FPT bước vào sân chơi của các đại gia hàng không

Triển khai nền tảng dữ liệu lớn Skywise cùng ông lớn Airbus đã giúp FPT có cơ hội tiếp cận với thị trường chuyển đổi số có quy mô hàng tỷ USD của ngành hàng không và một lĩnh vực có đòi hỏi trình độ công nghệ cao, tính chính xác, an toàn bảo mật được đặt lên hàng đầu.

 

Nghiên cứu mới đây của Frost & Sullivan, chuyển đổi số sẽ giúp các hãng hàng không tạo ra thêm 5-10 USD lợi nhuận từ mỗi hành khách trong một năm dựa trên việc nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu từ mô hình kinh doanh mới. Trong khi đó, theo thống kê của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), năm 2018 có 4 tỷ lượt hành khách di chuyển bằng máy bay trên toàn thế giới và con số này được dự báo đạt 7,2 tỷ lượt vào năm 2035.


Các hãng hàng không đã không thể bỏ qua cơ hội vàng nhờ chuyển đổi số này. Theo Frost & Sullivan, các hãng hàng không khu vực châu Âu và châu Á Thái Bình Dương sẽ đứng đầu danh sách chi tiêu cho chuyển đổi số và mức chi này tương xứng với doanh thu. Và đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp công nghệ nếu đặt chân được vào thị trường này.


Là Tập đoàn công nghệ tiên phong, FPT xác định chuyển đổi số là cơ hội quan trọng tạo bước phát triển đột phá về cả vị thế, năng lực và quy mô tăng trưởng. Hàng không là một lĩnh vực quan trọng được FPT nhắm tới để thực hiện mục tiêu chiến lược chuyển đổi số. Để có thể gia nhập thị trường này, bên cạnh việc tập trung đầu tư trọng điểm vào công nghệ chuyển đổi số như AI, Big Data, IoT…,; FPT còn chủ động tạo chỗ đứng của mình trong ngành hàng không bằng việc hợp tác và song hành với các ông lớn trong ngành này, cụ thể là Airbus.


Mới đây, FPT là một trong 5 đối tác đầu tiên trên thế giới cùng Airbus khởi động chương trình đối tác nền tảng Skywise, mở đường cho quá trình tăng tốc chuyển đổi số của ngành hàng không toàn cầu. Thông qua nền tảng Skywise, FPT và IBM, Accenture, Capgemini, Sopra Steria sẽ là những người mở đầu xu hướng phát triển kho ứng dụng cho ngành hàng không vũ trụ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, ngoài Airbus, FPT có cơ hội mở rộng phạm vi khách hàng chuyển đổi số của mình là các hãng hàng không, các công ty nằm trong hệ sinh thái của ngành hàng không trên toàn cầu.FPT là một trong 5 đối tác đầu tiên cùng Airbus triển khai Skywwise cho các hãng hàng không.


Với khả năng tích hợp dữ liệu hàng không từ nhiều nguồn khác nhau trong hệ sinh thái của ngành, Skywise được đánh giá là "trái tim" của ngành hàng không. Nền tảng dữ liệu lớn này giúp các hãng hàng không nắm bắt được các vấn đề đang tồn tại của các hãng hàng không, qua đó phát triển ứng dụng riêng cho từng hãng, giúp họ giải quyết nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí cũng như mở ra những mô hình kinh doanh mới.


Theo thông tin của Airbus, một hãng hàng không hàng đầu của Mỹ dự kiến có thể tiết kiệm 13 triệu USD chi phí nhiên liệu trong một năm sau khi tích hợp các nguồn dữ liệu từ bảng dữ liệu trọng lượng và cân bằng liên quan đến một chuyến bay (load sheets), dữ liệu điều phối bay, dữ liệu từ các bộ cảm biến đến dữ liệu vận hành bay và các dữ liệu kỹ thuật của máy bay.


Dựa trên Skywise, Airbus đang phát triển một ứng dụng phân tích dữ liệu giúp hãng hàng không Hồng Kong (Hong Kong Airlines) tránh tình trạng quá tải nhiên liệu trong quá trình tiếp đất khi hạ cánh của máy bay. Dự kiến khi được triển khai, ứng dụng sẽ giúp các hãng hàng không tiết kiệm được 70kg nhiên liệu cho một lần hạ cánh đối với dòng máy bay một lối đi và 210 kg nhiên liệu đối với dòng máy bay A380.

Với những giá trị thiết thực này, việc các hãng hàng không kết nối với Skywise là điều sớm muộn sẽ xảy ra. Đây chính là nơi để các doanh nghiệp công nghệ Việt thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ. Hiện có 80 hãng hàng không tham gia nền tảng này và Airbus dự kiến con số này sẽ nâng lên 100 vào hết năm 2019.

Như vậy có thể thấy, với việc tiên phong đầu tư các công nghệ mới và thực hiện chiến lược chuyển đổi số, FPT đang ngày càng tiến sâu hơn vào sân chơi của các đại gia ngành hàng không thế giới với vai trò một công ty tư vấn và cung cấp các giải pháp dịch vụ chuyển đổi số toàn diện. Ngoài Hàng không, đại diện FPT cho biết, FPT cũng đang dần trở thành đối tác chuyển đổi số quan trọng của các ông lớn trong các lĩnh vực Y tế, Logistic, Dầu khí, Tài chính, Bảo hiểm... Điều này sẽ giúp FPT từng bước tiến tới mục tiêu trở thành Tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện, với tầm nhìn trong 10 năm tới lọt TOP 50 các công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu.

 

Theo CAFEF

Tin tức Liên quan