Cơ hội việc làm lương nghìn đô cho nhân sự ngành Ngôn Ngữ

Không chỉ là kỹ năng bổ trợ cho kiến thức chuyên môn, ngôn ngữ giờ đây đã trở thành ngành nghề có vị trí và vai trò quan trọng trong thị trường lao động toàn cầu hóa. Tốt nghiệp ngành này, nhiều nhân sự có cơ hội việc làm với mức lương lên đến hàng nghìn USD/tháng.

 

Tìm kiếm từ khóa “translator jobs”, “English translator jobs” hoặc “Japanese translator jobs”, hơn 2 triệu kết quả được trang tìm kiếm lớn nhất thế giới Google trả về chỉ trong vòng chưa đầy 1 giây. Các kênh tuyển dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay như Vietnamworks, CareerLink, Jobstreet, My Work… đều đăng tải nhiều thông tin tuyển dụng nhân sự ngành Ngôn ngữ.

 

Được tiếp xúc với bạn bè, giảng viên quốc tế, sinh viên ĐH FPT có môi trường thuận lợi trong việc theo đuổi ngành Ngôn ngữ
 

Mức lương mà các doanh nghiệp dành cho nhân sự ngành Ngôn ngữ cũng rất hấp dẫn, trung bình từ 400-700 USD/tháng. Đối với vị trí cấp cao hoặc làm việc cho các công ty toàn cầu, con số này có thể lên tới 1.000 USD hoặc cao hơn nữa. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp để mức lương cho nhân sự ngành Ngôn ngữ là “Cạnh tranh” hoặc “Thương lượng” để mở rộng dải lương, tương xứng với năng lực mà ứng viên thể hiện khi trải qua các vòng tuyển dụng. Điều này cho thấy ngành ngôn ngữ đã và đang “khát” nhân lực, đặc biệt là các bạn trẻ có kỹ năng tốt. Đồng thời, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn dành cho các vị trí này.

 

Không giới hạn ở ngành nghề “biên phiên dịch”, ngành Ngôn ngữ được ứng dụng ở hầu như mọi ngành nghề hiện nay đặc biệt là các vị trí cần kỹ năng giao tiếp, đàm phán hoặc nghiên cứu hợp tác với các đối tác nước ngoài như chuyên viên kinh doanh, quan hệ công chúng, kỹ sư công nghệ thông tin… Bạn trẻ theo đuổi ngành Ngôn ngữ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc ưng ý.

 

Ý thức được vai trò của ngôn ngữ trong thị trường lao động toàn cầu hiện nay, nhiều trường đại học đầu tư mở mới hoặc nâng cao chất lượng đào tạo các ngành này để “ươm mầm” lứa sinh viên thông thạo ngoại ngữ.  Đại học FPT không chỉ được biết đến là môi trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu mà còn là một trong số ít trường chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên các khối ngành, đồng thời đào tạo riêng hai ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Nhật dành cho các sinh viên muốn theo học chuyên sâu về hai ngôn ngữ này.

 

SV ngành Ngôn ngữ Nhật trong thời gian du học tại trường Đại học Rissho (Nhật Bản)

 

Trường có nhiều điểm khác biệt so với chương trình đào tạo Nhật ngữ ở các trường đại học tại Việt Nam. Cụ thể, về kiến thức, chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật trang bị cho sinh viên kiến thức thực hành và lý luận cơ bản; cung cấp hệ thống về tiếng Nhật và chuyên ngành bổ trợ như thương mại, công nghệ thông tin theo hướng chuyên sâu. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của ĐH FPT còn được trang bị những kỹ năng mềm, kiến thức văn hóa Nhật Bản. Sinh viên được tham gia các chương trình phát triển cá nhân, hoạt động ngoại khóa phong phú và những sự kiện, chương trình học tập, trao đổi tại Nhật Bản.

 

Học kỳ tại xứ sở hoa anh đào sẽ kéo dài 6 tháng, sinh viên có thể lựa chọn một trong các ngôi trường danh tiếng tại Nhật Bản là đối tác của Đại học FPT như Đại học Rissho, Đại học Soka và Đại học ngoại ngữ Kyoto…

 

SV ĐH FPT sang Malaysia học tiếng Anh

 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH FPT sẽ được học những kiến thức chung về ngôn ngữ, văn hóa và văn học của các quốc gia nói Tiếng Anh. Đồng thời, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu và thuật ngữ chuyên ngành của tất cả các khối ngành “hot” như CNTT và Kinh tế (Marketing, thương mại điện tử, kế toán…). Nhờ đó, các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành này tại ĐH FPT sẽ có đủ khả năng để làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

 

Với mức học phí tương đương học phí trong nước, sinh viên Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT vẫn có nhiều cơ hội học tập và giao lưu văn hóa tại nước ngoài thông qua học kỳ nước ngoài (4-8 tháng) và các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học tại các quốc gia như Singapore, Philippines, Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Thái Lan…

 

Theo thầy Nguyễn Cường, Chủ nhiệm Bộ môn tiếng Nhật Trường ĐH FPT: “Giỏi bất kỳ ngoại ngữ nào cũng góp phần đem đến cơ hội việc làm tốt hơn cho các bạn sinh viên. Với ngành tiếng Nhật, sinh viên có trình độ N2 mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 400 – 500 USD là bình thường. Người có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 700 – 1.000 USD, thậm chí là 1.500 USD”.

Theo Vietnamnet

Tin tức Liên quan