì bạn sẽ thấy ánh sáng ở cuối con đường.  Ngọc ao ước là sau khi tốt nghiệp sẽ có thể làm việc ở những công ty có người Nhật, có cơ hội để tiếp xúc với người bản địa. 


HANA

Ảnh: MINH NGỌC

Tin tức Liên quan