Cùng Đại học FPT giải đáp thắc mắc có nên học ngành ngôn ngữ Anh

Trước thềm năm học mới, câu hỏi "có nên học ngôn ngữ Anh?" là thắc mắc luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bạn học sinh cấp 3. Bài viết ngày sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị của Ngành ngôn ngữ Anh, đồng thời giải đáp giúp bạn thắc mắc có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không, cùng tìm hiểu nhé!

 

Tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu hiện nay

 

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

 

Nói một cách đơn giản, Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để người học làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo; đồng thời người học cũng được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

 

Ngành học Ngôn ngữ Anh còn rèn luyện cho sinh viên nhiều kỹ năng mềm khác

 

>>> Xem thêm:

 

Lợi ích khi học ngôn ngữ Anh

 

Ngôn ngữ Anh rất phổ biến và cần thiết: Ngôn ngữ Anh là “tiếng mẹ đẻ” của hơn 500 triệu người, ngôn ngữ thứ hai của hơn 1 tỷ dân cư, ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu. Trong thời kỳ hội nhập Quốc tế, tiếng Anh dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, học ngôn ngữ Anh, sinh viên tốt nghiệp không lo sợ thất nghiệp vì ngôn ngữ Anh luôn phổ biến và cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào.

 

Mức lương của ngành ngôn ngữ anh khá cao so với mặt bằng chung: Mức lương khởi điểm trung bình cho sinh viên vừa tốt nghiệp ngành ngôn ngữ anh dao động từ 400 – 700 USD/ tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). Đối với các vị trí cấp cao hay các công ty toàn cầu, mức lương được nâng lên đến 1000 USD/ tháng (khoảng 23 triệu VND). Thậm chí, mức lương này sẽ cao hơn nữa nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm.

 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, ngành học Ngôn ngữ Anh còn rèn luyện cho sinh viên nhiều kỹ năng mềm khác: Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói Tiếng Anh. Ngoài ra, theo học ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên còn được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

 

Tự tin giúp bạn học tốt hơn trong ngành ngôn ngữ Anh

 

Ai sẽ phù hợp ngành ngôn ngữ Anh?

 

Ngành ngôn ngữ Anh cho người học nhiều cơ hội phát triển bản thân. Song, không phải ai cũng thích hợp với ngành. Dưới đây là các tố chất người học cần có để học tốt ngành ngôn ngữ Anh.

 

Tư duy hướng ngoại là một lợi thế: Ngành tiếng Anh sẽ phù hợp với những bạn trẻ hướng ngoại, năng động, và thích giao tiếp. Việc học ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn tiếp xúc, kết nối với nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau. Tư duy hướng ngoại và khả năng ứng biến, thích nghi cao sẽ là một lợi thế khi học ngành này. Tốt nghiệp đại học tiếng Anh giúp bạn trở thành công dân toàn cầu có thể làm việc tại nhiều quốc gia và các công ty đa quốc gia.

 

Tự tin là yếu tố cần thiết: Không riêng về ngành ngôn ngữ, tự tin luôn là yếu tố cần thiết giúp người học tiến xa hơn trong quá trình học tập và làm việc của mình. Đối với ngành ngôn ngữ Anh, tự tin thể hiện bản thân và bản lĩnh để giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp là rất quan trọng. Học tiếng Anh, bạn sẽ được đào tạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kỹ năng giao tiếp, do đó sự tự tin sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình học, khi tự tin bạn sẽ giao tiếp tốt hơn, học kỹ năng nói cũng hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Niềm yêu thích và năng khiếu về ngoại ngữ: Để có kết quả cao đối với ngành ngôn ngữ Anh, trước hết bạn phải có năng khiếu về ngoại ngữ. Sự nhạy bén về ngôn ngữ sẽ là một lợi thế rất lớn đói với người học. Ngoài ra, với niềm yêu thích sẵn có, bạn sẽ tự học hỏi, tìm tòi để phát triển tối đa năng lực bản thân và có khả năng theo đuổi ngành này lâu dài.

 

Nhạy cảm về văn hóa và xã hội giúp bạn học tốt hơn trong ngành ngôn ngữ Anh

>>> Xem thêm:

 

Nắm chắc các kiến thức văn hóa và xã hội: Muốn nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp thì những bạn theo học ngành ngôn ngữ Anh phải là người thích giao lưu với các nền văn hóa khác nhau. Lúc đó, việc tích lũy các kiến thức sâu rộng về văn hóa và xã hội sẽ là điều kiện cần giúp đỡ bạn trong công việc. Nếu bạn có những tố chất trên, câu trả lời cuối cùng sẽ là: bạn nên theo học ngành ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Anh, vì ngành học sẽ rất có ích cho tương lai sau này.

 

Nguyễn Thảo

Tin tức Liên quan