Đại học FPT khởi công Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ Nhân tạo ở Bình Định

Sự ra đời của Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần tạo ra lực lượng nhân sự nòng cốt, vững vàng về các công nghệ mới, giúp FPT hiện thực hoá chiến lược đồng hành cùng các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số.

 

Xem thêm: 

 

Sáng ngày 20/12/2020, Đại học FPT chính thức khởi công xây dựng phân hiệu trường ĐH FPT tại Bình Định với định hướng đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo (AI). Dự án nằm trong Khu đô thị mới An Phú Thịnh, phường Đống Đa và phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn. Đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực AI giàu kinh nghiệm và kỹ năng cho tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

DSC-6464-JPG.jpg

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ về tầm nhìn khi xây dựng trường ĐH FPT - Phân hiệu Bình Định.

 

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định AI là một trong những công nghệ lõi của cuộc cách mạng 4.0, mà toán học lại là căn cốt để nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo. Với truyền thống yêu toán và ham học toán, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn trong lĩnh vực AI. Nỗ lực xây dựng một cơ sở đại học đào tạo chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, FPT kỳ vọng góp phần cung cấp được nguồn lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn lực AI cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia, xuất khẩu được trí tuệ Việt ra toàn cầu; hiện thực hóa cam kết đóng góp 50 ngàn nhân lực chuyển đổi số cho khu vực ASEAN.

 

Bình Định có truyền thống hiếu học, địa phương đi đầu trên cả nước trong việc thúc đẩy nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là AI. Việc hợp tác cùng tỉnh Bình Định, FPT có niềm tin và tận dụng mọi lợi thế về kinh nghiệm quốc tế, nguồn lực dồi dào của tập đoàn để biến Bình Định trở thành trung tâm AI tầm cỡ quốc tế. "Tôi hy vọng sự ra đời của phân hiệu ĐH FPT sẽ đem lại cho nhân lực trẻ địa phương định hướng mới về đào tạo - hướng nghiệp. Góp phần nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ nhân lực AI cho Bình Định và khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới về các lĩnh vực công nghệ mới", anh nhấn mạnh.

Lanh-dao-tinh-Binh-Dinh-cung-dai-dien-Ta

Khởi công xây dựng công trình ĐH FPT tại Bình Định.

 

Đánh giá cao tầm nhìn và nỗ lực của FPT trong thời gian qua, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định AI là một trong những công nghệ lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, giúp tăng cường năng lực cạnh tranh cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp, địa phương… Mặc dù quy mô kinh tế còn khiêm tốn, nhưng Bình Định mong muốn tiên phong về các công nghệ nền tảng của chuyển đổi số.

 

Sự ra đời của ĐH FPT tại Bình Định không chỉ là một khoản đầu tư của doanh nghiệp vào địa phương, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương trong tương lai, mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, góp phần biến Quy Nhơn - Bình Định thực sự trở thành điểm đến của các nhà khoa học trên thế giới. "Hy vọng công trình sẽ chóng hoàn thiện và đi vào hoạt động, trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực khoa học công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ AI cho khu vực và trên cả nước, đưa trí tuệ Việt Nam ra toàn cầu trong các lĩnh vực công nghệ mới. Bình Định hoan nghênh các tập đoàn lớn như FPT cũng như các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực CNTT. Tương lai Bình Định trở thành đơn vị đi đầu trên cả nước về CNTT, nâng cao năng lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", ông nhìn nhận.

 

Phân hiệu ĐH FPT tại Bình Định được xây dựng trên khu đất rộng 5,7 ha trong quy hoạch dự án Khu đô thị An Phú Thịnh, thuộc phường Đống Đa và phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư gần 694 tỷ đồng. Thiết kế công trình do công ty kiến trúc Huni (Pháp) thực hiện, lấy cảm hứng từ các bo mạch điện tử - một hình ảnh đậm chất công nghệ, đồng thời các khối công trình cũng được sắp xếp dựa trên sự tối ưu công năng và không gian sử dụng. Dự kiến, phân hiệu sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2021. Trường đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu khoa học tập, đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện của khoảng 5.200 sinh viên.

 

Lanh-dao-FPT-va-lanh-dao-tinh-Binh-Dinh-

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và FPT chụp hình lưu niệm.

 

Trong khuôn khổ sự kiện, FPT cũng đã trao tặng tỉnh Bình Định 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 5 năm 2019 cũng như hỗ trợ 10 góc học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 

Đây là một phần trong dự án đầu tư Tổ hợp giáo dục - Trí tuệ nhân tạo của FPT, nằm trong quy hoạch khu đô thị khoa học và trung tâm AI trọng điểm của tỉnh Bình Định. Đến nay, FPT là công ty công nghệ duy nhất của Việt Nam đầu tư xây dựng các tổ hợp đại học và công viên phần mềm quy mô lớn tại 4 vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ. Đây sẽ là khu tổ hợp công nghệ - giáo dục lớn thứ 5 của FPT trên cả nước.

Theo Chungta

Tin tức Liên quan