ĐH FPT QUY NHƠN TỔ CHỨC CHUNG KẾT CUỘC THI LẬP TRÌNH AI ROBOT

Ngày 2.4, Trường Đại học FPT Quy Nhơn tổ chức chung kết cuộc thi Lập trình AI với Robot 2023. Bùng nổ với các màn thi đấu kịch tính từ 23 đội thi cùng 150 học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định và các vùng lân cận.

Cuộc thi Lập trình AI ROBOT diễn ra từ tháng 12/2022 đã trải qua nhiều buổi tập huấn, thi thử để các em có thể nắm rõ cách thức hoạt động của robot, ứng dụng công nghệ AI trong vận hành robot di chuyển, nhận diện và xác định đồ vật. Những kiến thức này đều được các chuyên gia đầu ngành, giảng viên bộ môn cùng sinh viên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học FPT tận tình hướng dẫn, chia sẻ.

Chung kết cuộc thi đưa ra chủ đề “Phát triển bền vững” nhằm giải quyết một vấn đề thực tiễn, hướng tới xây dựng xã hội phát triển bền vững, cân bằng sinh thái và hài hòa với thiên nhiên. Bài thi thiết kế trên nền tảng Yanshee robot của hãng UBTech. Các đội dự thi (4 - 6 thành viên) điều khiển robot trên nền tảng Yanshee robot của hãng UBTech dựa trên ngôn ngữ Python, áp dụng công nghệ AI (nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên).

Ngoài sự góp mặt của 23 đội thi gồm 150 học sinh THPT cùng quý thầy cô các trường, lễ khai mạc còn vinh dự được tiếp đón sự tham gia của đại diện các sở ban ngành tỉnh Bình Định như: Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Khoa học & Công nghệ. Bên cạnh đó, đại diện đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT - FPT Software đóng vai trò Ban Trọng tài VAR với kiến thức chuyên môn và bề dày kinh nghiệm, ban trọng tài đã đưa ra những đánh giá khách quan, quyết định chính xác nhất để tìm ra những tài năng cho cuộc thi chung kết.

Sau 1 ngày diễn ra sôi nổi, với 2 phần thi lập trình, huấn luyện Robot Yanshee và trình diễn Robot Yanshee, Trường THPT Ngô Lê Tân (huyện Phù Cát) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch cuộc thi Lập trình AI với Robot.

Ban tổ chức cuộc thi còn trao giải nhì cho 2 đội thi thuộc Trường THPT số 2 Tuy Phước. Giải ba lần lượt thuộc về đội thi Trường THPT Nguyễn Trường Tộ; đội 3 của Trường THPT Nguyễn Du; đội 1 Trường THPT Lý Tự Trọng.

Các giải khuyến khích trao cho đội thi Trường THPT Phan Đình Phùng và đội 1 Trường THPT số 3 An Nhơn.

Ngoài ra, cuộc thi còn trao 15 giải triển vọng cho: 2 đội thi đến từ Trường THPT Nguyễn Diêu; 2 đội thi Trường THPT Xuân Diệu; 3 đội thi Trường Quốc học Quy Nhơn; đội 2 Trường THPT số 3 An Nhơn; đội 2 Trường THPT Lý Tự Trọng; 2 đội thi Trường THPT Trần Cao Vân; 2 đội thi Trường THPT Nguyễn Du; 2 đội thi Trường THPT số 1 An Nhơn.

Đây là sân chơi không chỉ mang đến cho học sinh nhiều trải nghiệm thú vị, mà còn giúp các em có cơ hội tiếp cận, học hỏi thêm nhiều kiến thức về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Từ đó khơi nguồn đam mê, tạo nền tảng vững chắc để các em học sinh có thể phát triển năng lực bản thân, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Bình Định nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Trường Đại học FPT Quy Nhơn kỳ vọng trong nhiều năm tới cuộc thi Lập trình AI Robot sẽ trở thành cuộc thi thường niên, là nơi ươm mầm cho các em học sinh THPT kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.